2 loại thịt WHO khuyên bạn ăn ít

06:45 | 31/07/2022
Thịt thực sự rất ngon và bổ dưỡng, nhưng phải ăn thịt đúng cách để không gây hại cho cơ thể. 2 loại thịt dưới đây nếu càng ăn nhiều, càng khiến chúng ta dễ bị ung thư.

Nếu không ăn thịt, bạn có thể già nhanh hơn

Thạc sĩ Dinh dưỡng tại Viện Y tế công cộng (Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc) Chu Minh Châu chỉ ra rằng, trong hầu hết chế độ ăn uống của các quốc gia đều có ghi nên ăn lượng thịt thích hợp.

Vì thịt rất giàu axit folic và vitamin B12, cả hai đều là coenzyme quan trọng nhất trong quá trình tổng hợp DNA. Nếu cơ thể con người thiếu hai chất dinh dưỡng này sẽ dẫn đến những trở ngại trong quá trình tổng hợp DNA của tế bào, từ đó sẽ làm da dễ bị mất nước và gây lão hóa.

Đồng thời, thịt không chỉ chứa chất béo mà còn có chất đạm. Chất đạm là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để tổng hợp cơ bắp, nếu thiếu chất đạm không chỉ dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng mà còn dẫn đến suy giảm cơ bắp, giãn da.

Ăn thịt rất tốt nhưng phải ăn với lượng phù hợp (Ảnh minh họa)

Protein là chất cơ bản của sự sống, là dinh dưỡng quan trọng để tổng hợp cơ bắp và protein trong thịt dễ được cơ thể con người hấp thụ hơn. Nếu bạn không ăn thịt trong một thời gian dài có thể dẫn đến việc thiếu hụt protein, theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của não bộ.

Có 2 loại sắt khác nhau, heme iron và non-heme iron. Thịt là một nguồn giàu heme iron. Sắt non-heme được tìm thấy trong thực vật. Cần có đủ lượng sắt của cả hai loại trên để cơ thể hấp thụ heme iron dễ dàng hơn. Ăn thịt có thể hấp thụ đủ sắt heme giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Ăn thịt thì tốt nhưng hai loại thịt này có thể gây ung thư

1. Thịt đã qua chế biến

Các loại thịt chế biến sẵn ăn nhiều dễ gây ung thư (Ảnh minh họa)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các sản phẩm thịt chế biến sẵn đều phải trải qua quá trình tẩm ướp, sấy khô, lên men, hun khói hoặc các cách xử lý khác đển làm tăng hương vị hoặc kéo dài thời hạn sử dụng. Chất béo trong thịt chế biến sẵn có thể là một trong những yếu tố gây ung thư đường ruột. Ngoài ra, các sản phẩm thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông, lạp xưởng được thêm muối và nitrite trong quá trình sản xuất.

Nitrite cùng kết hợp với các amin bị phân hủy bởi protein có thể hợp thành chất gây ung thư "nitrosamine". Nghiên cứu được công bố trên Dịch tễ học quốc tế vào tháng 4/ 2019 cho thấy cứ ăn 25 gam thịt chế biến mỗi ngày, tương đương với một miếng thịt xông khói hoặc giăm bông, làm tăng 19% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đặc biệt, loại thực phẩm tẩm ướp nhiều này sẽ thúc đẩy nhanh tốc độ lão hóa da.

Tất nhiên, không có nghĩa là ăn thịt đã qua chế biến chắc chắn sẽ dẫn đến ung thư, thỉnh thoảng ăn cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi lựa chọn các sản phẩm thịt chế biến, hãy cố gắng chọn các sản phẩm được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín, vì các chất phụ gia được các nhà sản xuất uy tín sử dụng về cơ bản tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia.

2. Thịt đỏ

Thịt đỏ giàu protein nhưng ăn nhiều có thể gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

WHO phân loại tất cả thịt đỏ, bao gồm thịt lợn, thịt bò và thịt cừu, là chất gây ung thư loại 2A. Sở dĩ thịt đỏ gây ung thư là do axit béo no trong thịt đỏ có thể ức chế tiết insulin, đồng thời kích thích sự xâm nhập của axit mật vào tá tràng, dễ tạo thành axit mật thứ cấp như axit lithocholic và axit deoxycholic… những chất này sẽ tiếp tục bị biến đổi thành chất gây ung thư.

Ngoài ra, thịt đỏ thường chứa nhiều chất béo, ăn nhiều trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, đây cũng là một trong những thủ phạm gây ung thư.

Vậy, từ nay có phải chúng ta sẽ không ăn 2 loại thịt này? Tất nhiên câu trả lời là chúng ta vẫn có thể ăn.

Bản thân ung thư là sản phẩm của sự kết hợp của nhiều yếu tố, không phải cứ ăn một loại thức ăn hay uống một loại nước nào đó là sẽ bị ung thư. Dù là thịt đỏ hay thịt đã qua chế biến, qua các nghiên cứu, kết quả phát hiện ra chúng có mối liên hệ với bệnh ung thư, tuy nhiên mối quan hệ này không phải là nhân quả tuyệt đối, phải có lượng ăn lớn mới gây ra bệnh ung thư.

Vì vậy, ăn quá nhiều hoặc không ăn bất kỳ loại thịt nào đều không tốt cho sức khỏe, điều quan trọng nhất đối với chúng ta là ăn uống điều độ. Muốn yên tâm ăn thịt thì trước hết nên chọn loại thịt càng nạc càng tốt và giảm ăn mỡ.

Thứ hai, chú ý đến lượng thức ăn, không nên ăn quá nhiều trong thời gian dài và cố gắng nấu chín thịt đỏ bằng cách hấp và luộc, điều này không chỉ tránh làm mất chất dinh dưỡng trong thịt đỏ mà còn làm giảm lượng dầu và muối thêm vào.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn