An toàn thực phẩm

Các trường học Hà Nội gấp rút đổi nguồn nước nấu ăn bán trú

Xem trên mobile
Trước việc nguồn nước do Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cung cấp bị ô nhiễm, nhiều trường học trong khu vực cấp nước của công ty này đã lập tức đổi nguồn nước để đảm bảo bữa ăn bán trú an toàn cho học sinh.

Chủ động mua nước sạch

Ngay khi phát hiện ra nguồn nước có mùi lạ, ngày 11/10, cơ sở Mầm non tư thục Em bé Hạnh phúc (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã đổi sang dùng nước đóng bình Lavie để nấu ăn cho học sinh.

Cơ sở này cũng lập tức gửi thông báo về việc đã đổi nguồn nước sử dụng nấu ăn bán trú để phụ huynh yên tâm. “Không thể để các con ăn uống bằng nguồn nước không đảm bảo như vậy,” bà Mai Nga, chủ cơ sở Mầm non Em bé hạnh phúc nói.

Cùng khu vực phường Hoàng Liệt, Trường Tiểu học Chu Văn An đã đổi nước nấu ăn cho học sinh bán trú trước khi Hà Nội ra thông báo khuyến cáo người dân về chất lượng nguồn nước không đảm bảo.

Thông tin tới phụ huynh, Hiệu trưởng Lê Thị Thêu cho biết, ngày 12/10, trường đã dùng nước đóng bình Lavie để nấu ăn cho học sinh. Ngày 13/10, trường đã mua xe stec nước sạch để phục vụ việc ăn bán trú.

Tương tự, Trường Tiểu học Đặng Trần Côn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã chủ động thay nguồn nước nấu ăn cho học sinh từ ngày 13/10.

Sự chủ động phản ứng nhanh chóng, kịp thời của ban giám hiệu, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đã mang lại sự yên tâm và tin tưởng cho các phụ huynh. “Tôi rất cảm ơn nhà trường đã lập tức đổi nguồn nước sạch để đảm bảo sức khỏe cho các con,” chị Thanh Hà, phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An chia sẻ.

 

nuoc_sach.jpg
Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chủ động mua nước sạch về phục vụ bếp ăn bán trú cho học sinh ngày 13/10. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

 

Cung cấp nước sạch miễn phí

Ngay sau khi có kết luận chính thức về nguồn nước do Viwasupco cung cấp bị ô nhiễm, ngày 15/10, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân về việc không sử dụng nguồn nước này để ăn, uống. Công ty nước sạch Hà Nội sẽ dùng xe stec để cấp nước sạch miễn phí theo nhu cầu của người dân, cấp nước bằng các bình nhựa 20 lít cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Thực hiện chỉ đạo này của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cũng đã có công văn gửi tới tất cả các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn quận.

Theo đó, đơn vị này yêu cầu các trường rà soát nguồn nước. Các trường sử dụng nguồn nước do Viwasupco cung cấp phải sử dụng nước sạch của các đơn vị cung cấp khác thay thế, đảm bảo mọi hoạt động cho học sinh bán trú diễn ra bình thường.
 
antoanthucpham.jpg
Học sinh ăn bán trú tại trường. (Ảnh: TTXVN)

 

Trong công văn, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân yêu cầu các trường báo cáo ngay về Phòng Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Nhân dân quận số lượng sử dụng nước sạch hàng ngày. Nếu các trường thiếu nguồn nước sạch phải đăng ký về Phòng Giáo dục và Đào tạo tổng hợp để Ủy ban Nhân dân quận có phương án hỗ trợ. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc, các trường kịp thời liên hệ lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo để phối hợp giải quyết.  

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn nước sạch cho học sinh ở trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cũng giao nhiệm vụ cho các nhà trường về việc tuyên truyền sâu rộng cho học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh được biết về vấn đề sử dụng nguồn nước sạch.

Thực hiện chỉ đạo, các trường trong khu vực sử dụng nguồn nước do Viwasupco cung cấp đã tiến hành súc rửa bể chứa, thay nguồn nước sử dụng nấu ăn bán trú.

Trong khi đó, phía Viwasupco cho biết hiện váng dầu đã được ngăn chặn, không chảy vào nguồn nước của đơn vị này. Công ty cũng đã triển khai súc rửa vệ sinh đường ống và đã cấp nước trở lại cho một số khu vực. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng về chất lượng nguồn nước sau súc rửa.

Phạm Mai

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Các trường học Hà Nội gấp rút đổi nguồn nước nấu ăn bán trú tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Đây là cảm nhận chung của hơn 300 khách mời là hội viên phụ nữ từ 6 quận ở Hà Nội trong 6 chuyến thăm quan, khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền của người Nhật ở Việt Nam tại chi nhánh Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (tỉnh Hưng Yên), diễn ra từ ngày 3/10 đến 7/11/2019.
Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.
Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Từ ngày 19 đến 23/11, Alain Dutournier - một trong những đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng nhất Paris hiện nay - sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với những người yêu ẩm thực Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa thu đông nước Pháp.
Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đồng thời, các acid amin từ nhiều loại thịt có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.