12 phút cứu sản phụ vỡ ối sớm, sa dây rốn

11:00 | 03/01/2022
Sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo, thai 39 tuần, có dấu hiệu vỡ ối. Chỉ sau 12 phút, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy ra em bé an toàn, khỏe mạnh.

Ngày 03/01, BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, các bác sĩ của BV vừa mổ cấp cứu thành công cho sản phụ Nguyễn Thị T. (38 tuổi, trú tại Kim Phú, TP. Tuyên Quang) bị vỡ ối sớm, sa dây rốn.

Trước đó, sản phụ nhập viện trong tình trạng thai 39 tuần, thai lần 3, đau bụng, ra máu âm đạo, vỡ ối.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được bác sĩ thăm khám cấp cứu. Kíp trực xác định, cổ tử cung đã mở lọt ngón tay, ngôi đầu, sa tay, sa dây rốn (hay còn gọi là dây nhau), dây nhau bám màng...ngay lập tức bệnh nhân được đẩy cáng thần tốc lên khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức để thực hiện phẫu thuật tối khẩn cấp.

Tính từ khi nhập viện đến khi lấy được thai là tròn 12 phút. Bệnh nhân được mổ khi chưa có kết quả xét nghiệm. Kíp mổ đã nỗ lực hết mình, nhanh chóng thành công lấy được thai an toàn. Khi bé cất tiếng khóc đầu tiên, cả kíp mổ đã thở phào nhẹ nhõm, vui mừng vì đã cứu được 1 sinh mệnh chào đời trong gang tấc. Hiện tại, sức khỏe của mẹ con sản phụ đã ổn định, tiếp tục được theo dõi tại BV. 

Các bác sĩ cho biết, sa dây rốn là cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do quá trình chuyển dạ dây rốn lọt xuống trước bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu, việc cấp máu cho thai bị đình trệ do co thắt mạch máu dây rốn. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần thường xuyên khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Từ đó, bác sĩ sẽ theo dõi, phát hiện bất thường của thai nhi để tư vấn cho gia đình hướng xử lý phù hợp.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn