An toàn thực phẩm

10 món canh giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

Xem trên mobile
Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số đường huyết. Sau đây là một số món canh giúp làm hạ đường huyết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Đường huyết tăng sau ăn gây tăng lipid máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa và tạo ra các stress oxy hoá góp phần vào các biến chứng mạch máu lớn và nhỏ; làm tăng nguy cơ tử vong ở cả bệnh nhân tiểu đường và những người có đường huyết lúc đói thấp hơn ngưỡng chẩn đoán tiểu đường. Những món canh dưới đây có tác dụng làm hạ đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường.
 
Canh thịt nạc, mướp đắng
 
05d477ea55abbcf5e5ba.jpg
 
80g thịt lợn nạc, 150g mướp đắng. Mướp đắng bỏ hạt, thái miếng, thịt lợn rửa sạch thái nhỏ. Cho dầu oliu vào nồi, xào sơ thịt nạc, múc ra, thêm nước đun sôi, cho thịt đã xào và mướp đắng vào nấu chín, nêm gia vị ăn. Món canh có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
 
Canh bí đao, ngô
 
150g bí đao thái miếng, 150g ngô, 10g hành tím băm nhỏ, 1 cốc sữa tách béo. Phi thơm hành, cho ngô và râu ngô vào đun 20 phút, đổ bí đao vào nấu chín, thêm sữa. Món canh ít calo, có tác dụng loại bỏ mỡ máu và lợi tiểu, tăng cảm giác no bụng,  giảm lượng đường trong máu.
 
Canh khoai lang
 
300g khoai lang bỏ vỏ, thái miếng, 2 thìa đường ăn kiêng cho người tiểu đường, đun nhỏ lửa 20 phút, thêm nửa thìa rượu gia vị, đun thêm 5 phút. Khoai lang tuy giàu tinh bột, nhưng cũng rất giàu carotene và chất xơ, tốt cho việc ổn định lượng đường trong máu, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
 
Canh khoai lang, đậu đỏ
 
cach-lam-bot-dau-do-01.jpg
Theo Đông y, hạt đậu đỏ có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, thanh hỏa độc, dưỡng huyết…

 

 
200g khoai lang, 20g đậu đỏ, 10g đậu đen. 2 loại đậu ngâm nước 3 tiếng, khoai lang thái miếng. Cho đậu vào nồi hầm nhừ mới cho khoai lang vào đun chín, nêm gia vị. Món canh giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể làm giảm các bệnh tim mạch do bệnh tiểu đường gây ra.
 
Canh mộc nhĩ, nấm tuyết
 
10g nấm tuyết, 10g mộc nhĩ, 30g đường phèn. Mộc nhĩ, nấm tuyết ngâm nở, nhặt sạch, cho vào nồi, thêm nước và đường phèn hầm 1 giờ. Món canh có tác dụng dưỡng âm nhuận phổi bổ thận, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân bị suy thận, lao phổi, thở khò khè, ho, tăng huyết áp, mất ngủ và tiểu đường.
 
Canh râu ngô, rùa
 
Râu ngô 100g, 1 con rùa, hành, rượu gia vị, hầm chín, nêm gia vị. Món canh thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
 
Canh gà, câu kỷ tử
 
g.png
Những món canh chế biến từ gà là một trong những món ngon hội tụ đủ các yếu tố vừa ngon, thanh, nóng hổi lại vừa tốt cho sức khỏe

 

 Câu kỷ tử 15g, gà mái 1 con, hành, gừng, gia vị, rượu gia vị hầm thành canh uống, có tác dụng hạ đường huyết, bổ thận cho những người thận khí hư nhược do bệnh tiểu đường.
 
Canh xương sống lợn, thổ phục linh
 
Xương sống lợn 400g, thổ phục linh 40g, muối. Xương lợn đun sôi hớt bọt, vớt ra rửa sạch, đổ vào nồi, thêm 6 bát nước và thổ phục linh hầm 3 tiếng, nêm muối. Canh có tác dụng giảm đường huyết, bổ âm ích tủy, hỗ trợ bệnh nhân đang điều trị tiểu đường.
 
Canh cá mực, bí đao
 
Bí đao 480g, cá mực 1 con, hành, muối. Cá mực làm sạch, bí đao bỏ hạt, để cả vỏ, đổ nước hầm chín, nêm muối. Có tác dụng trị tiểu đường, thận tì hư, tiểu tiện khó.
 
Canh đậu phụ, nấm hương, ngân nhĩ
 
Đậu phụ 320g, nấm đông cô (hoặc nấm hương) và ngân nhĩ (nấm tuyết) mỗi loại 40g, miến đậu xanh lượng thích hợp, hành, muối. Các loại nấm ngâm nở, đậu phụ thái miếng. Đun nóng dầu, chiên sơ đậu phụ, thêm nước, nấm đông cô, ngân nhĩ nấu chín, cho miến đun sôi, nêm muối vừa ăn. Có tác dụng thanh lọc phổi, giảm mỡ máu, các bệnh về phổi, viêm phế quản do tiểu đường gây ra.

Nga Nguyễn (Theo Familydoctor/Haochi123)

Bạn đang đọc bài viết 10 món canh giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Được quảng cáo là hàng xách tay cao cấp, đồ homemade nhà làm, những chiếc bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm định chất lượng, giá bán từ 35.000 đến 90.000 đồng/chiếc đang tràn ngập thị trường, đặc biệt trên các trang bán hàng online.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, số bánh kẹo trung thu bán tại cửa hàng đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 10.000 sản phẩm để xử lý theo quy định.
Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Với mong muốn mang lợn ốc quế đi khắp năm châu, Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Công ty CP thực phẩm sạch Ba Vì) áp dụng nhiều nghiên cứu độc đáo vào mô hình nuôi lợn sạch từ những nguồn nguyên liệu khác biệt như ốc bươu vàng, giun quế hay quy trình chăn nuôi cho nghe nhạc giao hưởng hàng ngày…
Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Với lịch sử 40 năm phát triển các sản phẩm dinh dưỡng phục vụ cho hơn 90 thị trường trên toàn cầu, quy tụ hơn 300 nhà khoa học dinh dưỡng, trong đó có khoảng 50 tiến sĩ, Herbalife Nutrition là một trong những thương hiệu dinh dưỡng được người tiêu dùng tôn trọng và đặt niềm tin.