5 năm, cụ ông 70 tuổi 2 lần mắc ung thư và đều chiến thắng

18:20 | 20/10/2021
Chỉ trong 5 năm, ông L. đã mắc 2 loại ung thư khác nhau là ung thư phổi và thực quản. Tuy nhiên, cả 2 lần ông đều chiến thắng.

Ngày 20/10, BV K TƯ cho biết, BV vừa phẫu thuật thành công điều trị ung thư phổi cho bệnh nhân P.L. (70 tuổi). Đây là trường hợp khá đặc biệt, bởi cách đây 5 năm ông cũng đã điều trị ung thư thực quản tại BV.

Theo hồ sơ bệnh án, tháng 5/2016, ông L. có dấu hiệu nuốt nghẹn, gầy sút cân nên đến BV thăm khám. Tại BV K TƯ, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư thực quản 1/3 giữa giai đoạn 3. Kết quả giải phẫu bệnh xác định ung thư biểu mô vảy. Ông L. được điều trị hóa xạ đồng thời triệt căn, đánh giá bệnh đáp ứng hoàn toàn và duy trì tái khám định kỳ 3-6 tháng/lần cho đến nay.

Trong lần khám định kỳ gần đây, sau khi siêu âm, chụp XQ, bệnh nhân phát hiện có tổn thương ở phổi. TS. Nguyễn Khắc Kiểm, Trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực (BV K TƯ) cho biết, đây là một trường hợp đặc biệt. Bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn 3 đã được điều trị ổn định bằng hóa xạ trị, 5 năm không có tổn thương tái phát. Đứng trước một trường hợp có tổn thương mới xuất hiện ở phổi, ban đầu bác sĩ nghĩ tới là tổn thương di căn từ thực quản. Tuy nhiên, kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch qua sinh thiết là ung thư biểu mô tuyến của phổi, giai đoạn 2.

Các bác sĩ cũng nhận định, bệnh nhân tuổi cao, kèm theo tiền sử xạ trị nên có thể dẫn đến phổi xơ dính, gây khó khăn cho việc phẫu tích cắt thùy phổi và vét hạch trung thất; nguy cơ chảy máu và các biến chứng khác trong và sau mổ. Vì vậy, BV đã hội chẩn, vạch rõ những thách thức phải đối mặt và cả những phương án giải quyết. Sau khi hội chẩn, BV chỉ định phẫu thuật.

Cuối tháng 9/2021, ekip phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân L. đã được cắt thùy phổi kèm vét hạch thành công. Bệnh nhân hậu phẫu ổn định, không có viêm phổi, rút dẫn lưu màng phổi ngày thứ 4 sau mổ và bệnh nhân có thể tập đi lại ngay sau khi rút dẫn lưu. Ngày thứ 12, bệnh nhân được ngoại trú chờ chuyển khoa xét điều trị hóa chất bổ trợ tiếp.

Qua trường hợp của bệnh nhân L. các bác sĩ cho biết, với người bệnh ung thư, việc theo dõi và tái khám định kỳ là vô cùng quan trọng. Theo dõi định kỳ sẽ giúp người bệnh có thể phát hiện sớm các tổn thương tái phát hoặc phát hiện tiếp, hiệu quả điều trị sẽ khả quan hơn rất nhiều. Vì vậy người bệnh nên tuân thủ phác đồ điều trị và lời khuyên của bác sĩ để khám, theo dõi sức khỏe, điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn