Ăn hoa lạ hình quả chuông, 3 người hôn mê, 1 người ngừng thở

11:07 | 01/10/2020
Sau khi ăn hoa lạ hình quả chuông, 3 người hôn mê. Riêng bệnh nhân C. do suy hô hấp nặng, ngừng thở nên phải thở máy.

Ngày 1/10, BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn hoa chuông.

Theo hồ sơ bệnh án, khoảng 23h ngày 29/9/2020, BV tiếp nhận 3 bệnh nhân gồm L.T.Y. (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội (huyện Văn Quan, Lạng Sơn) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Gia đình cho biết, chiều ngày 29/9, anh C. và B. lên rừng phát hiện một loại hoa hình giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống nên hái về xào ăn. Cùng ăn với 2 anh còn có bà Y. (mẹ anh C). Sau ăn khoảng 5 tiếng, cả 3 người cùng có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không trả lời nên được người nhà đưa vào viện.

BV cho biết, cả 3 bệnh nhân nhập viện với các dấu hiệu hôn mê, kích thích, vật vã, tím tái, suy hô hấp, ngừng thở. Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu bệnh nhân theo phác đồ chống độc như rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp. Riêng bệnh nhân C. do suy hô hấp nặng, ngừng thở nên phải thở máy.

Sau 12h điều trị, 3 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số ổn định. Tuy nhiên, các bệnh nhân lại có những biểu hiện khác nhau như bệnh nhân B. đã được rút ống thở; bệnh nhân C. bí tiểu, không tự tiểu được; bệnh nhân Y rối loạn tâm thần, không nhận ra người thân, không nhận biết được không gian, thời gian. Các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại BVĐK.

Theo Cục An toàn thực phẩm, cây hoa chuông là cây mọc dại hoặc được trồng làm cảnh tại một số nơi. Trong cây có chứa thành phần Scopolamine (chất độc bảng A) có thể gây kích thích hệ thần kinh TƯ dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần lưu ý, không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn