pnvnonline@phunuvietnam.vn
9 loại rau càng ăn càng gầy, còn ngừa ung thư
Các nghiên cứu và phân tích khẳng định 9 loại rau dưới đây vừa có tác dụng giảm cân vừa ngừa ung thư:
1. Cà chua
Chất lycopene trong cà chua có thể giảm lượng calo, giảm tích tụ mỡ, bổ sung nhiều loại vitamin giúp duy trì dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể. Ăn cà chua trước bữa ăn có chứa chất xơ không được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ, giúp cơ thể không hấp thụ nhiều chất béo trong thức ăn đồng thời giảm ăn cơm và các món nhiều calo.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, cà chua có khả năng ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, vú, ruột kết, phổi... Sở dĩ nó có tác dụng chống ung thư mạnh như vậy là do trong cà chua có hàm lượng cao hoạt chất lycopene chống oxy hóa.
2. Cải chíp
Cải chíp rất giàu canxi, sắt, caroten và chứa nhiều vitamin C gấp đôi so với cải thảo. Cải chíp còn là loại rau ít béo và giàu chất xơ. Nó không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng phong phú mà còn có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện các vấn đề táo bón, rất tốt cho những người muốn giảm cân.
Chất folate (hay còn gọi là vitamin B9) trong cải chíp đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và sửa chữa DNA, ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành do thiệt hại DNA gây đột biến.
3. Bắp cải
Bắp cải chứa tất cả các chất dinh dưỡng cơ thể cần mà không chứa bất kỳ chất béo hoặc calo dư thừa nào. Ngoài ra, bắp cải cũng giúp cơ thể thải độc rất tốt.
Bắp cải được biết đến là thực phẩm có đặc tính giàu chất chống oxy hoá. Ăn bắp cải thường xuyên giúp chống lại quá trình stress hoá mạn tính, từ đó ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
4. Rau bina
Rau bina có lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ. Điều này giúp bạn lâu có cảm giác đói, giảm được tình trạng ăn vặt giữa ngày nên sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Trong rau bina có các hợp chất flavonoid khác nhau có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào xấu trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, loại rau này còn chứa các chất chống viêm và chống oxy hóa cùng tham gia vào việc chống ung thư.
5. Cải thảo
Hàm lượng calo trong cải thảo rất thấp, chỉ vào khoảng 17kcal. Đối với những người ăn kiêng hoặc muốn duy trì vóc dáng, cải thảo là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Kết quả phân tích từ 23 giống cải thảo tại Hàn Quốc cho thấy cải thảo chứa 14 loại chất chống ung thư, trong đó có glucosinolate - một hợp chất có khả năng chống lại các chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư. Trung bình mỗi gam cải thảo đều chứa 2,31mg glucosinolate.
6. Tảo bẹ
Tảo bẹ là một loại thực phẩm có tính kiềm, ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi. Chất xơ trong tảo bẹ là một polysaccharide, có thể làm giảm lipid máu. Giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể có tác dụng tốt trong việc loại bỏ chất béo tích tụ ở tim, mạch máu và thành ruột.
Tảo bẹ chứa nhiều natri và iốt nên có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản và ung thư ruột kết. Iốt cũng là chất chủ chốt để ngăn ngừa ung thư vú. Đó là lý do tại sao xác suất ung thư vú ở vùng ven biển thấp hơn nhiều so với phụ nữ ở trong đất liền.
7. Cần tây
Cần tây là loại thực vật cùng họ với các loại rau củ chống ung thư như cà rốt, thì là, ngò tây và củ cải. Các loại cây này chứa các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gọi là polyacetylene. Các nghiên cứu trước đó chứng minh rằng polyacetylene giúp giảm độc tố và chống lại các nguyên nhân hình thành ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột và bệnh bạch cầu.
Cần tây chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất xơ, làm tăng cảm giác no. Nhờ vậy, bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn và không quá đói bụng. Hơn nữa, uống nước ép cần tây hoặc ăn cần tây kết hợp tập luyện thể dục đều đặn sẽ hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả.
8. Củ cải
Củ cải rất ít calo cộng thêm hàm lượng chất xơ cao làm người ăn cảm thấy no nhanh. 100g củ cải tươi chỉ chứa 16 calo, do vậy ăn củ cải vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giảm cân.
Củ cải chứa chất phytochemical và anthocyanins có tính chất chống ung thư. Ngoài ra, nó là một loại củ giàu vitamin C có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để ngăn chặn các tổn hại một số gốc tự do bên trong các tế bào, do đó giúp ngăn ngừa ung thư.
9. Bí đao
Bí đao chứa nhiều vitamin C, lại có hàm lượng muối kali cao và hàm lượng muối natri thấp, có tác dụng tiêu phù. Axit glyceric có trong bí đao có thể ức chế quá trình chuyển hóa đường thành chất béo một cách hiệu quả, ngoài ra bí đao không chứa chất béo và không nhiều calo, ăn bí đao thường xuyên có lợi rất nhiều cho những người có trọng lượng cơ thể cao.