4 tư thế ngủ của mẹ bầu có thể gây hại thai nhi

13:27 | 10/07/2022
Phụ nữ mang thai cần tuyệt đối tránh 4 tư thế ngủ dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thai nhi trong bụng nhé!

Tư thế ngủ cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là với các mẹ bầu. Trước kia, khi chưa làm mẹ, chị em có thể nằm ngủ mọi tư thế. Tuy nhiên, khi mang thai, nếu vẫn duy trì tư thế nằm ngủ như bình thường thì mẹ bầu có thể gặp một số triệu chứng như tức ngực, đi tiểu nhiều, ợ nóng, đau lưng, thở gấp hoặc mất ngủ. Không chỉ vậy, một số tư thế ngủ còn ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe thai nhi. Thậm chỉ khiến thai nhi chết lưu, chết non.

Dưới đây là 4 tư thế ngủ mẹ bầu cần tuyệt đối tránh

Nằm ngửa để ngủ khiến thai nhi bị chết lưu

Bình thường, nằm ngửa là tư tế ngủ được nhiều người yêu thích. Chị em có thể đặt một chiếc gối nhỏ lên bụng hoặc dưới khớp gối để ngủ ngon hơn. Nhưng khi mang thai, đây là tư thế không được khuyến khích, thậm chí mẹ bầu cần tuyệt đối tránh.

Những tuần đầu mang thai, bụng của mẹ bầu chưa lớn, thai nhi còn khá nhỏ nên mẹ có thể vẫn giữ thói quen này. Tuy nhiên, từ tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi lớn dần khiến trọng lượng của bé sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu của mẹ một lực khá lớn. Tư thế nằm ngửa sẽ khiến mẹ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh: trĩ, đau nhức khớp, phù nề trầm trọng. Không những thế, bà bầu nằm ngửa trong một thời gian dài, cung ứng huyết dịch của thận cũng không đầy đủ, làm tăng hàm lượng angiotensin trong huyết quản gây co thắt huyết quản. Nằm ngửa còn có thể làm giảm huyết áp gây ra triệu chứng chóng mặt cho bà bầu, gây ra tình trạng ngáy ngủ, tăng cân và thậm chí ngừng thở khi ngủ.

Đặc biệt, thai nhi có thể bị suy dinh dưỡng. Lượng máu và oxy cung cấp cho thai nhi kém. Một nghiên cứu trên 1.000 phụ nữ đã chỉ ra rằng người mẹ ngủ nằm nửa ở kỳ thứ ba của thai kỳ sẽ có nguy cơ bị thai chết lưu tăng gấp đôi. Phụ nữ mang bầu đã được khuyến cáo ngủ nằm nghiêng vì lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé.

4 tư thế ngủ của mẹ bầu có thể khiến thai nhi chết lưu - suy dinh dưỡng, chị em tuyệt đối tránh nhé! - Ảnh 1.

(ảnh minh họa)

Nằm sấp khiến mẹ bầu khó thở, áp lực lên thai nhi

Đây cũng là tư thế mẹ bầu cần tránh trong thai kỳ. Bởi nó khiến mẹ khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tư thế này sẽ gây áp lực lên bào thai, gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của em bé. Ngoài ra, các tĩnh mạch bị nén lại gây cản trở lượng máu về tim khiến mẹ bầu khó thở, tụt huyết áp. Khi mẹ bầu bị tụt huyết áp sẽ kéo theo lượng máu đến thai nhi giảm và điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe em bé.

4 tư thế ngủ của mẹ bầu có thể khiến thai nhi chết lưu - suy dinh dưỡng, chị em tuyệt đối tránh nhé! - Ảnh 2.

(ảnh minh họa)

Nằm nghiêng bên phải cản trở lưu thông máu của bào thai

3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu có thể nằm ngủ tư thế này mà không lo bị ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và con. Nhưng ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ thì tuyệt đối nên tránh vì ngủ với tư thế này có thể gây áp lực đến gan và gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

Bên phải cơ thể là nơi các tĩnh mạch chủ đi qua. Khi bà bầu nằm nghiêng sang bên này, trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các dây chằng và màng tử cung bị kéo căng, mạch máu cũng bị kéo căng, cản trở quá trình lưu thông máu cho thai nhi. Điều này khiến việc cung cấp máu cho em bé bị gián đoạn, khiến thai nhi thiếu dưỡng khí.

4 tư thế ngủ của mẹ bầu có thể khiến thai nhi chết lưu - suy dinh dưỡng, chị em tuyệt đối tránh nhé! - Ảnh 3.

(ảnh minh họa)

Nằm gục trên bàn khiến bé bị thiếu oxy

Đây là tư thế hay gặp ở các mẹ bầu làm việc ở chốn công sở. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, chị em thường chợp mắt 1 chút để lấy lại năng lượng. Nhưng thay vì nằm xuống, mẹ bầu lại ngủ gục trên bàn. Điều này hoàn toàn nguy hiểm cho thai nhi và người mẹ.

Việc gục mặt xuống bàn khiến vùng bụng của mẹ bị chèn ép, đồng thời phần lưng cong làm hoạt động của phổi bị ảnh hưởng. Từ đó, làm cho cơ thể bị thiếu oxy và cơ chế thải carbon dioxide bị cản trở gây áp lực cho thai nhi trong bụng, khiến bé bị thiếu oxy.

4 tư thế ngủ của mẹ bầu có thể khiến thai nhi chết lưu - suy dinh dưỡng, chị em tuyệt đối tránh nhé! - Ảnh 4.

(ảnh minh họa)

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn