5 tư thế ngủ đúng giúp dưỡng gan thận, ngủ ngon, sống thọ

19:00 | 28/06/2022
Giấc ngủ giúp nâng cao sức khỏe, cho phép cơ thể và não bộ được phục hồi và tái tạo năng lượng. Đặc biệt 5 tư thể ngủ đúng dưới đây giúp bạn ngủ ngon, sống thọ.

Nam Hoài Cẩn, một bậc thầy về sức khỏe và là người kế thừa các nghiên cứu của Trung Quốc cho biết: Có ba điều chính để giữ cho cơ thể của bạn khỏe mạnh, một là giấc ngủ, hai là thức ăn, ba là đại tiểu tiện. Trong đó, giấc ngủ giữ vị trí quan trọng nhất.

Chuyên gia sức khỏe Nam Hoài Cẩn

Lý Ngư, một thầy thuốc thời nhà Thanh cũng cho rằng: Bí quyết cho sức khỏe là đặt giấc ngủ lên hàng đầu. Ngủ có thể khôi phục nguyên khí, ngủ có thể dưỡng khí, cường tráng kiện tỳ vị, khỏe gân cốt. Nếu bạn ngủ không ngon giấc trong thời gian dài và rơi vào trạng thái mệt mỏi quá độ, cơ thể sẽ sinh ra những biến đổi về bệnh lý làm tiêu hao khí huyết, tổn thương ngũ tạng.

Dưới đây là phương pháp cổ truyền của Đạo gia được gọi là “hỗn nguyên tọa”, giúp cơ thể được thư giãn, dưỡng gan thận, ngủ ngon và sống thọ. Tất cả những gì bạn cần làm đó là thay đổi tư thế ngủ.

5 tư thế ngủ đúng

1. Nằm nghiêng bên phải:

Ảnh minh họa

Nằm nghiêng đầu sang bên phải, co chân phải và duỗi chân trái; giữ vai bằng tay phải và đặt tay trái xuống giường. Nằm với tâm trạng hết sức thoải mái.

2. Nằm ngửa hơi nghiêng bên trái:

Ảnh minh họa

Nằm nghiêng đầu sang trái, duỗi thẳng chân trái và co đứng chân phải; đặt tay trái duỗi thẳng xuống giường và đặt tay phải lên chân phải; hóp bụng và nằm hơi ngửa.

3, Nằm ngửa hơi nghiêng bên phải:

Ảnh minh họa

Nằm nghiêng đầu sang phải, duỗi thẳng chân phải và co đứng chân trái; duỗi thẳng tay phải xuống giường và đặt tay trái lên chân trái; hóp bụng và nằm hơi ngửa.

4. Phương pháp thiền và ngủ theo Phật tính (1): 

Ảnh minh họa

Nằm ngửa, kê một chiếc gối thoải mái, hai bàn chân hướng vào nhau, mở rộng hai đầu gối, hai tay đặt trên rốn, thả lỏng toàn thân, đầu, cổ, lưng, gan, túi mật, lá lách và thận được thư giãn. Do đó các lỗ chân lông của toàn bộ cơ thể được mở rộng và tất cả các cơ quan trong cơ thể được kết nối với nhau. 

5. Phương pháp thiền và ngủ theo Phật tính (2):

Ảnh minh họa

Giống tư thế số 4 nhưng hai tay để sau đầu và mở rộng ngực.

5 tư thế ngủ trên chủ yếu là tăng cường hít thở sâu giúp não bộ yên tĩnh và cơ bắp được thư giãn, có thể làm tăng lượng oxy dự trữ trong cơ thể con người, cải thiện chức năng hô hấp và đảm bảo thể chất được khỏe mạnh. Khi ngủ, một tư thế ngủ chính xác và tốt là có lợi nhất cho giấc ngủ và sức khỏe của chúng ta. Trong 5 tư thế ngủ trên, chúng ta có thể chọn cho mình một cách ngủ phù hợp và thử trải nghiệm từng cách để cảm nhận. 

Nhớ thư giãn toàn thân và điều chỉnh nhịp thở sâu khi ngủ, các tư thế có thể thư giãn thần kinh, kéo giãn kinh mạch, đặc biệt là hai tư thế ngủ 4 và 5 vừa có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, vừa có thể dưỡng gan thận ở mức độ thích hợp.

Những lưu ý khác để có giấc ngủ ngon

Chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ và nằm nghỉ ngơi trên giường. Ngủ đúng tư thế là vấn đề quan trọng hơn bạn nghĩ. Nếu gặp khó khăn khi ngủ hoặc bất kỳ rối loạn giấc ngủ nào, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc và chất lượng giấc ngủ nói chung cũng rất cần được quan tâm.

Nếu bạn cảm thấy không sảng khoái khi thức dậy, thì đã đến lúc nên tập thói quen ngủ tốt hơn. Ngoài điều chỉnh tư thế dễ ngủ, bạn còn có thể tăng chất lượng giấc ngủ bằng cách:

- Tránh tiêu thụ dư thừa caffeine (từ cà phê và trà).

- Tập luyện, vận động thể chất đều đặn.

- Thiết lập lịch trình thư giãn hàng đêm để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon.

Ngoài ra, nên thử ghi lại nhật ký giấc ngủ trong 1 - 2 tuần. Bạn có thể theo dõi thói quen và chất lượng giấc ngủ của mình, từ đó có cái nhìn rõ hơn về lời khuyên nào sẽ phù hợp với bản thân.

Nhìn chung, bạn không phải thay đổi tư thế dễ ngủ quen thuộc nếu không gặp vấn đề gì bất thường. Hãy làm những gì khiến bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Điều quan trọng là đảm bảo được nghỉ ngơi trọn vẹn sau một đêm ngon giấc và sẵn sàng năng lượng bắt đầu ngày mới.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn