2 anh em ruột mắc SXH, người anh nguy kịch do nhập viện muộn

19:05 | 14/10/2021
Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng suy tuần hoàn, viêm não, tổn thương cơ tim trên nền SXH. Dù đã được cấp cứu, nhưng tình trạng của bệnh nhi rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Em trai của bệnh nhi cũng bị SXH, hiện được theo dõi tại BV.

Ngày 14/10, BV Nhi TƯ cho biết, thời gian gần đây, BV đã tiếp nhận và điều trị cho 22 trường hợp trẻ sốt xuất huyết (SXH). Trong đó, có trường hợp bệnh nhi hiện đang trong tình trạng nguy kịch do nhập viện muộn, gây chậm trễ trong điều trị. Đó là bé gái H.T. (9 tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội). 

Gia đình cho biết, một tuần trước khi nhập viện, trẻ sốt cao liên tục (39- 41độ C), dùng hạ sốt không đáp ứng nên được gia đình đưa đến cơ sở y tế gần nhà để thăm khám và được chẩn đoán SXH. Trẻ được người nhà theo dõi sức khỏe và truyền nước tại nhà. Tuy nhiên, đến ngày thứ 6 của bệnh, trẻ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau đầu, đau bụng, co giật, sốt cao liên tục, li bì. Ngày 4/10, trẻ được người nhà đưa đến BV Đa khoa Đức Giang khám và điều trị nhưng do tình trạng bệnh chuyển biến nặng nên được chuyển đến BV Nhi TƯ.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng suy tuần hoàn, viêm não, tổn thương cơ tim. Dù đã được các bác sĩ xử trí thở máy, kiểm soát suy tuần hoàn, điều trị tăng áp lực nội sọ và cân bằng nước điện giải nhưng tình trạng của bệnh nhi rất nặng, nguy cơ tử vong cao trên nền SXH.

Hai ngày sau khi bé T. nhập viện, em trai của bệnh nhi (7 tuổi) cũng mắc SXH và được đưa vào BV Nhi TƯ điều trị. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ổn định tuy nhiên trẻ vẫn cần được chăm sóc và theo dõi thêm.

Một trường hợp khác là bé trai H.M. (13 tuổi, ở Hà Nội) hiện đang nằm điều trị tại khoa Nội tổng quát (Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Nhi TƯ). Gia đình cho biết, do quanh khu vực đang sinh sống có nhiều hộ gia đình mắc SXH. Trước đó, trong nhà có hai em bé và người giúp việc cũng vừa mắc SXH nên gia đình cho bé H.M. theo dõi và điều trị tại nhà. Đến ngày thứ 6 của bệnh, trẻ xuất hiện sốt cao liên tục, chảy máu cam gia đình mới đưa con đến BV Nhi TƯ để thăm khám và điều trị. Tuy đã điều trị gần 1 tuần, nhưng đến nay trẻ vẫn mệt nhiều, dưới da xuất hiện nhiều chấm xuất huyết, ăn uống kém…

TS. Đỗ Thiện Hải, Trưởng khoa Nội tổng quát (Trung tâm Bệnh Nhiệt đới) cho biết, SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng có tên là Dengue gây ra. Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. SXH thường xảy ra vào thời điểm mùa mưa, bởi đây là thời gian thuận lợi cho muỗi sốt xuất huyết sinh sản và phát triển.

SXH ở trẻ em có biểu hiện đa dạng khác nhau. Bệnh khởi phát khá đột ngột và diễn biến nhanh chóng từ giai đoạn nhẹ đến nặng qua 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm, và giai đoạn phục hồi.

Ở giai đoạn đầu của bệnh trẻ thường sốt cao đột ngột, liên tục. Với trẻ còn nhỏ thì bứt rứt, quấy khóc. Trẻ lớn hơn thì có biểu hiện đau đầu, đau người, buồn nôn, chán ăn, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam. Sau giai đoạn sốt, trẻ tiến vào giai đoạn nguy hiểm, thường rơi vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Vào giai đoạn này trẻ có thể vẫn còn sốt hoặc đã thuyên giảm, trẻ bị thoát huyết tương. Nếu tình trạng thoát huyết tương nặng sẽ dẫn đến sốc, với các biểu hiện thường nhận thấy như: vật vã, bứt rứt, li bì, tụt huyết áp, xuất huyết dưới da. Sau giai đoạn nguy hiểm là giai đoạn phục hồi, trẻ hết sốt, trình trạng sức khỏe cải thiện nhiều, biểu hiện thèm ăn, …

Theo bác sĩ Hải, SXH là một trong những nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh, vì vậy cha mẹ cần lưu ý phòng bệnh cho trẻ bằng cách kiểm soát môi trường sống xung quanh trẻ: đảm bảo sạch sẽ, tránh để những vật dụng tạo ra vùng nước đọng lại, tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng và phát triển; cho trẻ mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn…

Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ mắc SXH, cần đi khám để được hướng dẫn chăm sóc và phát hiện dấu hiệu cần nhập viện. Ngoài ra, cha mẹ lưu ý một số vấn đề về chăm sóc trẻ như: Cho trẻ uống nhiều nước (nước đun sôi để nguội), nước trái cây. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt paracetamol, không tự ý sử dụng loại khác khi không có chỉ định của bác sĩ. Nếu tình trạng bệnh có dấu hiệu nặng, phải đưa trẻ đi khám và điều trị tại các sơ sở y tế, tuyệt đối không tự ý truyền dịch cho trẻ tại nhà hoặc các cơ sở y tế không đủ điều kiện, đề phòng biến chứng dẫn đến tử vong.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn