An toàn thực phẩm

3 bước để truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm

Xem trên mobile
Chỉ với một chiếc điện thoại và vài thao tác đơn giản, người tiêu dùng tại Hà Nội có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm tại các quận, huyện, chợ truyền thống, chợ đầu mối và các địa phương liên kết tiêu thụ sản xuất an toàn với Hà Nội.
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng An toàn thực phẩm, tăng cường việc kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời giúp người tiêu dùng nắm được các thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, giải pháp công nghệ đã được áp dụng để minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 
“Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm sản, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội” tại địa chỉ: www.hn.check.vn/www.check.gov.vn  thuộc sở hữu của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã hoàn thiện các cấp quản trị theo các sở ngành, quận, huyện, thị xã và người dân; là cầu nối giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, người tiêu dùng để đảm bảo truy xuất, xác thực nguồn gốc và hệ thống bảo hành sản phẩm.
 
checkvn-1.jpg
Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm sản, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội

 

Tính đến nay, thành phố Hà Nội đã quản lý, cấp mã truy xuất minh bạch thông tin cho 236 doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục tham gia hn.check.vn với tổng bộ mã truy xuất được quản lý hơn 4.000 mã sản phẩm. 80,5% các của hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành đã sử dụng mã QRcode truy xuất nguồn gốc.
 
Hệ thống truy xuất nguồn gốc cũng đang được mở rộng đối với của hàng kinh doanh nông sản thực phẩm theo chuỗi, các vùng trồng cây chủ lực của Thành phố như: Chương Mỹ, Đông Anh, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Sơn Tây và các địa phương liên kết tiêu thụ sản xuất an toàn với Hà Nội.
 
Để sử dụng “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm sản, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội”, người tiêu dùng tải ứng dụng CheckVN về SmartPhone của mình và xác thực sản phẩm, hàng hóa có chính hãng hay không, thông qua tem xác thực dán trên sản phẩm, hàng hóa. Thông qua camera người tiêu dùng scan tem xác thực để có được thông tin chính xác về sản phẩm. 
 
CheckVN sẽ hiển thị thông tin về sản phẩm do nhà sản xuất cam kết thông qua lớp xác thực thứ nhất. Sau khi biết được thông tin mà nhà sản xuất cam kết, người tiêu dùng cào bỏ lớp tem thứ nhất để xác thực lớp tem thứ hai. CheckVN sẽ tiếp tục hỗ trợ người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc hàng hóa và trả lời tức thì tại thời điểm xác thực câu trả lời, sản phẩm, hàng hóa người tiêu dùng đang kiểm tra có chính hãng hay không. 
checkvn.jpg
Chỉ với một chiếc điện thoại và vài thao tác đơn giản, người tiêu dùng tại Hà Nội có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm

 

Các bước cụ thể để sử dụng “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm sản, thủy sản thực phẩm thành phố Hà Nội”:
 
Bước 1:
 
Tải ứng dụng CHECKVN hoặc các ứng dụng đọc mã Qr-code khác trên kho dữ liệu của điện thoại di động (App Store, CH play…)
 
Bước 2: Bật ứng dụng CHECKVN chọn “Xác thực” và đưa camera lại gần hiển thị, ngay lập tức, thông tin về sản phẩm được hiển thị bao gồm: mã sản phẩm, tên sản phẩm, số serial, giá sản phẩm, giảm giá (nếu có), hình ảnh về sản phẩm, bản mô tả về sản phẩm, cơ quan bảo hộ sản phẩm.
 
Bước 3: Tại thời điểm đưa ra quyết định mua hàng và thanh toán, khách hàng được phép cào lớp nhũ bên cạnh mã Tem lớp hiển thị để hiện ra mã tem lớp bảo mật, người dùng bật ứng dụng CHECKVN chọn “Xác thực” và tiếp tục đưa camera lại gần mã Tem lớp bảo mật, ngay lập tức hệ thống trả lời sản phẩm có chính hãng hay không, giúp người tiêu dùng yên tâm mua sắm.  

Vân Anh

Bạn đang đọc bài viết 3 bước để truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Được quảng cáo là hàng xách tay cao cấp, đồ homemade nhà làm, những chiếc bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm định chất lượng, giá bán từ 35.000 đến 90.000 đồng/chiếc đang tràn ngập thị trường, đặc biệt trên các trang bán hàng online.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, số bánh kẹo trung thu bán tại cửa hàng đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 10.000 sản phẩm để xử lý theo quy định.
Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Với mong muốn mang lợn ốc quế đi khắp năm châu, Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Công ty CP thực phẩm sạch Ba Vì) áp dụng nhiều nghiên cứu độc đáo vào mô hình nuôi lợn sạch từ những nguồn nguyên liệu khác biệt như ốc bươu vàng, giun quế hay quy trình chăn nuôi cho nghe nhạc giao hưởng hàng ngày…
Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Với lịch sử 40 năm phát triển các sản phẩm dinh dưỡng phục vụ cho hơn 90 thị trường trên toàn cầu, quy tụ hơn 300 nhà khoa học dinh dưỡng, trong đó có khoảng 50 tiến sĩ, Herbalife Nutrition là một trong những thương hiệu dinh dưỡng được người tiêu dùng tôn trọng và đặt niềm tin.