27 ngày giành giật sự sống cứu trẻ sinh non bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh nặng

07:16 | 22/09/2022
Trẻ sinh non ở tuần 32, chỉ nặng 1,1kg mắc nhiều bệnh lý phức tạp, suy hô hấp, nhiễm khuẩn đa kháng. Sau 27 ngày điều trị, cân nặng bé đã được 1,9 kg. Bé tự thở, phản xạ bú và ăn được sữa mẹ.

Ngày 21/9, BV Sản nhi Nghệ An cho biết, sau 27 ngày nỗ lực, Khoa Sơ sinh của BV vừa cứu sống thành công trẻ sinh non, suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh rất nặng.

Theo đó, bệnh nhi con mẹ P.T.D. (trú tại huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Trẻ sinh non đặc biệt ở tuần 32, chỉ nặng 1,1kg lại mắc nhiều bệnh lý phức tạp, suy hô hấp, nhiễm khuẩn đa kháng.

Trước đó, bệnh nhi được chuyển tuyến từ BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng suy hô hấp, thể trạng non yếu, suy dinh dưỡng, tóc bạc màu vùng trán, phản xạ bú kém, nhiễm khuẩn huyết, tiên lượng nặng. Trẻ được các bác sĩ BV Đa Khoa Hà Tĩnh liên hệ chuyển tuyến BV tuyến trên. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Trung tâm Sơ sinh (BV Nhi TƯ) đã tư vấn người nhà bệnh nhi chuyển đến BV Sản Nhi Nghệ An điều trị.

Hoàn cảnh gia đình bé vô cùng éo le. Bố bé bị câm điếc bẩm sinh; con trai đầu lòng của gia đình anh chị cũng mang căn bệnh câm điếc bẩm sinh. Chị D. (mẹ bé) mang thai bé bị đái tháo đường Type 2, đã hai lần nhập viện điều trị vì hôn mê do hạ đường huyết.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Sơ sinh (BV Sản Nhi Nghệ An) đã kết nối với chuyên gia Sơ sinh của Trung tâm Sơ sinh đưa ra phác đồ điều trị với các biện pháp tích cực. Trẻ được điều trị nằm lồng ấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch, sau đó chăm sóc bé bằng phương pháp Kangaroo.

Theo các bác sĩ, phương pháp Kangaroo Mother Care là phương pháp chăm sóc trẻ sinh non hoặc nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực người mẹ. Trẻ được chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo thường xuyên ngủ yên, ít khóc, chu kỳ ngủ được điều chỉnh phù hợp nên bé sẽ ngủ ngon hơn và có thể tự thức giấc để bú mẹ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp kiểm soát được thân nhiệt của trẻ, duy trì ổn định ở mức 37°C nhờ nhiệt độ của người mẹ. Nhờ phương pháp Kangaroo, trẻ tránh được những cơn ngừng thở sinh lý, giúp điều hòa nhịp tim, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tránh được tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh, trào ngược dạ dày – thực quản,...

Sau 27 ngày điều trị, cân nặng bé đã được 1,9 kg. Bé tự thở, phản xạ bú và ăn được sữa mẹ. Hiện tại, sức khỏe trẻ ổn định và bé đã được xuất viện về nhà trong vòng tay yêu thương của gia đình và y, bác sĩ.

Bác sĩ Đoàn Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, trẻ sinh non, các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là phổi còn non yếu, chưa trưởng thành nên trẻ thường mắc phải bệnh lý sơ sinh nguy hiểm như hội chứng suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh... Nếu không được hồi sức cấp cứu kịp thời bằng các trang thiết bị, kỹ thuật hồi sức hiện đại trẻ có thể tử vong.

Do đó, bác sĩ Bình khuyến cáo, các bà mẹ mang thai nên cần khám thai đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa, chăm sóc tốt quá trình thai nghén không để xảy ra sinh non. Cho trẻ bú mẹ sớm ngay sau khi sinh trong vòng 1-2 giờ đầu; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, giúp khả năng đề kháng của trẻ được tốt vì trong sữa mẹ đã có sẵn những chất kháng thể cần thiết. Nếu sinh non các bà mẹ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa về sơ sinh để được điều trị tốt nhất.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn