11 nghề độc hại ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của nam giới

09:50 | 13/01/2021
Trong số 11 nghề, công việc ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của nam giới chủ yếu là những nghề mà môi trường làm việc có liên quan, tiếp xúc với hạt nhân, nguyên tử, phóng xạ hoặc sóng siêu âm cao tần...

Danh mục nghề, công việc ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành kèm theo Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12 tháng 11 năm 2020. Theo đó, danh mục 11 nghề, công việc ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của lao động nam được quy định tại phần II, phụ lục kèm theo Thông tư số 10, gồm:

1. Tiếp xúc trực tiếp với kim loại nặng như Cadimi (CD), chì (Pb), niken (Ni), thủy ngân (Hg) ...

2. Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp như Benzene (C6H6); Toluene (C7H8); Xylene (C6H10), thuốc trừ sâu, diệt cỏ, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn.

3. Tiếp xúc trực tiếp với sóng siêu âm cao tần như sóng ra-đa (radar)…

4. Vận hành lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu nhà máy điện hạt nhân.

5. Sử dụng chất phóng xạ.

6. Sản xuất chế biến chất phóng xạ.

7. Lưu trữ chất phóng xạ và xử lý, lưu trữ chất thải phóng xạ, nguồn phóng xạ đã qua sử dụng.

8. Sử dụng thiết bị bức xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ.

9. Đóng gói, vận chuyển chất phóng xạ, vật liệu hạt nhân nguồn, vật liệu hạt nhân.

10. Thăm dò, khai thác, chế biến quặng phóng xạ.

11. Thực hiện các dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử có khả năng tiếp xúc trực tiếp với bức xạ ion hóa.

Theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện danh mục nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của lao động nam như sau:

11 nghề độc hại ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của nam giới - Ảnh 2.

Sản xuất dược chất phóng xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Ảnh: Viết Trọng

Người sử dụng lao động có trách nhiệm khi có công việc ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản

+ Thực hiện công bố công khai để người lao động biết về những nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản đang có tại nơi làm việc;

+ Cung cấp đầy đủ thông tin về tác hại cũng như các biện pháp phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại của các nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản để người lao động lựa chọn, quyết định làm việc; thực hiện khám sức khỏe trước khi bố trí làm việc, khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp và bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật, khi sử dụng người lao động làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản.

Người lao động có trách nhiệm khi làm việc ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản

+ Tìm hiểu kỹ về nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản để xem xét, quyết định việc giao kết, sửa đổi, bổ sung và thực hiện hợp đồng lao động theo quy định;

+ Tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động khi làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản theo hợp đồng lao động.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn