2 cụ bà Nhật Bản lập kỷ lục cặp song sinh sống lâu nhất thế giới

09:30 | 21/09/2021
Kỷ lục Guinness Thế giới đã chứng nhận 2 cụ bà ở Nhật Bản là cặp chị em song sinh sống lâu nhất thế giới ở 107 tuổi và hơn 300 ngày.

Kỷ lục cặp song sinh sống lâu nhất thế giới

2 cụ bà Umeno Sumiyama và Koume Kodama đã phá kỷ lục trước đó của 2 cụ Kin Narita và Gin Kanie để trở thành cặp song sinh sống lâu nhất thế giới. Chứng nhận được đưa ra vào ngày 20/9/2021. Đây là ngày "người cao tuổi", một ngày lễ quốc gia của Nhật Bản.

Cả hai cùng sinh vào ngày 5/11/1913 trên đảo Shodashima (Nhật Bản) và là những người hòa đồng. Hiện tại, 2 cụ không sống cùng nhau nhưng các nhân viên đã gửi giấy xác nhận đến từng người. Vì lý do dịch Covid-19, cả hai không thể cùng tham dự buổi chứng nhận kỷ lục Guinness Thế giới.

2 cụ bà giữ kỷ lục trước đó, Kin và Gin đã giữ danh hiệu cặp song sinh lớn tuổi nhất thế giới ở 107 tuổi và 175 ngày. Tuy nhiên, bà Kin đã qua đời vào tháng 1/2000. Trong khi đó, bà Gin qua đời vào năm sau, hưởng thọ 108 tuổi.

Cặp song sinh quá cố sinh ngày 1/8/1892 tại Nagoya (Nhật Bản). Tên của hai cụ có nghĩa là "vàng" và "bạc". Với kỷ lục sống thọ, cả hai cụ đã rất nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông trong suốt thập kỷ cuối của họ.

Tuổi thọ trung bình của người Nhật được xếp hạng cao nhất thế giới. Đặc biệt, những người lớn tuổi ở quốc gia này cũng rất được tôn trọng. Theo Guinness, cụ bà Kane Tanaka hiện đang giữ kỷ lục người lớn tuổi nhất thế giới ở độ tuổi 118 và 203 ngày. Kỷ lục này được chính thức công nhận ngày 9/3/2019.

Sumiyama-Kodama-001.jpg

2 cụ bà Umeno Sumiyama (trái) và Koume Kodama là chị em song sinh lớn tuổi nhất thế giới. Ảnh: GWR

Bí quyết khiến tuổi thọ Nhật Bản luôn đứng đầu thế giới

Bàn về thói quen ăn uống và sinh hoạt giúp người Nhật luôn có tuổi thọ cao nhất thế giới, nhiều ý kiến cho rằng, chính thói quen ăn uống hàng ngày là yếu tố tạo nên kỷ lục này.

Người Nhật thường không ăn quá no trong mỗi bữa. Họ luôn có đầy đủ bát đĩa lớn nhỏ và thường bày rất ít đồ ăn trên đó. Họ cũng chia những phần ăn riêng cho mỗi bữa chứ không ăn chung nhiều món như những quốc gia khác.

Ngoài ra, người Nhật cũng rất hạn chế dùng dầu ăn khi chế biến. Thói quen này giúp duy trì hương vị của món ăn và cũng hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đa phần, họ thường ăn đồ nguội và đồ luộc.

Hơn nữa, Nhật Bản là cái nôi của những món ăn từ cá và các sản phẩm thủy sản. Cá rất giàu cholesterol chất lượng cao và các nguyên tố vi lượng khác nên mang đến đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến người Nhật dù gầy nhưng vẫn rất khỏe mạnh.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn