2 cách xử lý ắc quy xe máy cạn sạch do quên tắt khóa smartkey

09:46 | 17/05/2022
Do sự tiện lợi và an toàn nên đa số người dùng muốn chọn cho mình 1 chiếc xe được lắp hệ thống khoá thông minh smartkey.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống khoá smartkey đã được trang bị trên hầu hết các dòng tay ga - tay côn chứ không chỉ riêng SH. Đúng là hệ thống khoá thông minh rất tiện ích, nhưng cũng có khá nhiều người gặp rắc rối vì quên tắt chìa khoá xe. Do vậy, đừng lơ là khi sử dụng chúng nhé!

Bộ khoá thông minh smartkey bao gồm:

1. Điều khiển

2. Cụm khóa thông minh (núm vặn)

3. Hộp nhận tín hiệu

4. Các dây kết nối

Khi tắt máy, hộp nhận vẫn hoạt động trong trạng thái chờ tín hiệu từ điều khiển khi người dùng ấn nút tìm xe và nút báo động trên điều khiển ở khoảng cách ~10m.

Dưới đây là cách xử lý hết ắc quy do quên tắt khoá smartkey mà có thể bạn đang cần để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động cũng như hướng giải quyết cho tình huống này:

Trước đó, cùng nhìn lại quá trình khởi động xe:

- Khi bạn bấm nút mở khóa trên điều khiển, hộp nhận sẽ nhận được tín hiệu trong khoảng cách 2m, nếu đúng mã ID, đèn ổ khóa sẽ sáng, và bạn có thể vặn ổ khóa lên ON.

- Sau khi bạn vặn núm lên ON, hộp nhận sẽ gửi mã xác nhận ID đến hệ thống điện của xe và kích hoạt được xe nổ máy.

Tuy vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không may quên tắt khoá smartkey?

Việc bạn không tắt khóa xe (núm vặn đang ở vị trí ON), mà mất tín hiệu từ điều khiển thì sau 45s đèn báo sẽ nháy liên tục. Lúc này, chuyện bình ắc quy hết điện là điều rất dễ thấy.

Đây là điều không hiếm gặp, đặc biệt khi chân chống điện ngày càng phổ biến và có mặt trên hầu hết xe tay ga trên thị trường. Do đó, đừng ngần ngại hay khó chịu vì những chuyện thường thấy như thế này, thay vào đó hãy tham khảo những cách xử lý này nhé.

Cách xử lý khi xe hết ắc quy do quên tắt khoá smartkey

Kinh nghiệm xử lý hết ắc quy do quên tắt khoá smartkey - Ảnh 2.

Hệ thống khoá thông minh rất tiện ích, nhưng cũng có khá nhiều người gặp rắc rối vì quên tắt chìa khoá xe.

1. Tự câu bình

Cách làm cũng khá đơn giản thôi, các bạn có thể áp dụng tuần tự 3 bước này:

- Chuẩn bị 2 sợi dây điện để câu bình từ xe khác sang. Sau đó đề nổ xe máy kia trước, rồi nối âm và dương của ắc quy tương ứng trên 2 xe với nhau.

Đợi khoảng 5-10 phút ắc quy của bạn sẽ được nạp trở lại. Tuy nhiên cách này thường dễ áp dụng hơn đối với đàn ông. Cho nên, nếu có thể nhờ được ai đó, thì hãy thử nhờ để họ giúp đỡ nhé.

2. Mang xe đến cửa hàng sửa chữa

Nếu áp dụng cách trên rồi mà vẫn không được (hoặc không tự làm được) thì mang xe đến cửa hàng sửa chữa gần nhà là điều bạn cần làm.

- Đối với những xe không phải Fi, bật chân chống cho xe đứng lên và đạp cần đạp hỗ trợ đến khi xe nổ được

- Đối với dòng Fi, bạn có thể dắt xe ra cửa hàng sửa xe máy gần nhất để sạc bình hoặc tháo mặt nạ, rút bình ắc quy ra đem ra tiệm sạc rồi về lắp lại như cũ.

Kinh nghiệm xử lý hết ắc quy do quên tắt khoá smartkey - Ảnh 3.

Bình ắc quy xe máy là một thiết bị điện quan trọng giúp tích trữ năng lượng dưới dạng hóa năng và phóng điện để cung cấp các thiết bị như còi, xi – nhan, đề, đèn pha… dưới dạng điện năng.

Ngoài 2 cách để giải quyết khẩn cấp tình trạng ắc quy hết pin, không thể khởi động thì để hạn chế điều đó xảy ra, các chị em nên rèn cho mình thói quen tắt chìa khoá smartkey trên xe ngay khi xuống xe.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn