5 bước để thoát khỏi cảnh nợ nần

11:45 | 15/09/2023
Các ​​cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt vượt khỏi tầm kiểm soát, dẫn đến tình trạng nợ nần gia tăng dù hầu hết các hộ gia đình đều đã và đang vật lộn với mức chi tiêu cao hơn.

Nếu bạn đang mắc nợ hoặc lo lắng cho ai đó mắc nợ, This Is Money đã tổng hợp các lời khuyên cụ thể nhất từ các chuyên gia về nợ và cách trả hết số tiền bạn đã nợ vào năm 2023.

1. Lập ngân sách hàng tháng

Các chuyên gia đồng ý rằng, bước đầu tiên trong việc xử lý nợ là ghi lại thật chi tiết số tiền bạn thu về và phải trả mỗi tháng.

Andrew Hagger, chuyên gia tài chính cá nhân MoneyComms cho biết: "Nếu không biết chính xác tình hình tài chính của mình thì rất khó để lập kế hoạch.

Tuy nhiên, mọi người lại thường không biết chính xác những gì họ nợ. Khi mắc nợ, điều quan trọng là phải xác định chính xác số tiền bạn nợ ở đâu, thời hạn trả nợ là bao nhiêu lâu và bạn phải trả bao nhiêu tiền lãi. Điều quan trọng nữa là bạn phải tính toán các khoản chi phí thường xuyên khác và số tiền bạn có để giải quyết tất cả những khoản này".

Các bước để thoát khỏi cảnh nợ nần trong năm 2023 - Ảnh 1.

Sue Anderson, người đứng đầu truyền thông tại tổ chức StepChange cho biết: "Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng việc tạo ngân sách thực sự có thể giúp bạn hiểu và kiểm soát tài chính của mình.

Hãy ghi lại tất cả số tiền bạn nhận được, bao gồm tiền lương, phúc lợi, lương hưu... Tiếp theo, hãy xem bạn đang chi bao nhiêu bằng cách viết ra mọi thứ bạn mua trong một tháng - nghĩ về hóa đơn, cửa hàng thực phẩm, quần áo, chi phí đi lại, đăng ký...

Khi ngân sách của bạn đã hoàn tất, hãy trừ đi số tiền ước tính chi ra khỏi thu nhập của bạn. Đây là thu nhập khả dụng của bạn và là số tiền bạn sẽ có để trả nợ".

Đây là công cụ tính ngân sách hộ gia đình của Money cho phép bạn nhập tiền lương và các chi phí thường xuyên để tính ra thu nhập và chi tiêu hàng tháng của mình.

2. Mang thêm tiền mặt

Nếu thu nhập khả dụng bình thường của bạn không đủ trang trải các khoản nợ, bạn có thể cân nhắc tới việc tìm cách gia tăng tăng thu nhập trong thời gian ngắn.

Nếu bạn đang đi làm, cách rõ ràng nhất để làm điều này là tìm kiếm một công việc được trả lương cao hơn, một cơ hội thăng tiến hoặc làm việc nhiều giờ hơn - mặc dù điều này không phải ai cũng có thể làm được.

Tuy nhiên, có rất nhiều cách khác. StepChange cho biết, bạn cũng có thể thử sử dụng các dịch vụ hoàn tiền hoặc bán quần áo và đồ gia dụng không dùng nữa.

Các bước để thoát khỏi cảnh nợ nần trong năm 2023 - Ảnh 2.

3. Tiết kiệm

Có nhiều cách để tiết kiệm tiền và bất cứ thứ gì bạn tiết kiệm được đều có thể được dùng để trả nợ.

Nó có thể đơn giản như việc bạn mua thực phẩm ở một siêu thị rẻ hơn, kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện hưởng mức thuế xã hội trên băng thông rộng của mình hay hủy các đăng ký không cần thiết.

Hagger nói: "Hãy kiểm tra xem bạn có còn thanh toán bất kỳ khoản đăng ký, ghi nợ trực tiếp không mong muốn nào không".

4. Ưu tiên trả nợ

Sau khi hoàn thành tất cả những điều này, bạn có thể trả hết nợ trong vòng vài tháng. Nhưng nếu bạn không thể, StepChange cho biết sẽ có những bước tiếp theo cần thực hiện.

Sue Anderson nói: "Nếu bạn không thể xóa nợ nhanh chóng, đừng hoảng sợ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên".

Một số loại nợ nhất định phải được ưu tiên hơn vì hậu quả của việc không thanh toán chúng sẽ nghiêm trọng hơn những loại nợ khác. Những khoản này có thể bao gồm tiền thuê nhà, thế chấp, hóa đơn năng lượng cùng nhiều khoản khác.

Khi bạn đã trả hết những chi phí này, hãy cố gắng trả hết số nợ tối thiểu mà bạn có. Điều này sẽ ngăn chặn số tiền bạn nợ ngày càng lớn hơn khi lãi suất tăng lên.

Ngay sau khi bạn đã quản lý được điều đó, trước tiên hãy tập trung trả hết khoản nợ có lãi suất và phí cao nhất. Nếu bạn có nhiều khoản nợ khác nhau, việc hợp nhất chúng thành một có thể giúp bạn kiểm soát được chúng.

Cách phổ biến nhất để làm điều này là sử dụng thẻ tín dụng lãi suất 0%. Những thẻ này không tính lãi suất trong một khoảng thời gian giới hạn.

Các bước để thoát khỏi cảnh nợ nần trong năm 2023 - Ảnh 3.

Những điều này có thể giúp thoát khỏi nợ nần vì bất kỳ số dư nào được chuyển vào thẻ có lãi suất 0% sẽ không tạo ra lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định.

Điều này cho phép bạn trả hết nợ mà không bị tăng lãi, giúp bạn thoát khỏi nợ nhanh hơn. Sau đó, bạn phải chắc chắn rằng bạn có thể trả hết nợ trước khi thời hạn 0% kết thúc, nếu không bạn sẽ bắt đầu trả lãi lại.

Cố gắng không sử dụng thẻ để chi tiêu hoặc rút tiền mặt và đảm bảo bạn thực hiện các khoản hoàn trả tối thiểu, nếu không bạn có thể mất lợi ích lãi suất 0%.

Có một số trở ngại để nhận được thẻ 0%. Hagger nói: "Trước tiên bạn có thể cần phải có điểm tín dụng tốt".

Trước hết, bạn phải được chấp nhận. Các điều khoản chính xác của những thẻ này sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào hoàn cảnh tài chính của bạn, chẳng hạn như tiền lương, điểm tín dụng và số tiền bạn chi tiêu cho các hóa đơn.

Nhưng ngay cả khi thẻ tín dụng được quảng cáo là có lãi suất 0%, bạn vẫn có thể phải trả một khoản phí khi chuyển tiền vào thẻ đó. Hầu hết khoản phí này nằm trong khoảng từ 2 đến 4%.

Một số ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng không có phí chuyển khoản số dư, chẳng hạn như HSBC. Nhưng một lần nữa, hãy nhớ rằng các nhà cung cấp đưa ra những ưu đãi khác nhau cho những người khác nhau.

5. Đừng chờ đợi để được giúp đỡ

Ngay cả khi bạn đã thử tất cả những cách trên nhưng không hiệu quả, bạn vẫn có thể nhận được sự giúp đỡ để thoát khỏi nợ nần.

Anderson nói: "Nếu bạn lo lắng về tài chính của mình hoặc gặp vấn đề nợ nần, bạn không cần phải chịu đựng trong im lặng. Đừng trì hoãn việc liên hệ với tổ chức tư vấn nợ để được tư vấn miễn phí và khách quan".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn