An toàn thực phẩm

Ðầm Dơi (Cà Mau) nhộn nhịp mùa tôm khô Tết

Xem trên mobile
Theo thông lệ hằng năm, sang tháng 11, tháng chạp, bà con làm nghề tôm khô ở huyện Ðầm Dơi (tỉnh Cà Mau) lại tất bật thu mua tôm nguyên liệu để làm tôm khô cung ứng cho thị trường Tết.
Hiện nay, Đầm Dơi có hơn 20 cơ sở và hộ dân sản xuất tôm khô. Với lợi thế là nguồn tôm nguyên liệu sẵn có, nên tôm khô Ðầm Dơi luôn tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Tôm khô ở đây chủ yếu làm từ nguyên liệu tôm đất tươi sống tự nhiên.
 
Anh Bùi Mười Hai, ấp Cái Keo (xã Quách Phẩm – Đầm Dơi) chia sẻ: Gia đình anh có hơn 8 năm làm tôm khô, mỗi tháng cung cấp cho thị trường TP. Hồ Chí Minh hơn 100 kg tôm khô. Mỗi ký tôm khô loại 1 giá trên 1 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, gia đình anh có lãi hơn 5 triệu đồng.
 
dscn4292.jpg
Anh Bùi Mười Hai, ấp Cái Keo (xã Quách Phẩm – Đầm Dơi) đang phơi tôm khô.

 

Vào dịp cuối năm, cơ sở sản xuất với số lượng lớn hơn để cung ứng thị trường Tết. Còn chị Lê Thu Ðông, ấp Kinh Ngang (xã Quách Phẩm Bắc – Đầm Dơi) có 11 năm làm tôm khô. Gia đình chị làm tôm khô quanh năm, mỗi ngày sản xuất từ 50 – 70 kg tôm nguyên liệu. Chị Ðông cho biết: “Nghề làm tôm khô không khó, khó ở cách chế biến sao cho con tôm giữ được vị ngọt tự nhiên. Chúng tôi không sử dụng chất bảo quản, phẩm màu để đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng”.
 
Ðể phục vụ thị trường Tết năm nay, tại Đầm Dơi, các cơ sở tăng năng suất hoạt động, thu mua tôm nguyên liệu gấp đôi để đủ cung ứng cho khách hàng. Cơ sở sản xuất tôm khô Sông Ðầm – Thành Ðạt, ấp Tân Hiệp (xã Tân Dân – Đầm Dơi) là một trong những cơ sở sản xuất tôm khô đạt chuẩn vào siêu thị. Do nghiêm ngặt từ khâu chọn nguyên liệu đến sản xuất nên tôm khô Sông Ðầm – Thành Ðạt được ưa chuộng. Anh Lê Minh Sang, chủ cơ sở, cho biết: Sản phẩm tôm khô của cơ sở anh được tiêu thụ các Siêu thị Kiên Giang, được Công ty Y Gia phân phối độc quyền đến chuỗi các siêu thị ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ...
 
dscn4296.jpg
Cơ sở sản xuất tôm khô Sông Ðầm – Thành Ðạt, ấp Tân Hiệp (xã Tân Dân – Đầm Dơi) tất bật mùa tôm khô cung ứng cho thị trường Tết.
 
Hiện tại, mỗi ký tôm khô nguyên vỏ anh bán với giá 550.000 đồng, tôm khô bóc vỏ loại 1 giá hơn 1,1 triệu đồng. Ðể đáp ứng hơn 1 tấn tôm khô cho các đơn hàng vào dịp Tết, cơ sở của anh Sang phải tăng năng suất hoạt động ngày đêm.
 
Tết Kỷ Hợi 2019 đến gần càng khiến thị trường tôm khô nhộn nhịp. Với giá tôm nguyên liệu hiện nay, sau khi trừ chi phí, người làm tôm khô có lãi từ 60.000 – 70.000 đồng/kg. Nhu cầu thị trường cao nên người làm tôm khô đang tất bật. Bà con làm nghề rất phấn khởi vì năm nay sẽ có nguồn thu nhập cao, hưởng cái Tết sung túc hơn.

Phương Nghi

Bạn đang đọc bài viết Ðầm Dơi (Cà Mau) nhộn nhịp mùa tôm khô Tết tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Từ nhỏ, tôi đã rất thích ăn ngô, khoai. Như biết sở thích của con gái nên mẹ tôi rất hay mua ngô khoai về tự chế biến. Thường thì mẹ hay luộc hoặc đồ nhưng thi thoảng mẹ cũng đổi món làm ngô chiên, khoai chiên- món ăn vặt vô cùng thú vị, thơm ngon và lạ miệng…
Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, động viên ổn định tâm lý người bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Sở Y tế”, bác sỹ Y Sih Mlô, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết.