An toàn thực phẩm

35kg thịt thối vào trường tiểu học Chu Văn An: Bỏ bán trú, cha mẹ đón con về ăn trưa

Xem trên mobile
Trưa 5/4, khá nhiều phụ huynh có con học trường tiểu học Chu Văn An (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đến đón con về ăn trưa. Phần lớn phụ huynh không cho con ăn bán trú tại trường do không an tâm về chất lượng bữa ăn của trường. Sau vụ 35kg thịt gà bốc mùi bị phát hiện hôm 3/4, nhiều cha mẹ cảm thấy hoang mang, bức xúc hơn.

Chấm dứt bán trú vì con từng bị ngộ độc

Chị Hồ Thị H. - phụ huynh có con học lớp 2 tại trường Tiểu học Chu Văn An - nhiều tháng nay đã phải thu xếp cắt giảm công việc để ở nhà buổi trưa lo cơm nước cho con sau khi chấm dứt bữa ăn bán trú tại trường. Lý do là con chị từng bị ngộ độc thực phẩm khi ăn bán trú ở trường.

Theo nữ phụ huynh này, cách đây vài tháng, chị cho con ở lại ăn bán trú như bao bạn bè khác của con. Tuy nhiên con chị một lần bị ngộ độc thực phẩm nên sau lần ấy, chị quá lo lắng cho con nên quyết định dừng ăn bán trú. “Lúc đầu cứ nghĩ là hệ tiêu hóa của con tôi kém, song lần ấy không chỉ con mà nhiều bạn khác cũng bị ngộ độc, nhà trường cũng thừa nhận là do bát đũa bị mốc vì không được phơi rửa kỹ nên mới có tình trạng này. Sau lần đó tôi dừng cho con ăn ở trường vì không yên tâm!”, chị H. chia sẻ.

 

56268604_821696741541196_2403009012128808960_n.jpg
Chị H. có con từng bị ngộ độc tại trường, đứng chờ đón con về ăn trưa vào sáng 5/4. Ảnh: D.H 

Chị H. chia sẻ, để con ăn ở nhà, chị phải cắt giảm công việc, chấp nhận giảm lương vì sức khỏe của con. Bản thân chị không quá khắt khe với bữa ăn bán trú, bởi thừa nhận ăn bán trú thực đơn rất phong phú, con cũng được rèn luyện thói quen tự lập. Tuy nhiên tình trạng thiếu an toàn thực phẩm liên tục xảy ra gần đây tại nhiều trường khiến chị không đủ niềm tin với các bữa ăn bán trú. Chị chấp nhận hi sinh công việc, lo việc nhà bận rộn, mệt mỏi hơn vì sức khỏe của con.

“Thực ra tôi có ý định sang năm học mới sẽ cho con ăn bán trú trở lại, vì tôi có cháu thứ hai cũng sắp vào lớp 1, định bụng cho cả hai cháu cùng ăn ở trường. Nhưng sau khi xảy ra vụ 35kg thịt gà đông lạnh bốc mùi vào hôm 3/4, có lẽ tôi lại phải suy nghĩ lại ý định này”, nữ phụ huynh thở dài.

Nhiều phụ huynh có mặt ở cổng trường Chu Văn An sáng 5/4 cũng tỏ thái độ như chị H. khi phần lớn đều lo lắng, bức xúc trước vụ việc. Anh Nguyễn Đức An - phụ huynh có cả hai con (lớp 3 và lớp 5) học tại trường - cho biết, anh thật sự cảm thấy bất an sau khi sự việc xảy ra.

“Tôi có điều kiện về thời gian nên đưa đón được hai cháu buổi trưa về ăn cơm, không đăng ký ăn bán trú. Nhưng cũng là cha mẹ có con học ở đây, trước thông tin này, tôi thấy rất bất an. Thực phẩm bẩn tràn lan thì báo đài nói nhiều rồi, nhưng có lẽ chỉ trường nào có tâm thì các con mới đảm bảo sức khỏe, gia đình mới yên tâm. Ai mà nghe thấy thông tin này cũng đều lo lắng hết. Cho dù ăn hay không ăn nhưng theo tôi, để xảy ra vụ việc, nhà trường cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là trường có số học sinh đông như thế này!”, anh An nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo PNVN  sáng 5/4, một số phụ huynh cho hay tình trạng học sinh tan học buổi trưa thay vì ăn bán trú ở trường đông hơn mọi ngày. Có lẽ, do có thông tin về thịt gà bẩn nên nhiều phụ huynh đột xuất đón con ra về để trước mắt bảo đảm an toàn, sức khỏe cho con mình.

56352736_2383240981720959_8313850602404708352_n.jpg
Phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An đón con về ăn trưa sáng 5/4. Ảnh: D.H

Công an vào cuộc

Sáng 5/4, theo quan sát, rất nhiều đại diện cơ quan chức năng lần lượt có mặt tại trường Tiểu học Chu Văn An để làm việc, xác minh như thanh tra y tế, công an quận Hoàng Mai.. Nhiều cơ quan báo chí có mặt ở cổng trường, liên hệ làm việc, song bất thành. Mọi cuộc gọi điện, nhắn tin với Hiệu trưởng nhà trường đều không trả lời. Việc liên hệ với trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cũng không nhận được hồi âm, dù phóng viên đã gọi điện, nhắn tin nhiều lần.

 

56306658_2236650346585972_1236438195944554496_n.jpg
Công an quận Hoàng Mai đến trường Chu Văn An làm việc sáng 5/4. Ảnh: D.H

 

Xung quanh vụ việc này, được biết ngay trong ngày 3/4, Ban giám hiệu trường Tiểu học Chu Văn An đã có buổi làm việc với các bên liên quan, trong đó có công ty An Việt - đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường. Biên bản làm việc thừa nhận có “một số miếng thịt gà có mùi lạ, nhưng để đảm bảo cho học sinh, trường đã yêu cầu đổi trả cả 35kg”.

Nguyên nhân phát sinh mùi lạ, theo buổi làm việc kết luận là “do hai túi hàng xếp chồng lên nhau trong quá trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ tiếp xúc không đủ lạnh gây ra mùi lạ”. Số thịt này đã được lấy mẫu để xét nghiệm.

Trước đó, như PNVN đưa tin, Ban đại diện phụ huynh trường Tiểu học Chu Văn An, trong buổi đi kiểm tra định kỳ cùng đoàn kiểm tra ATTP tại trường vào sáng 3/4 đã phát hiện thấy lô thịt gà đông lạnh 35kg tại bếp ăn bị bốc mùi. Ngay trong ngày số thịt gà đã được đổi, tuy nhiên đã dấy lên sự bức xúc không nhỏ trong phụ huynh khi tình trạng mất an toàn thực phẩm tại trường học đáng báo động, liên tục các vụ thực phẩm bẩn trường học xảy ra. Đỉnh điểm là vụ hàng trăm học sinh ở Bắc Ninh bị ngộ độc do ăn phải thịt lợn nhiễm sán.

Được biết, trong chiều nay, 5/4, Ban giám hiệu trường Tiểu học Chu Văn sẽ có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin chính thức về toàn bộ vụ việc.

Đây không phải là lần đầu tiên trường Tiểu học Chu Văn An dính lùm xùm gây bức xúc phụ huynh và dư luận. Trước đó, vào cuối năm 2018, trường bị tố nguồn nước uống nhiễm khuẩn mủ xanh. Tháng 9/2017, hàng chục học sinh của trường bị ngộ độc thực phẩm nghi ăn phải thức ăn không an toàn tại trường.

PNVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc trên.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết 35kg thịt thối vào trường tiểu học Chu Văn An: Bỏ bán trú, cha mẹ đón con về ăn trưa tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Được quảng cáo là hàng xách tay cao cấp, đồ homemade nhà làm, những chiếc bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm định chất lượng, giá bán từ 35.000 đến 90.000 đồng/chiếc đang tràn ngập thị trường, đặc biệt trên các trang bán hàng online.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, số bánh kẹo trung thu bán tại cửa hàng đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 10.000 sản phẩm để xử lý theo quy định.
Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Với mong muốn mang lợn ốc quế đi khắp năm châu, Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Công ty CP thực phẩm sạch Ba Vì) áp dụng nhiều nghiên cứu độc đáo vào mô hình nuôi lợn sạch từ những nguồn nguyên liệu khác biệt như ốc bươu vàng, giun quế hay quy trình chăn nuôi cho nghe nhạc giao hưởng hàng ngày…