pnvnonline@phunuvietnam.vn
9X cứ có loại bánh nào mới là phải làm theo mà còn đẹp xuất sắc
Sinh ra và lớn lên trong gia đình không có truyền thống về nghề bánh nhưng lại có mẹ là đầu bếp nên có lẽ cô nàng 23 tuổi, Lê Thanh Thúy (Hà Nội) đã thừa hưởng gen ẩm thực tinh tế, vì vậy mà hiện tại 9X đã sở hữu cho mình một tiệm bánh online nho nhỏ và lớp học dạy làm bánh chuyên nghiệp.
Thanh Thúy thích làm bánh từ khi học cấp 3
9X chia sẻ, bản thân cô thích làm bánh từ khi còn học cấp 3. Nhưng ngày đó chưa có điều kiện thực hành, cho đến khi lên học đài học, nhờ có chị gái ủng hộ và mua đồ tặng nên cô nàng mới bắt đầu mày mò. Dần dần, mùi thơm của bơ bột, của vani... đã khiến cô đam mê lúc nào không hay. Chẳng những thế, cũng nhờ việc làm bánh này mà Thúy còn kiếm thêm được thu nhập khi đang đi học, lại có thể thỏa mãn được sở thích sáng tạo, chinh phục nhiều loại bánh mới vừa ngon vừa đẹp.
Lên đại học, được chị gái ủng hộ, Thúy mới bắt tay vào làm bánh
Theo Thanh Thúy, làm bánh cũng như nấu ăn, cần có tâm, sự tập trung và tỉ mỉ. Tuy nhiên làm bánh còn khác ở chỗ mỗi công thức bánh có định lượng cụ thể, cần phải tuân theo. Đôi khi có sự thay đổi một chút nhưng phải phù hợp. "Ngoài những điều đó ra, sự khéo léo chỉ cần chút thôi. Vì có khéo tay càng tốt thì mình sẽ làm thành công nhanh hơn nhưng nếu không khéo thì lại cần đổi lại là sự cần cù", 9X cho biết.
Dần dần cô nàng mê bánh như cuộc sống của mình
Tuy không còn nhớ rõ chiếc bánh lần đầu tiên làm ra như thế nào nhưng Thúy phải tự nhận mình từng làm nhiều mẻ bánh không ưng ý. Sau mỗi lần như vậy cô sẽ rút ra kinh nghiệm để hoàn thiện hơn. Thực khách đầu tiên của Thúy chính là chị gái và anh trai. Cả hai luôn ủng cô em gái bé nhỏ, thường ăn thử và đưa ra nhận xét. "Hạnh phúc và động lực của người làm bánh chính là bánh của mình được mọi người ăn hết", Thanh Thúy tâm sự.
Thế giới làm bánh luôn đa dạng, nhiều kiểu loại khiến cô nàng cũng chẳng còn nhớ mình từng làm bao loại bánh. Tuy nhiên, chỉ biết một điều, bất kể có loại bánh nào mới là 9X lại nhanh chóng cập nhật. Thậm chí còn mày mò, sáng tạo để căn bếp bánh nhỏ của mình luôn đa sắc.
Chẳng hạn như mới đâu, chiếc bánh xôi hoa đậu hình chiếc túi du nhập vào Việt Nam, Thúy nhanh chóng nghiên cứu, học tập để nâng cao lên. Cô cũng từng học một số khóa làm bánh khác nên đã giúp cô ứng dụng được một số kỹ năng cho xôi hoa đậu.
Những chiếc bánh xôi hoa đậu hình túi đẹp xuất sắc của Thúy
Làm bánh không chỉ giúp 9X kiếm thêm thu nhập mà còn giúp cô mở lớp dạy học cho những ai cùng đam mê. Lớp đầu tiên cô mở chỉ với mục đích chia sẻ và gắn kết những người yêu bánh, không có mục đích lợi nhuận. Về sau, cô nàng 23 tuổi đã mở các lớp chuyên nghiệp hơn, cung cấp các lớp học chất lượng để chị em có thể kinh doanh online hoặc để bất kỳ ai cũng có thể làm ra những chiếc bánh ngon, an toàn cho gia đình của mình.
Thanh Thúy cho biết, sắp tới mình dự định phát triển các dòng bánh dinh dưỡng, eat clean cho cho sức khỏe mọi người hơn nữa.
Thúy cho biết, thu nhập từ bánh của mình cũng ở mức trung bình, có mùa cao, mùa thấp