An toàn thực phẩm

9 món bổ huyết dễ làm dành cho phụ nữ

Xem trên mobile
Thiếu máu do thiếu sắt là một bệnh khá phổ biến đặc biệt ở phụ nữ và trẻ em. Ở Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai khoảng 30 - 45%, với phụ nữ vào độ tuổi sinh đẻ là 30%, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ phụ nữ.
Thiếu máu theo Trung y thuộc phạm trù “chứng hư” thường có biểu hiện huyết hư, khí hư, âm hư, dương hư. Người bệnh có thể căn cứ vào tình trạng bệnh của mình chọn ra những món ăn bài thuốc trị liệu hợp lý:
 
1. Long nhãn 15g, táo đỏ 3-5 quả, gạo cánh 100g, cho tất cả vào nấu thành cháo, ăn ấm.
 
Công dụng: Dưỡng tâm bổ tỳ, tráng dương.
 
22-1-1442911912613.jpg

 

2. Xương dê tươi 2kg, gạo cánh 200g. Xương dê rửa sạch đập dập, cho nước vào hầm kỹ, chắt lấy nước, cho gạo vào nấu thành cháo, ăn ấm, một liệu trình từ 10 đến 15 ngày.
 
Công dụng: Bổ thận tráng cốt.
 
3. Gạo lứt 100g, ý dĩ 50g, táo đỏ 15 quả. Tất cả nấu thành cháo, khi ăn có thể cho thêm lượng đường thích hợp.
 
Công dụng: Dưỡng âm bổ huyết.
1390475247_gao-lut-07.jpg
 
4. Trứng gà 2 quả, lấy lòng đỏ đánh tan, đun nước sôi sau cho thêm chút muối vào, cho lòng đỏ vào đun chín, mỗi ngày ăn 2 lần.
 
Công dụng: Bổ sung sắt, thích hợp với người thiếu máu do thiếu sắt.
cach-an-trung-ga.jpg
 
5. Gan lợn 150g, rau chân vịt lượng thích hợp. Gan lợn rửa sạch thái miếng trộn đều cùng chút tinh bột, muối, dầu, mỳ chính, cho chút dầu vào chảo xào cùng rau chân vịt, hoặc dùng 50g gan lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nước đun gần chín, cho rau chân vịt vào thành canh.
 
Công dụng: Bổ sung sắt, thích hợp với người thiếu máu do thiếu sắt.
canhthan_cauky0.jpg

 

6. Gà ác 1 con khoảng 500g, làm thịt, hầm nhừ; sinh địa 15g, bạch thược 10g, xuyên khung 7,5g, thái nhỏ ngâm với 1/2 cốc rượu, rồi cho vào thịt gà, tiếp tục hầm nhừ, ăn nóng hết trong ngày. Hoặc thịt gà ác 1 con nhỏ, hấp cách thủy với hoàng kỳ 30 - 50g, ăn trong ngày.
 
Công dụng: Bổ huyết, trị kinh nguyệt không đều.
maxresdefault.jpg

 

7. Lươn 250 g, đẳng sâm 25 g, đương quy 15 g, gân bò 30 g. Lươn bỏ ruột rửa sạch, chặt thành khúc, lấy một cái nồi đất sạch cho lươn, đẳng sâm, đương quy, gân bò vào, thêm lượng nước thích hợp đun lên, sau khi chín thì bỏ ra ăn.
 
Công dụng: Bổ huyết, trị gân cốt mệt mỏi.
 
8. Lạc nhân (cả vỏ lụa) 50g, nấm hương 20g, 1 chân giò, thái miếng lấy phần nhiều nạc ít mỡ. Hầm nhừ, ngày ăn một lần hoặc cách ngày một lần.
 
Công dụng: Bổ huyết, tăng tiết sữa.
cu-lac-chua-tieu-d.jpg

 

9. Đại táo 15 quả, mộc nhĩ đen 30g, đường phèn lượng vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết rồi rửa sạch, thái nhỏ; đại táo rửa sạch, bỏ hạt. Hai thứ đem nấu chín rồi chế thêm một chút đường phèn, ăn nóng.
 
Công dụng: Đại bổ khí huyết, dưỡng can ích thận, kiện tỳ dưỡng vị, thường dùng để chữa chứng thiếu máu.

Quốc Đạt

Bạn đang đọc bài viết 9 món bổ huyết dễ làm dành cho phụ nữ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đồng thời, các acid amin từ nhiều loại thịt có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.