120 năm tù cho ông trùm giáo phái tình dục NXIVM chuyên dụ dỗ phụ nữ để nô lệ hóa

06:15 | 30/10/2020
Hôm thứ 3 (27/10) Keith Raniere, người đứng đầu giáo phái tình dục NXIVM bị kết án 120 năm tù do tiền án về tội buôn bán tình dục cùng nhiều tội danh khác.

"Giáo phái tình dục" NXIVM là một tổ chức chuyên dụ dỗ phụ nữ làm thành viên, nô lệ hóa rồi tống tiền họ. Sự việc này được phanh phui vào năm 2017, khiến cả thế giới một phen rúng động.

Hôm thứ 3 (27/10) Keith Raniere (60 tuổi), người đứng đầu tổ chức tình dục NXIVM bị kết án 120 năm tù về tội buôn bán tình dục cùng nhiều tội danh khác.

Bản án được đưa ra bởi Thẩm phán quận Hoa Kỳ Nicholas Garaufis ở Brooklyn, sau phiên điều trần gồm 15 thành viên từng làm việc ở NXIVM. Thẩm phán Garaufis phát biểu: "Lời nói không thể diễn tả hết nỗi đau mà Raniere gây ra cho các nạn nhân".

Ngoài ra, Keith Raniere cũng bị phạt số tiền 1,75 triệu đô la - mức phạt tiền tối đa theo quy định của luật pháp.

Công lý lên tiếng: 120 năm tù cho ông trùm tổ chức tình dục NXIVM  - Ảnh 1.

Keith Raniere, 60 tuổi. Ảnh: Youtube

Tuy nhiên trước tòa, Raniere vẫn một mực khẳng định: "Tôi thực sự tin tưởng mình vô tội". Hắn nói rằng một số nạn nhân khai không đúng sự thật. Sau đó, Raniere cũng gửi lời xin lỗi vì đã gây ra nhiều tổn thương cho nạn nhân .

Sau khi tuyên án, luật sư Seth DuCharme bày tỏ: "Chúng tôi thật lòng hy vọng rằng bản án này sẽ mang đến công lý cho những nạn nhân của Raniere. Hắn sẽ không thể làm hại ai được nữa".

Hầu hết nạn nhân của Raniere đều là phụ nữ. Trong phiên tòa, họ đã thuật lại những bi kịch tàn khốc mà tên trùm này gây ra. Nan nhân đầu tiên trả lời trong phiên điều trần là Camila, người phải quan hệ tình dục với Raniere trong suốt 12 năm. Lúc đó, cô chỉ mới 15 tuổi, hắn ta 45 tuổi.

"Hắn đã ở trong tâm trí tôi quá lâu nên với tôi việc cố gắng lấy dũng khí để kể rõ sự tình là một điều vô cùng khó khăn và đau đớn", Camila nói.

Chị gái của cô, Daniela, người cũng bị Raniere lạm dụng tình dục đã gọi hắn là "kẻ đáng khinh" và "không đáng được thương xót".

Anh trai và mẹ của cô cũng là thành viên của NXIVM. Họ than thở về việc cha và chị cả vẫn luôn trung thành với Raniere. Người anh trai nói: "Trước khi làm việc cho NXIVM, gia đình tôi rất thân thiết. Hắn ta đã phá hủy gia đình tôi."

Một thành viên khác từng làm ở NXIVM, nữ diễn viên India Oxenberg nói với Raniere tại buổi điều trần rằng: "Ông ta đã cướp đi bảy năm cuộc đời mà tôi sẽ không bao giờ lấy lại được".

Tháng 6 năm 2019, các bồi thẩm đã kết án Raniere về âm mưu lừa đảo, buôn bán tình dục và lưu giữ hình ảnh khiêu dâm trẻ em của Camila (lúc đó Camila 15 tuổi), cùng các tội danh khác theo lời khai của nhiều cựu thành viên giáo phái tình dục NXIVM.

Công lý lên tiếng: 120 năm tù cho ông trùm tổ chức tình dục NXIVM  - Ảnh 2.

Các thành viên cũ của giáo phái tình dục NXIVM phát biểu bên ngoài tòa án sau khi Keith Raniere bị kết án 120 năm tù. Ảnh: AFP

Theo công tố viên, Raniere đã lập ra tổ chức bí mật trong NXIVM, có tên DOS, nơi thành viên bị bắt phải giao ảnh khỏa thân và các tài liệu liên quan đến quyền cá nhân khác. Những thứ này được Raniere dùng để tống tiền nếu họ cố gắng bỏ đi.

Tuy nhiên, ngay khi phiên tòa diễn ra, hơn 50 người đã viết thư cho thẩm phán Garaufis kêu gọi khoan hồng cho Raniere. Trong số này có cả cha của Camila, ông Hector. Nhiều người cho biết mặc dù các khóa học của giáo phái tình dục NXIVM tốn đến hàng nghìn đô la nhưng chúng đã giúp cải thiện cuộc sống của họ rất nhiều.

Một số người có liên quan đến NXIVM cũng đã nhận tội, bao gồm Clare Bronfman, người thừa kế tập đoàn rượu Seagram Clare Bronfman; nữ diễn viên Allison Mack; cựu Chủ tịch giáo phái tình dục NXIVM Nancy Salzman và con gái Lauren Salzman. Trước đó, Bronfman bị buộc tội cung cấp tiền cho giáo phái tình dục NXIVM và cũng lãnh án hơn sáu năm tù vào tháng trước.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn