An toàn thực phẩm

6 'màu thực phẩm' tự nhiên an toàn cho bữa ăn gia đình

Xem trên mobile
Những loại rau, củ, trái cây có màu tự nhiên sau vừa an toàn cho bữa ăn gia đình vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau, củ và trái cây màu đỏ

rau-qua-mau-do.jpg

 

Gồm có: Cà chua, ớt chuông đỏ, đậu đỏ, củ cải đỏ, quả lựu, anh đào, dâu tây, dưa hấu, táo đỏ…

Các loại rau, củ và trái cây màu đỏ là một nguồn carotenoid tuyệt vời, được gọi là lycopene tạo màu đỏ tự nhiên. Lycopene đã được chứng minh giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư ruột kết và ung thư thực quản.

Các chất chống oxy hóa như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol có trong rau, củ và trái cây màu đỏ cũng đã được chứng minh giúp chống ung thư và bệnh tim, cải thiện thị lực và giảm huyết áp, viêm và thoái hóa điểm vàng.

Rau, củ và trái cây màu trắng

rau-qua-mau-trang.jpg

 

Gồm có: Súp lơ trắng, nấm trắng, tỏi, củ cải trắng, quả đào trắng…

Các loại rau, củ và trái cây màu trắng tốt cho sức khỏe tim mạch. Ví dụ như nấm có hàm lượng kali cao. Khi bổ sung nhiều kali vào trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày sẽ giảm nguy cơ đột quỵ, hạ huyết áp và giảm cholesterol, từ đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Các loại rau, củ và trái cây màu trắng còn giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp kiểm soát cân nặng, giúp da đẹp và tóc khỏe, ngăn ngừa viêm khớp.

Rau, củ và trái cây màu xanh

rau-qua-mau-xanh.jpg

 

Gồm có: Cải chip, súp lơ xanh, rau diếp, cải bó xôi, cải xoong, cải bắp, đậu xanh, bí ngồi, dưa chuột, quả bơ, táo xanh, nho xanh…

Các loại rau, củ và trái cây màu xanh chứa chất diệp lục, chất xơ, lutein, zeaxanthin, canxi, folate, vitamin C và beta carotene. Các chất dinh dưỡng có trong các loại rau, củ và trái cây này làm giảm nguy cơ ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hỗ trợ sức khỏe của mắt, chống lại các gốc tự do có hại và tăng cường hệ miễn dịch.

Rau, củ và trái cây màu cam và vàng

rau-qua-mau-vang-cam.jpg

 

Gồm có: Cà rốt, khoai lang, ngô, bí ngô, ớt chuông vàng, quả cam, chuối, xoài, dứa, đu đủ…

Các loại rau, củ, trái cây màu cam và vàng chứa flavonoid, zeaxanthin, kali, lycopene, vitamin C và beta-carotene. Những hợp chất này giúp làn da sáng đẹp, đôi mắt khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Rau, củ, trái cây màu cam chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, chống ung thư và bệnh tim.

Rau, củ và trái cây màu tím

rau-qua-mau-tim.jpg

 

Gồm có: Bắp cải tím, súp lơ tím, hành tím, khoai lang tím, cà tím, quả mâm xôi, quả việt quất, nho…

Các loại rau, củ và trái cây màu tím chứa anthocyanin, giúp bảo vệ các tế bào, giảm viêm, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch… Tiêu thụ các loại rau, củ màu tím giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng và ung thư nội mạc tử cung.

Song Ngư

boldsky

Bạn đang đọc bài viết 6 'màu thực phẩm' tự nhiên an toàn cho bữa ăn gia đình tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Bưởi có rất nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể như khi kết hợp cà rốt, dưa chuột ăn với bưởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.
Khám phá Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Hà Nội

Khám phá Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Hà Nội

Bộ sưu tập món ăn đặc trưng của đất nước Malaysia được chế biến với kỹ thuật độc đáo và hương vị đặc trưng, không thể hòa lẫn đã được đầu bếp 5 sao Sazli Nazim Bin Ismail giới thiệu đến những người yêu ẩm thực Hà Thành.