5 điều cần biết trước khi thành công

18:55 | 22/03/2023
Tự do trong tâm hồn chính là tháo bỏ những trói buộc bởi những phiền não, bao gồm lòng tham và sự tiêu cực.

“Chúng ta phải yêu công việc của mình từ tận trái tim, bỏ ra nhiều nỗ lực hơn bất cứ ai, tập trung vào công việc. Bằng con đường này, chúng ta mới hiểu được ý nghĩa và giá trị của cuộc sống, đồng thời mài giũa ý chí và tu dưỡng nhân cách”- “ông trùm kinh doanh Nhật Bản” Inamori Kazuo.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không muốn làm việc, nhưng vẫn phải gắng gượng để tồn tại? Đối mặt với tình huống khó khăn, bạn chạy trốn hay chọn cách đối mặt? Tại sao nhiều người khác, trong một vấn đề khó khăn như vậy, họ lại dễ dàng thành công?

Hãy lắng nghe lời khuyên của Inamori Kazuo, có lẽ bạn cũng sẽ tìm được câu trả lời cho chính mình.

5 điều cần ngộ ra trước khi tìm đến thành công, nghịch cảnh ập đến cũng không nản lòng - Ảnh 1.

1. Ngày mai tốt hơn ngày hôm nay, ngày mốt tốt hơn ngày mai, nghiên cứu đổi mới mỗi ngày, cải thiện để tiến bộ từng ngày.

Khi còn trẻ, Inamori Kazuo làm nghiên cứu hàng ngày với tư cách là một kỹ thuật viên. Khác với những nhân viên khác, ông gần như “chuyển nhà” vào phòng kỹ thuật máy móc và thí nghiệm để nghiên cứu sáng tạo. Ông nhận thức được rằng nếu bản thân không tạo ra giá trị từng phút giây thì sẽ bị xã hội đào thải.

Cải tiến hàng ngày có thể không đáng kể trong hiện tại, nhưng tích lũy liên tục 365 ngày, thậm chí trong nhiều năm liên tiếp, mọi nỗ lực và kiên trì chắc chắn mang lại tiến bộ to lớn.

Ngay cả khi làm cùng một công việc, đây không chỉ đơn giản là lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, mà là sự tiến bộ có tích lũy với tiền đề bạn phải luôn giữ được “lửa” với việc đang làm.

2. Một phần hạnh phúc phụ thuộc vào việc bạn gặp gỡ ai trong cuộc đời.

Gặp được một người đối xử tốt với mình quả là điều may mắn, trân trọng nó thật sự rất quan trọng. Nhưng song song với đó, bạn phải hành xử lấy cái thiện làm tôn chỉ, thành tâm đối xử tốt với đối phương. Chỉ như thế, mối quan hệ mới bền lâu.

Nếu chúng ta một mực nghĩ cho lợi ích của bản thân, vậy thì cuộc đời bạn cũng sẽ gặp phải những người như vậy. Suy cho cùng, hạnh phúc chính là sự lựa chọn trong mọi hành động và giải quyết vấn đề của chúng ta hàng ngày.

3. Thách thức bản thân, dũng cảm chinh phục nghịch cảnh.

Thành công hay tình yêu đều đòi hỏi bạn phải mạnh mẽ đối mặt và hành động. Nếu cứ giẫm chân tại chỗ, e dè mọi thứ, bạn không thể biết được kết quả ra sao, để rồi vụt mất những thứ đáng giá.

Chuyện gì cũng phải nghiêm túc đối mặt, va chạm trực diện, đôi khi sự dũng cảm này có thể giúp bạn lội ngược dòng.

5 điều cần ngộ ra trước khi tìm đến thành công, nghịch cảnh ập đến cũng không nản lòng - Ảnh 2.

4. Một cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là một trái tim tự do, là hạnh phúc lớn nhất.

Nói một cách đơn giản rằng "hạnh phúc là tự do của trái tim". Có lẽ sẽ làm cho nhiều người hiểu lầm, nghĩ rằng hạnh phúc là có thể làm bất cứ điều gì mình muốn.

Song tự do trong tâm hồn ở đây chính là tháo bỏ những trói buộc bởi những phiền não, bao gồm lòng tham và sự tiêu cực.

5. Bất kể ở lứa tuổi nào, chúng ta vẫn phải ôm ấp những giấc mơ và vẽ ra trong đầu một tương lai tươi sáng.

Người không có giấc mơ sẽ không có sự sáng tạo và thành công và bản thân họ cũng sẽ không đạt được sự trưởng thành đúng nghĩa. Ước mơ, hay có thể nói là mục tiêu để theo đuổi của một người. Theo nghĩa này, ước mơ và mục tiêu là bàn đạp cho sự cất cánh của cuộc sống.

Inamori Kazuo cho rằng thế giới là tập hợp những mảnh ghép nhỏ nhất, thiếu đi một thứ thì chỉnh thể mất đi sự cân bằng. Vì vậy, bạn là sự tồn tại độc nhất, không có gì trên thế giới này là dư thừa. Mỗi một người, mỗi một sự tồn tại đều có sự kết nối với nhau.

“Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản” Inamori Kazuo không mang lại cho người khác cảm giác của sự giàu có phú quý mặc dù bản thân ông là một tỷ phú chính hiệu, thay vào đó lại là sự quyến rũ của nhân phẩm và cách đối nhân xử thế. Đó là thứ tạo nên con người vĩ đại này.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn