4 điều cần biết để khởi nghiệp thành công

15:04 | 22/06/2022
Đồng hành cùng nhiều khóa đào tạo phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN Việt Nam tổ chức, chuyên gia Vũ Hòa, Giám đốc Công ty Thái Hưng, gợi ý một số bí quyết để chị em tự tin khởi sự kinh doanh.

Thứ nhất, người phụ nữ cần thay đổi định kiến là bản thân mình không làm được. Từ những thay đổi trong suy nghĩ, nhận thức của mỗi người sẽ dần trở thành hành động, dám bứt phá và vươn lên khẳng định bản thân, chọn lĩnh vực phù hợp, có thế mạnh để khởi nghiệp. Người phụ nữ khi gỡ bỏ được định kiến với bản thân thì mới thuyết phục được gia đình, cộng đồng.

Thứ hai, trước khi khởi nghiệp, chị em cần tìm kiếm người đồng hành, tìm kiếm ý tưởng thật kỹ càng. Phải chuẩn bị hành trang đầy đủ từ khi chưa bắt đầu, tuyệt đối không làm theo bản năng, ý thích, dễ dẫn đến chi phí cao mà không đúng với nhu cầu của thị trường, đem lại hiệu quả thấp.

Thứ ba, khi đã quyết tâm khởi nghiệp, chị em cần tìm đến các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ cần thiết. Các tổ chức hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chị em, bởi các tổ chức này có các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực, có thể tư vấn cho phụ nữ khởi nghiệp một cách bài bản, với những bài học kinh nghiệm phù hợp với từng đối tượng như cá nhân, hợp tác xã, doanh nghiệp... Bên cạnh những hỗ trợ, tư vấn về kiến thức, kỹ năng, một số tổ chức còn tư vấn tâm lý để chặng đường khởi nghiệp của chị em bớt rủi ro, tăng hiệu quả thành công hơn.

Thứ tư, trong bối cảnh hậu Covid-19, với xu thế số hóa hiện nay, nếu khởi nghiệp theo các mô hình cũ thì hiệu quả không cao. Vì vậy, phụ nữ khởi nghiệp cần nhanh chóng nắm bắt và ứng dụng công nghệ thông tin vào vận hành cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp của mình.

Hiện nay, có nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp của nhà nước, tổ chức trong và ngoài nước. Chuyên gia Vũ Hòa chia sẻ thông tin về một số tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp phù hợp dành cho đối tượng phụ nữ:

- Hội LHPN Việt Nam: Thực hiện đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025", Hội LHPN Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp hiệu quả thông qua hệ thống Hội các cấp. Tiêu biểu như Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" và chuỗi sự kiện "Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp" được tổ chức hàng năm; các chương trình tập huấn, đào tạo dành cho phụ nữ khởi nghiệp... Để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, phụ nữ khởi nghiệp có thể liên hệ với Hội LHPN tại các địa phương.

- Tổ chức Wise - Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh: Đây là tổ chức có dự án hợp tác với các tổ chức nước ngoài, người sáng lập và đội ngũ điều hành Wise đều là phụ nữ. Trong thời gian qua, tổ chức này đã hỗ trợ cho nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ, đặc biệt là các mô hình ở hai tỉnh Sơn La và Lào Cai.

- Công ty cổ phần hỗ trợ kinh doanh tạo tác động Mevi: Cũng giống như Wise, đội ngũ sáng lập và điều hành của Mevi đều là phụ nữ. Mevi có các gói tư vấn cụ thể, chi tiết về sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp bền vững, chi phí thấp và chuẩn hóa sản phẩm. Các gói tư vấn này phù hợp với phụ nữ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, với các sản vật tiêu biểu của địa phương.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn