An toàn thực phẩm

Đi lễ hội coi chừng rước bệnh vì thực phẩm ‘bẩn’ tràn lan

Xem trên mobile
Dù các cơ quan liên tục tăng cường kiểm tra, siết chặt quản lý công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng thực phẩm không đảm bảo an toàn vẫn tràn lan khắp mọi đền, chùa, khu di tích, địa điểm vui chơi trong mùa lễ hội 2019.
Mùa lễ hội 2019 đã bắt đầu tại khắp các tỉnh/thành trên cả nước. Đây cũng là thời điểm các nhà hàng, quán xá, dịch vụ bán thức ăn chế biến sẵn phát triển nở rộ ở khu vực xung quanh các đền, chùa, khu di tích, địa điểm vui chơi.
 
Tăng cường công tác quản lý
 
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Công Thương, phối hợp cùng một số bộ, ngành liên quan và chính quyền đia phương cần đẩy mạnh tập trung chỉ đạo bảo đảm ATTP trong mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019, trong đó lưu ý ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; kiên quyết chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.
 
thuc-pham-ban-2.jpg
Một quầy hàng đồ ăn tại khu vực diễn ra lễ hội. Ảnh minh họa

 

Nhằm đảm bảo ATTP và mùa Lễ hội Xuân 2019, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã yêu cầu các Ban Quản lý An toàn thực phẩm; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn.
 
Trong thời gian diễn ra lễ hội đầu xuân, các cơ quan chức năng, tổ kiểm tra có chức trách sẽ phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các Lễ hội, sự kiện lớn trên địa bàn; bảo đảm ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ nhân dân, du khách; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP và công khai vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Vẫn liên tiếp xảy ra vi phạm
 
Để đảm bảo an toàn cho mùa lễ hội, thành phố Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành đến thanh tra, kiểm tra tại một số lễ hội trên bàn như chùa Hương, đền Sóc... để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những vi phạm về ATTP.
 
Vào giữa tháng 2/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của thành phố do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại lễ hội đền Sóc thuộc huyện Sóc Sơn.
 
Tại thời điểm kiểm tra, 3/9 cơ sở kinh doanh ăn uống tại khu vực lễ hội chưa xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến bảo đảm ATTP theo quy định. Một số hộ bán bún, phở chưa trang bị đầy đủ dụng cụ đảm bảo ATTP, thức ăn sống, chín vẫn để lẫn lộn trên mặt bàn… Xét nghiệm tại chỗ với 10 mẫu bát đựng bún, phở thì phát hiện 2 mẫu bát không bảo đảm vệ sinh.
 
thuc-pham-ban.jpg
Nhiều hộ kinh doanh tại khu vực Chùa Hương bị nhắc nhở cần tuân thủ quy định ATTP

 

Tại khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đoàn kiểm tra và phát hiện 3 nhà hàng tại khu vực chùa Hương thực hiện bảo quản thực phẩm không đúng quy định. Nhiều nhà hàng khác cũng bị nhắc nhở tuân thủ các quy định về vệ sinh ATTP như không treo thịt gia súc, gia cầm gây phản cảm…
 
 
thuc-pham-ban-21.jpg
Tại khu vực Phủ Tây Hồ, nhiều hàng quán bày biện đẹp mắt nhưng thức ăn không được đặt trong tủ hay bao gói

 

Tại nhiều khu vực tổ chức các hoạt động lễ hội trên địa bàn thủ đô, như khu vực xung quanh phủ Tây Hồ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Chùa Hà… hay tại nhiều tỉnh/thành diễn ra lễ hội xuân tại Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Ninh... cũng có nhiều hàng quán bán đồ ăn, hoặc những xe bán hàng rong. Tuy nhiên, đa phần các hộ kinh doanh thực phẩm đều không che đậy kín thức ăn theo đúng quy định, người bán hàng vẫn dùng tay trần lấy thực phẩm chín.
 
thuc-pham-ban-1.jpg
Trước cửa Văn Miếu - Quốc Tử Giám, người làm kẹo bông vẫn dùng tay trần chế biến kẹo ngay trên vỉa hè

 

Mùa lễ hội mới chỉ bắt đầu. Bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng và ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh ATTP của các hộ kinh doanh, những người tham gia lễ hội, người tiêu dùng cũng cần nâng cao ý thức tiêu dùng để bảo vệ chính bản thân mình và gia đình khi sử dụng đồ ăn, thức uống tại các điểm du xuân, tham gia lễ hội. 

Anh Quân

Bạn đang đọc bài viết Đi lễ hội coi chừng rước bệnh vì thực phẩm ‘bẩn’ tràn lan tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Được quảng cáo là hàng xách tay cao cấp, đồ homemade nhà làm, những chiếc bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm định chất lượng, giá bán từ 35.000 đến 90.000 đồng/chiếc đang tràn ngập thị trường, đặc biệt trên các trang bán hàng online.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, số bánh kẹo trung thu bán tại cửa hàng đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 10.000 sản phẩm để xử lý theo quy định.
Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Với mong muốn mang lợn ốc quế đi khắp năm châu, Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Công ty CP thực phẩm sạch Ba Vì) áp dụng nhiều nghiên cứu độc đáo vào mô hình nuôi lợn sạch từ những nguồn nguyên liệu khác biệt như ốc bươu vàng, giun quế hay quy trình chăn nuôi cho nghe nhạc giao hưởng hàng ngày…