6 dấu ấn nổi bật năm 2021 trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam

10:43 | 28/12/2021
Tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với những chương trình thiết thực, đề xuất lồng ghép bình đẳng giới trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia, công tác chỉ đạo Đại hội phụ nữ... là những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam năm 2021.

Clip: Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Hội nghị. Thực hiện: Tuấn Dũng

Phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 12, khóa XII, khai mạc sáng nay (28/12), bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đã điểm lại 6 dấu ấn nổi bật năm 2021 trong hoạt động của Hội 

Theo Chủ tịch Hà Thị Nga, trong năm qua, những khó khăn chưa từng có tiền lệ do dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực lớn, các cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ đã khắc phục khó khăn, điều chỉnh phương thức hoạt động, thích ứng nhanh với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy, chính quyền, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đàng toàn quốc lần thứ XIII. Tiêu biểu là một số dấu ấn nổi bật sau:

(1) Các cấp Hội đã tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bằng nhiều hình thức, đảm bảo cả chiều rộng và chiều sâu như tài liệu sinh hoạt hội viên, mở chuyên mục trên Báo Phụ nữ Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử; tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống với chủ đề "Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam: Nhận diện và Giải pháp"…

(2) Tham gia có trách nhiệm và hiệu quả vào công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở tất cả các khâu, góp phần vào thành công của kỳ bầu cử và tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước, đặc biệt lần đầu tiên từ nhiệm kỳ Quốc hội khoá VI trở lại đây, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là phụ nữ đạt trên 30% (đạt 30,26%).

6 dấu ấn nổi bật năm 2021 trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị Ban Chấp hành TƯ Hội LHPN Việt Nam lần thứ 12, khóa XII. Ảnh: Tuấn Dũng

(3) Chủ động, tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với nhiều chương trình hành động cụ thể, hiệu quả như phong trào "Phụ nữ cả nước vì Miền Nam ruột thịt", Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương"; Chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19. Tổng cộng đã huy động được nguồn lực trị giá 480,448 tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch.

Đặc biệt, trong cuộc chiến đấu quyết liệt với dịch bệnh Covid-19 thời gian quan, đã có 23.000 đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh do dịch Covid-19, trong đó có 38 cán bộ Hội. "Tại Hội nghị này, tôi xin được tỏ lòng tri ân sâu sắc trước những đóng góp tâm huyết, hy sinh thầm lặng quên mình của đội ngũ cán bộ Hội, hội viên và phụ nữ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19", Chủ tịch Hà Thị Nga bày tỏ.

(4) Hội đã chủ động đề xuất lồng ghép bình đẳng giới trong 03 chương trình mục tiêu quốc gia, nhận được sự quan tâm ủng hộ của các bộ, ngành, đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước, đã được Quốc hội tiếp thu, đưa vào Nghị quyết.

(5) Lần đầu tiên, Hội ban hành Nghị quyết Hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế đến năm 2030 và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết nhằm định hướng, hướng dẫn việc triển khai công tác hội nhập trong hệ thống Hội.

(6) Về công tác chỉ đạo Đại hội phụ nữ: Ban Chấp hành đã chỉ đạo các cấp Hội tổ chức thành công Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (chỉ còn duy nhất tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức Đại hội vào ngày 31/12), chuẩn bị Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Đây là kỳ đại hội chưa có tiền lệ do tác động rất lớn bởi dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên Hội LHPN các cấp tại một số địa phương tổ chức đại hội theo hình thức trực tuyến.

6 dấu ấn nổi bật năm 2021 trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Minh Trang

Chủ tịch Hà Thị Nga cho rằng, thành tích đạt được năm 2021 là kết quả của sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện rất lớn của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành các cấp cùng với sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước, trong đó có vai trò quan trọng trong chỉ đạo, điều hành của các chị Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ phát huy cao độ trí tuệ, tinh thần trách nhiệm phát hiện vấn đề, đề xuất giải pháp để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và chuẩn bị chu đáo về nội dung và các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII. "Ban Chấp hành cũng mong muốn được nghe các ý kiến góp ý của các đồng chí đại biểu đến từ các Ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các bộ ngành để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện văn bản", Chủ tịch Hà Thị Nga nhấn mạnh.

3: Là số chương trình mục tiêu quốc gia mà Hội chủ động đề xuất lồng ghép bình đẳng giới trong năm 2021, đã được các bộ, ngành ủng hộ, được Quốc hội tiếp thu, đưa vào Nghị quyết.

30,26%: Là tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trung bình chung cả nước năm 2021.

314 là số trẻ em mồ côi do Covid-19 được Chương trình "Mẹ đỡ đầu" bước đầu đã vận động, kết nối phụ nữ tại địa phương trực tiếp hỗ trợ chăm sóc.

1,1 triệu đô la Mỹ là khoản viện trợ mà TƯ Hội LHPN Việt Nam đã vận động được 25 dự án cho các hoạt động của Hội.

219,508 tỷ đồng là tổng kinh phí mà Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" đã vận động được trong năm 2021.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn