13 sự thật bất ngờ về mật ong

18:05 | 10/07/2021
Mật ong vốn là loại thực phẩm phổ biến trong các mặt hàng tiêu dùng. Người ta cũng dùng mật ong để chữa đau họng và một số bệnh khác. Tuy nhiên, những sự thật sau đây về mật ong sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ.

1. Mật hoa biến thành mật ong trong dạ dày của ong

Ong hút mật hoa, sau đó chuyển vào dạ dày của chúng. Tại đây, mật hoa được trộn cùng các emzym làm thay đổi thành phần của mật hoa. Từ đó, mật hoa biến thành mật ong và được lưu trữ lâu dài.

2. Trung Quốc là quốc gia sản xuất mật ong nhiều nhất trên thế giới

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết hầu hết mật ong trên thế giới đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Số liệu thống kê cho thấy, vào năm 2019, Trung Quốc sản xuất 444 nghìn tấn mật ong. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở vị trí thứ hai với lượng mật ong sản xuất được bằng khoảng 25% Trung Quốc.

AALVvsR.jpg

Trung Quốc là quốc gia sản xuất mật ong nhiều nhất trên thế giới. Ảnh: Shutterstock

3. Một con ong có thể bay vòng quanh thế giới chỉ với 28g mật

 Một nghiên cứu về ong đã chỉ ra, 28g mật là nguồn nhiên liệu đủ để một con ong có thể bay vòng quanh thế giới.

4. Một con ong tạo ra khoảng 12 muỗng cà phê mật trong suốt vòng đời

Mặc dù ong có thể tạo ra lượng mật rất lớn nếu xét trên phương diện một tổ ong. Tuy nhiên, một cá thể ong chỉ có thể tạo ra khoảng 12 muỗng cà phê mật trong suốt vòng đời.

5. Để tạo ra 500g mật ong, cần 550 con ong

Để tạo ra 500g mật ong, cần có sự "hợp tác làm việc" từ 550 con ong và mật hoa từ hơn 2 triệu bông hoa. Tuy nhiên, một đàn ong thường gồm 20.000 đến 60.000 cá thể ong.

6. Có hàng trăm loại mật ong khác nhau

Trên thực tế, mật ong có nhiều loại và nhiều màu sắc khác nhau. Phân loại mật ong thường dựa vào loại hoa mà ong hút mật. Các khoáng chất như canxi, magie và sắt trong mật hoa khiến nó mật ong có màu sắc khác nhau. Ở Mỹ có ít nhất 300 loại mật ong, ví dụ như mật ong từ bơ, bạch đàn, hoa cam và cỏ ba lá.

Ngoài ra, mật ong sẫm màu cũng được chứng minh chứa nhiều chất oxy hóa hơn loại mật ong nhạt màu.

AALVyHp.jpg

Có hàng trăm loại mật ong khác nhau dựa trên nguồn gốc hoa mà ong hút mật. Ảnh: Shutterstock

7. Người nuôi ong chỉ lấy mật ong dư thừa

Thực tế, những người nuôi ong chỉ lấy lượng mật mà ong không dùng tới. Một tổ ong cần từ 9kg - 14kg mật để sống sót qua mỗi mùa đông. Tuy nhiên, chúng có thể sản xuất ra lượng mật cao gấp 3 lần khối lượng này.

8. Mật ong là một trong những thực phẩm bị làm giả nhiều nhất trên thế giới

Người ta ước tính có đến khoảng 1/3 lượng mật ong đã bị biến đổi bằng cách pha loãng, làm sẫm màu hoặc dán nhãn sai. Trên thực tế, lượng mật ong đang được tiêu thụ trên thế giới nhiều hơn so với lượng mật thực tế mà ong sản xuất được.

9. Con người đã ăn mật ong trong gần 9.000 năm

Bằng chứng sớm nhất cho thấy con người đã bắt đầu ăn mật ong như một loại thực phẩm vào khoảng 9.000 năm trước. Đồ gốm cổ đại từ châu Âu, Cận Đông và Bắc Phi đã được tìm thấy với dấu vết của sáp ong cho thấy những người nông dân đầu tiên nuôi ong.

10. Mật ong không bao giờ bị hỏng

Thực tế, mật ong có 80% là đường và 20% nước. Chính vì thiếu nước, axit và hydrogen peroxide, mật ong có thể tồn tại hàng ngìn năm và không bao giờ bị hỏng vì vi khuẩn không thể tồn tại trong mật ong. Khi các nhà khảo cổ đang khai quật lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun, người ta đã tìm thấy một lọ mật ong sẵn có 2.000 năm tuổi.

AALVu2D.jpg

Mật ong không bao giờ bị hỏng do vi khuẩn không thể tồn tại bên trong mật ong. Ảnh" Shutterstock

11. Mật ong được sử dụng trong y học

Do đặc tính kháng khuẩn, mật ong đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Các ghi chép cổ đại cho thấy đây là một phương pháp điều trị vết thương được sử dụng phổ biến. Mật ong như một chất kết dính tạo ra một "hàng rào" trên da ngăn không cho bụi bẩn xâm nhập vào bên trong vết thương gây nhiễm trùng.

12. Mật ong giúp tăng cường chức năng não

Mặc dù chưa được chứng minh hoàn toàn, nhưng đã có một số nghiên cứu cho thấy mật ong có tác dụng trong việc cải thiện chức năng não. Mật ong nguyên chất đã được biết đến với tác dụng chống trầm cảm và tăng cường trí nhớ. Nó cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, từ đó giúp ích cho não bộ.

13. Không nên cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong

Botulism (ngộ độc thịt) được gây ra bởi các vi khuẩn Clostridium botulinum trong bụi hoặc đất và thỉnh thoảng xâm nhập vào mật ong. Vì hệ thống đường ruột của trẻ em dưới 1 tuổi chưa phát triển toàn diện nên thường không thể chống chọi với loại vi khuẩn này, từ đó dễ gây ra ngộ độc nếu cho trẻ em dưới 1 tuổi ăn mật ong.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn