• Mới cập nhật:

Khỏe

4 khuyến cáo phòng chống virus zika

08/03/2016 - 20:40 (GMT+7)
Dịch bệnh liên quan đến virus zika đã xuất hiện ở hầu hết các nước quanh Việt Nam. Trong khi đó, đã có thêm chứng cứ cho thấy virus này liên quan đến bệnh đầu nhỏ. Bộ Y tế đưa ra 4 khuyến cáo phòng tránh dịch.
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), gần đây có hai nghiên cứu độc lập trong phòng thí nghiệm về sự tác động của virus zika tới tế bào não do các nhà khoa học Brasil và trường Đại học Johns Hopkins thực hiện, cho thấy loại virus này có thể xâm nhập và tấn công hủy hoại tế bào não, làm tế bào não không thể tiếp tục phát triển. Đây là bằng chứng quan trọng về mối liên quan giữa virus zika và chứng đầu nhỏ.
Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, kết quả trong phòng thí nghiệm có thể sẽ không giống như thực tế xảy ra trên cơ thể người. Do đó, đến nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa khẳng định chắc chắn về mối liên quan giữa virus zika và chứng đầu nhỏ. Tổ chức này cũng khẳng định, phải có thêm những bằng chứng khoa học mới có thể kết luận.
dr-angela-rocha-and-baby-ludmilla-who-has-microcephaly-1455491210_FQIZ.jpg.jpg
Kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khẳng định virus zika liên quan đến chứng đầu nhỏ
Theo thống kê của WHO, đến nay đã có ít nhất 5.909 trường hợp mắc chứng đầu nhỏ hoặc bất thường hệ thống thần kinh trung ương được phát hiện tại Brasil, trong đó 139 trường hợp tử vong. Từ năm 2007 đến nay, có 54 quốc gia và vùng thổ thông báo có sự lưu hành loại virus này. Các nước giáp và gần với Việt Nam là Thái Lan, Lào, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, đặc biệt là Campuchia cũng đã thông báo phát hiện bệnh nhân nhiễm virus zika. 
Tại Việt Nam, đến nay thời điểm này cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do virus zika hay lưu hành loại virus này. Tuy nhiên trong bối cảnh các nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do virus zika, nguy cơ loại virus này xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch là rất lớn. Do đó, để phòng tránh căn bệnh này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
1. Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai trong vòng 6 tháng tới không nên đến các quốc gia đang có dịch bệnh do virus zika khi không cần thiết. Danh sách các quốc gia lưu hành hoặc ghi nhận virus zika được cập nhật trên Website của Cục Y tế Dự phòng theo địa chỉ: http:www.vncdc.gov.vn
2. Người đi/đến/về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus zika chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Đồng thời thông báo đến số điện thoại đường dây nóng: 0989.671.115 cho cơ quan chức năng.
3. Người trở về từ quốc gia đang có dịch bệnh do virus zika, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong quá trình mang thai hoặc dự định có thai để tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi.
4. Để phòng chống bệnh do virus zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm