5 nhà khoa học nữ xuất sắc được L'Oréal và UNESCO trao giải thưởng

20:55 | 17/10/2021
Quỹ L'Oréal và UNESCO vừa quyết định sẽ trao 5 giải thưởng cho các nhà khoa học nữ xuất sắc trên thế giới vì có những nghiên cứu nổi bật trong hạng mục Khoa học Môi trường và Đời sống vào năm 2022.

Đó là các nhà khoa học sau đây:

1. Giáo sư Maria Guadalupe Guzmán Tirado (người Cuba) đại diện cho khu vực châu Mỹ Latinh và Caribbean với công trình tiên phong về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng bệnh. 

2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới - Ảnh 1.

 2. Giáo sư Katalin Karikó (người Mỹ) đại diện cho khu vực Bắc Mỹ với công trình nghiên cứu khởi nguồn cho sự phát triển của công nghệ vắc-xin RNA ngừa bệnh COVID-19. 

2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới - Ảnh 2.

3. Giáo sư Hailan Hu (người Trung Quốc), thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương với những khám phá quan trọng trong khoa học thần kinh, đặc biệt là bệnh trầm cảm. 

2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới - Ảnh 3.

4. Giáo sư Agnès Binagwaho (người Rwanda) đại diện cho khu vực châu Phi và các quốc gia Ả Rập, với những đóng góp đáng kể của bà trong việc cải thiện hệ thống y tế tại Rwanda. 

2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới - Ảnh 4.

5. Giáo sư Ángela Nieto (người Tây Ban Nha) và những khám phá về cơ sở phân tử của sự phát triển phôi thai của bà đã được chọn để đại diện khu vực châu Âu.   

2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới - Ảnh 5.

Quá trình chọn lựa do Hội đồng Giám khảo quốc tế gồm 11 nhà nghiên cứu xuất sắc về Khoa học Môi trường và Đời sống dưới sự chủ trì của giáo sư Brigitte Kiefer, giáo sư Khoa Tâm thần tại Đại học McGill (Canada) và Giám đốc Nghiên cứu tại INSERM (Pháp) thực hiện trên 59 đề cử trong danh sách gồm 358 ứng cử viên để chọn ra người đoạt giải đến từ 5 châu lục trên thế giới.

Trên thế giới, mỗi năm, Quỹ L'Oréal và UNESCO cùng hợp tác để tôn vinh sự xuất sắc trong khoa học của 5 nhà nghiên cứu nữ nổi bật. Kể từ khi thành lập vào năm 1998, Chương trình đã có 122 người đạt giải và hơn 3.800 nhà khoa học trẻ tài năng, nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ và sau tiến sĩ tới từ 110 quốc gia đã được vinh danh.

Theo Chương trình For Women in Science - L'Oréal Vietnam, từ năm 2009 đến nay tại Việt Nam, Quỹ L'Oréal và UNESCO đã vinh danh 32 nhà khoa học nữ có thành tích khoa học xuất sắc, trong đó có 2 nhà khoa học nữ Việt Nam được ghi tên vào danh sách Nhà khoa học nữ trẻ thế giới trong các năm 2015 và 2017.

Chương trình giải thưởng quốc gia Nhà Khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2021 - L'Oréal For Women in Science sẽ tiếp tục nhận đơn đến ngày 15/11/2021. Hồ sơ được nộp theo hình thức trực tuyến qua đường link: http://giaithuongkhoahocnu.vn/Home/HocBong

Theo Báo cáo khoa học mới nhất của UNESCO được công bố vào tháng 6-2021, mặc dù số lượng phụ nữ làm việc trong các ngành liên quan đến khoa học có sự gia tăng, nhưng vẫn chỉ đạt hơn 33% trên tổng số các nhà nghiên cứu khoa học toàn thế giới. Sự phát triển này vẫn là quá chậm và còn đó những những rào cản cho phụ nữ trong nghiên cứu khoa học. Ở châu Âu, 86% các vị trí Hàn lâm cấp cao là do nam giới nắm giữ và có chưa đến 4% giải Nobel khoa học được trao cho các nhà khoa học nữ khắp thế giới.

Sự vắng mặt của nữ giới trong các ngành Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học là một trong những hệ quả của định kiến giới khi cho rằng nam giới ưu việt hơn nữ giới về khả năng trong các ngành kể trên. Nghiên cứu đã cho thấy, định kiến giới có liên quan trực tiếp đến việc nữ giới chọn những ngành học và làm việc liên quan đến khoa học, cho dù có rất ít bằng chứng về sự vượt trội của nam giới trong các ngành này. Các định kiến giới đang đặt ra gánh nặng cho cả hai giới, đặc biệt là phụ nữ với những rào cản trong thăng tiến sự nghiệp và phân biệt đối xử.

Dựa trên niềm tin sâu sắc "Thế giới cần có khoa học và khoa học cần có phụ nữ", Quỹ L'Oréal và UNESCO đã cùng cam kết thúc đẩy vị trí của phụ nữ trong khoa học, để tài năng của họ được biết đến và để truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn