"3 sạch" thay đổi cuộc sống phụ nữ vùng cao Yên Bái

14:01 | 25/03/2020
Chọn 3 sạch: “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” là tiêu chí góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn rõ nét nhất và nâng cao ý thức sống sạch từ trong mỗi gia đình, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Yên Bái đã tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ tích cực bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Với trên 48% lao động khu vực nông thôn, phụ nữ tỉnh Yên Bái đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong xu hướng nam giới chuyển sang các công việc phi nông nghiệp và di cư ra thành phố thì người phụ nữ trở thành lao động chính và đóng góp quan trọng trong các hoạt động sản xuất và cộng đồng ở khu vực nông thôn.

"Có thể khẳng định, phụ nữ là một chủ thể quan trọng, vừa là người được thụ hưởng, đồng thời cũng là nhân tố tích cực góp phần không nhỏ vào thực hiện các mục tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương", bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Yên Bái cho biết.

Trong chuỗi hoạt động đa dạng, thiết thực của Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Yên Bái đã lựa chọn và tập trung triển khai thực hiện tiêu chí "sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ" gắn với tiêu chí số 17 về môi trường của Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Đây là tiêu chí góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn rõ nét nhất và nâng cao ý thức sống sạch từ trong mỗi gia đình. Hội đã tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của phụ nữ trong bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân.

‘3 sạch’ thay đổi cuộc sống phụ nữ vùng cao tỉnh Yên Bái  - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội LHPN Yên Bái (ngoài cùng bên trái) thăm mô hình phát triển của hội viên phụ nữ huyện Trấn Yên

Thay đổi cuộc sống vùng cao

 "Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ" đã và đang được hội viên phụ nữ trên toàn tỉnh Yên Bái thực hiện. Ví dụ cụ thể nhất là ở Chi hội bản Dào Xa, bản được chọn làm điểm để thực hiện Phong trào "3 sạch" của xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải.

Trước đây, người Mông trong bản rất ít khi quét dọn nhà cửa. Bát đũa ăn xong cũng chưa rửa ngay, quần áo cũng không sắp xếp gọn gàng. Nhưng từ khi được các cán bộ Hội LHPN xã Kim Nọi tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức, thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp tại nhà và xây dựng mô hình điểm, giúp chị em trong bản đã thường xuyên vệ sinh nhà cửa, ăn xong rửa bát đũa sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh.

"3 sạch" đi vào cuộc sống của bản Dào Xa bằng những việc làm rất bình dị như: Những chiếc áo, váy Mông đã được phơi gọn gàng trên dây bằng móc áo, thay vì trước đây sau khi giặt xong chỉ vắt lên dây, rải lên phiến đá phơi khô... Từ những việc làm nhỏ đó, đã lan tỏa tới 64/ 64 hộ ở bản Dào Xa thói quen sắp xếp nhà cửa gọn gàng, cùng tham gia vệ sinh đường phố, bảo vệ môi trường sống của gia đình và cộng đồng. 

Chị Giàng Thị Ái - Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Nọi cho biết, khi bắt đầu triển khai, Hội cũng gặp không ít khó khăn vì nhận thức của chị em còn nhiều hạn chế. Song với cách tuyên truyền phù hợp kết hợp với hướng dẫn "cầm tay chỉ việc" nên các chị em đã biết giữ gìn vệ sinh; không nuôi nhốt gia súc, gia cầm gần nơi ở của gia đình hoặc thả rông gia súc, gia cầm…

‘3 sạch’ thay đổi cuộc sống phụ nữ vùng cao tỉnh Yên Bái  - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Yên Bái kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện các chỉ tiêu Vệ sinh môi trường xã Việt Hồng

Phụ nữ toàn tỉnh chung tay xây dựng nông thôn mới

Phong trào không chỉ được thực hiện tại một vài địa phương, mà các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới bằng nhiều việc làm thiết thực:

- Chỉ đạo 100% cơ sở Hội đồng loạt tổ chức lễ phát động "Phụ nữ chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường" vào tháng 4/2019 với 1.464 hoạt động ra quân vệ sinh môi trường thu gom rác thải.

- Cấp 100 đĩa clip "Phân loại rác thải bảo vệ môi trường", "Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nước sạch góp phần bảo vệ môi trường"; 200 sổ tay hướng dẫn dành cho tuyên truyền viên, Sách lật về bảo vệ môi trường; 600 túi vải và 32 băng zôn chuyển tới các huyện thị trong tỉnh làm tài liệu truyền trong các buổi sinh hoạt chi/ tổ, mô hình/câu lạc bộ.

- Tổ chức phát động các đợt thi đua về trồng mới các tuyến đường hoa dài từ 500m trở lên; các đoạn đường phụ nữ tự quản; tuyến đường điện thắp sáng đường quê; xây dựng tuyến đường kiểu mẫu; mô hình nhà sạch vườn đẹp, góp phần vào việc xây dựng cảnh quan môi trường sáng – xanh - sạch - đẹp trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới đã đi vào cuộc sống, được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh Yên Bái đồng tình ủng hộ, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, thay đổi cuộc sống của phụ nữ vùng cao.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn