Ấn Độ: Vẽ bảng đen lên tường để dạy chữ cho trẻ em

10:43 | 16/09/2021
Tại một ngôi làng nhỏ ở phía đông bang West Bengal, một người thầy 34 tuổi đã vẽ những "tấm bảng đen" lên tường để dạy chữ cho trẻ em ở những lớp học ngoài trời.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều trẻ em Ấn Độ vẫn chưa thể quay lại trường học dù mùa tựu trường đã đến. Các lớp học được tổ chức trực tuyến lại không thể chạm đến trẻ ở những khu vực nông thôn, thiếu thốn các thiết bị điện tử và internet. Chính vì lẽ đó, một người thầy "dám nghĩ dám làm" đã tổ chức lớp học ngoài trời cho hàng chục trẻ em, lấy thiết bị giảng dạy là các bức tường trong làng và chỗ ngồi là những con đường quê.

Deep Narayan Nayak, 34 tuổi, một giáo viên ở làng Joba Attpara, quận Paschim Bardhaman, phía đông bang West Bengal (Ấn Độ), đã sơn đen lên tường và dạy trẻ em ở các lớp học trên đường trong năm qua. Lấy ý tưởng từ một không gian lớp học có thể dạy cho nhiều học sinh nhưng phải có các trang thiết bị cần thiết, đặc biệt là bảng đen, Nayak đã sơn đen trên các bức tường và biến chúng thành những tấm bảng để trẻ em có thể viết lên.

VP3RCRKWQJNKXML2AJ3YO67IPI.jpg

Deep Narayan Nayak và trẻ em trong lớp học của mình. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Nayak còn mang các thiết bị khác như kính hiển vi, laptop cá nhân đến lớp để dạy cho học sinh. Kiran Turi, người dân địa phương có con theo học tại lớp của Nayak cho biết: "Việc học tập của con cái chúng tôi dừng lại kể từ khi các chỉ thị giãn cách được áp dụng. Bọn trẻ thường chỉ loanh quang trong xóm cho qua ngày. Và rồi, thầy đến và bắt đầu dạy chúng".

Lớp học của Nayak hiện có khoảng 60 em. Nayak dạy cho trẻ em rất nhiều thứ, từ những bài đồng dao phổ biến đến tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Dân làng rất biết ơn nỗ lức của Nayak và thường gọi anh là "người thầy đường phố".

Từ tháng trước, các trường học trên toàn Ấn Độ đã dần mở cửa trở lại để đón học sinh. Nhiều nhà dịch tễ học và nhà hoạt động xã hội đang kêu gọi mở cửa hoàn toàn tất cả các trường học để ngăn chặn tình trạng không được đến trường của nhiều trẻ em.

YVYL2EHNZJJEPBGJKBAZQ7RBSY.jpg

Trẻ em sử dụng những tấm bảng đen tự chế và kính hiển vi trong một buổi học. Ảnh: Reuters

Một cuộc khảo sát thực hiện vào tháng 8/2021 đối với gần 1.400 học sinh cho thấy, ở các vùng nông thôn, chỉ có 8% trẻ em học trực tuyến thường xuyên, 37% hoàn toàn không học và khoảng một nửa trong số các em không thể đọc được nhiều hơn vài từ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy hầu hết phụ huynh đều mong muốn trường học có thể mở cửa để đón học sinh trở lại "càng sớm càng tốt".

Nayak cũng chia sẻ mối lo ngại của mình ở cương vị là một giáo viên, rằng trẻ em có thể bị tách biệt khỏi hệ thống giáo dục nếu tình trạng đóng cửa trường học do Covid-19 kéo dài. "Nếu trường học cứ đóng cửa, tôi sẽ phải thấy trẻ em chỉ lảng vảng trong làng và chăn thả gia súc. Tôi mong muốn rằng con đường học tập của chúng sẽ không phải dừng lại", Nayak chia sẻ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn