4 nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột ngay cả khi bạn đang dùng thuốc

09:00 | 04/03/2021
Biết được nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột là điều kiện tiên quyết giúp người bệnh phòng tránh được tình trạng nguy hiểm này.

Huyết áp tăng cao đột ngột là tình trạng mà các chỉ số huyết áp thay đổi cao bất thường một cách nhanh chóng khiến cho người bệnh bất ngờ. Thông thường, người trưởng thành có sức khỏe tốt thường có thông số huyết áp trong khoảng 120/80mmHg. Khi chỉ số này bỗng nhiên tăng rất cao sẽ vô cùng nguy hiểm và có nhiều nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột.

Khi chỉ số huyết áp có thể tăng cao lên đến 200mmHg, người bệnh sẽ gặp nhiều triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, tim đập nhanh, mất thị lực… Nếu không được xử trí kịp thời, nguy cơ biến chứng tim mạch và nhiều biến chứng xấu rất cao.

Để ngăn ngừa được tình trạng này, trước hết người bệnh cần được cảnh báo các nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột. Từ đó, có cách điều chỉnh hợp lý nhất. Dưới đây là 4 nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột hàng đầu mà người mắc bệnh này cần đặc biệt chú ý:

1. Nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột do ngưng dùng thuốc

Nguyên nhân khiến huyết huyết áp tăng đột ngột đầu tiên và phổ biến nhất chính là khi người bệnh không dùng thuốc đúng theo lời dặn của bác sĩ. Nhiều nghiên cứu cho kết quả rằng, chỉ 1 trong 5 người mắc chứng cao huyết áp được điều trị và chỉ 5% trong số đó kiểm soát được tình trạng bệnh.

4 nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột ngay cả khi bạn đang dùng thuốc - Ảnh 2.

Nguyên nhân khiến huyết huyết áp tăng đột ngột phổ biến nhất chính là người bệnh không dùng thuốc đúng theo lời dặn của bác sĩ - Ảnh: webmd

Khi được xác định mắc bệnh cao huyết áp, bạn hãy xác định rằng bản thân có thể phải dùng thuốc cả đời để kiểm soát được huyết áp ở mức ổn định. Và điều tiên quyết là phải uống thuốc theo đúng với kê đơn của bác sĩ, việc dùng thuốc thất thường và thấp liều hơn có thể là nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột.

Ở một số trường hợp, bạn dùng thuốc đều đặn khiến chỉ số huyết áp trở về ổn định trong thời gian dài, bác sĩ sẽ có phương án cho bạn dùng liều nhẹ hơn. Tuy nhiên, bất cứ khi nào dùng thuốc liều lượng mới, người bệnh cũng nên theo dõi huyết áp thường xuyên.

Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp đúng cách, bạn cần biết thêm thông tin qua bài viết: Những điều cần biết về thuốc điều trị tăng huyết áp.

2. Không thực hiện ăn kiêng nghiêm ngặt

Khi bạn ăn quá nhiều muối hoặc duy trì chế độ ăn mặn sẽ là nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột. Lượng muối dư thừa trong thức ăn sẽ có thể tác động làm căng động mạch, gây nên tình trạng động mạch hẹp hơn, dày hơn và khởi đầu cho những tắc nghẽn.

Việc ăn nhiều muối không chỉ làm huyết áp tăng lên mà còn khiến cho hoạt động cung cấp máu, cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác bị cản trở.

Ngoài ra, việc ăn nhiều các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, đồ muối chua cũng có thể là nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột. Bạn cũng không nên ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc uống các loại nước uống như rượu bia, nguy cơ cao huyết áp đột ngột sẽ tăng lên rất nhiều.

3. Huyết áp tăng do tương tác của các loại thuốc

Khi được kê đơn thuốc điều chỉnh huyết áp, bạn nên kể về các loại thuốc mình đang dùng với bác sĩ, bao gồm cả các loại thuốc cảm ho thông thường. Bởi một số loại thuốc có thể gây nên tình trạng tương tác thuốc, làm cho hiệu quả của thuốc điều trị huyết áp bị tăng hoặc giảm bất thường. Ví dụ như thành phần sympathomimetic có trong thuốc cảm trị cảm lạnh có thể làm tăng huyết áp.

4 nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột ngay cả khi bạn đang dùng thuốc - Ảnh 3.

Nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột phần đa là do người bệnh mắc một số bệnh tiềm ẩn - Ảnh: dpcedcenter

Người có huyết áp thấp hoặc chỉ số huyết áp bình thường ổn định, việc uống các loại thuốc chứa thành phần kể trên không hề gây hại. Thế nhưng đối với người cao huyết áp, một số thành phần có thể khiến chỉ số huyết áp tăng cao.

4. Huyết áp tăng liên quan đến một số bệnh khác

Có một sự thật mà nhiều người vẫn chưa biết, đó là nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột phần đa là do người bệnh mắc một số bệnh tiềm ẩn. Chẳng hạn nếu bạn mắc bệnh thận cấp nhưng không được điều trị, huyết áp của bạn có thể tăng cao đột ngột và liên tục.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn