3 sai lầm khi tự thực hiện test nhanh Covid-19 tại nhà

22:56 | 26/02/2022
Khi tự thực hiện test nhanh tại nhà, người dân dễ hiểu sai do thiếu kiến thức, trong đó có 3 sai lầm thường gặp.

Hiện nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc Covid-19 liên tục tăng cao nhất là Hà Nội. Một số người dân vì quá lo lắng nên đã mua kit test nhanh Covid-19 để thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Y Học gia đình & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (BV Đại học Y Hà Nội), khi tự thực hiện test nhanh tại nhà, người dân dễ mắc sai lầm do thiếu kiến thức. Dưới đây là một số sai lầm mà người dân thường gặp khi thực hiện test nhanh Covid-19. Cụ thể:

Lạm dụng test nhanh gây lãng phí

Có người quá lo lắng, sốt ruột, mua cùng lúc nhiều kit xét nghiệm nhanh về để ngày nào cũng tự test. Theo bác sĩ Khanh, việc này không cần thiết và gây lãng phí. Sau khi tiếp xúc với F0 phải có thời gian nhất định để virus nhân lên, xét nghiệm ngay không có giá trị, ít nhất phải 3-4 ngày sau hãy test.

Nếu vừa tiếp xúc với nguồn lây hoặc ở giai đoạn ủ bệnh, bạn có thể đã nhiễm bệnh song tải lượng virus thấp… nếu test cũng không chính xác vì khả năng âm tính cao bởi virus chưa nhân lên đủ số lượng để phát hiện bằng test nhanh. Nếu bạn không có triệu chứng thì có thể test vào ngày thứ 5 và ngày thứ 7 sau tiếp xúc F0.

Trong trường hợp gia đình có người mang thai, người mắc bệnh lý nền, nếu lo lắng quá thì trước hết cần tuân thủ biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế và đợi đến ngày thứ 4 mới nên test. Nếu âm tính thì ngày thứ 7 test lại để hoàn toàn yên tâm.

Còn các trường hợp khác chỉ cần test khi có các biểu hiện nghi ngờ như: Chảy nước mũi, ho, sốt, đau nhức mình mẩy…

Vạch đậm chứng tỏ bệnh nặng

Trên kết quả test, vạch mờ hay đậm không nói lên được bệnh nặng, nhẹ, nhiều hay ít virus như nhiều người suy diễn. Ngoài ra, khi có xét nghiệm test nhanh dương tính, bạn cũng không nhất thiết phải làm xét nghiệm RT-PCR khẳng định.

Kết quả test nhanh âm tính là khỏi bệnh

Nhiều người cho rằng, nếu test nhanh âm tính là khỏi bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cho rằng điều này không chính xác. Bởi lẽ, test nhanh âm tính chỉ có nghĩa là nguy cơ lây thấp vì còn ít hoặc không còn virus ở đường hô hấp trên. Do đó vẫn phải tiếp tục theo dõi. Ví dụ ngày thứ 5 test nhanh âm tính thì không được chủ quan mà vẫn phải theo dõi chỉ số Spo2 đủ 10 ngày.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn