7 thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn sống kẻo phản tác dụng

Nắng Mai
06/04/2020 - 13:44
7 thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn sống kẻo phản tác dụng
Mặc dù là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu không được “ăn chín, uống sôi” sẽ gây ra ngộ độc cao.

Bạn hẳn đã nghe rất nhiều về lợi ích của những thực phẩm này đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên bạn đã biết liều lượng phù hợp để chúng phát huy được tối đa công dụng của mình chưa? Dưới đây sẽ là 7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý đến liều lượng và cách sử dụng.

1. Không ăn trứng sống

Trứng cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Bởi vậy nên nhiều người cho rằng ăn trứng sống sẽ giúp giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu cho thấy, cơ thể của chúng ta chỉ hấp thu được 50% protein trong trứng sống, đối với trứng đã được làm chín lại chiếm 90%.

Không chỉ thế, việc ăn trứng sống còn có nguy cơ nhiễm độc Salmonella. Vậy nên cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là bạn nên nấu trứng chín trước khi ăn.

2. Thịt gia cầm

Thịt gia cầm bao gồm thịt gà, thịt vịt, thịt ngan,... là những loại thực phẩm bạn không nên ăn sống. Theo Tiến sĩ Lauri Wright, thịt gia cầm là nhóm thực phẩm có thể gây ngộ độc nếu ăn sống.

Ngoài ra, việc ăn thịt gà sống còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Campylobacter và Salmonella. Để đảm bảo sức khỏe cũng như giúp cho thịt gia cầm phát huy được hết tác dụng của chúng bạn nên nấu chín thịt ở nhiệt độ 165 độ C trước khi ăn.

7 thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn sống kẻo phản tác dụng - Ảnh 2.

Không ăn thịt gia cầm còn sống vì cực nguy hiểm đối với sức khỏe - Ảnh Internet

3. Động vật có vỏ

Cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng các loại động vật có vỏ như sò, hàu, tôm,... không được khuyến khích ăn sống. Rất nhiều người tỏ ra yêu thích và sử dụng để làm món gỏi, tuy nhiên khi ăn sống những loại động vật này có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe bởi chúng chứa nhiều virus.

Trong đó có thể kể đến hàu chứa vi khuẩn vibrio có thể gây ngộ độc. Ngoài ra, những con hàu khi được thu hoạch từ những vùng nước bẩn có thể chứa virus noro gây tiêu chảy và nôn mửa.

4. Khoai tây

Có rất nhiều cách chế biến khoai tây thành những món ăn hấp dẫn. Nhưng bạn tuyệt đối không nên ăn khoai tây sống bởi sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Khoai tây chưa được nấu chín có thể chứa những hợp chất glycoalkaloids gây hại cho hệ thống tiêu hóa. Hãy lưu ý việc này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình của mình.

5. Xúc xích

Về cơ bản thì xúc xích đã được làm chín trong quá trình sản xuất đóng gói. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn đừng quên làm nóng chúng để diệt khuẩn.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết, trong xúc xích đóng gói có thể nhiễm vi khuẩn Listeria, kể cả khi đã được bảo quản lạnh. Làm nóng xúc xích trước khi ăn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc.

6. Nấm

7 thực phẩm cực tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn sống kẻo phản tác dụng - Ảnh 3.

Nấm rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn nấm sống vì có thể gây bệnh ung thư bàng quang ở chuột - Ảnh Internet

Nấm là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra chất agaritine trong nấm sống có thể gây ra bệnh ung thư bàng quang ở chuột.

Mặc dù nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang do nấm sống gây ra ở người thấp hơn rất nhiều, khoảng 2 trên 100.000 trường hợp. Tuy nhiên, để an toàn cho sức khỏe, bạn vẫn nên làm chín nấm trước khi sử dụng.

7. Đậu đỏ

Dù là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng trong đậu đỏ sống lại có chứa phytohemagglutinin. Đây là một loại độc tố có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn, viêm dạ dày ruột cấp tính.

Do vậy, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo bạn nên ngâm đậu đỏ khoảng 5 giờ sau đó đun sôi ít nhất 10 phút rồi mới sử dụng. Mặc dù là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu không được “ăn chín, uống sôi” sẽ gây ra ngộ độc cao.



Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm