An toàn thực phẩm

Dịch tả lợn châu Phi 'uy hiếp' TPHCM qua đường tiểu ngạch và giết mổ lậu

Xem trên mobile
Rạng sáng nay, 8/6, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra công tác giám sát nguồn thịt heo vận chuyển vào thành phố tại các chốt kiểm dịch động vật và các chợ đầu mối trên địa bàn.
Tại Trạm kiểm dịch động vật Hóc Môn, mỗi xe vận chuyển thịt heo đi qua trạm đều được lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, kiểm tra đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, chứng nhận kiểm dịch… Chốt kiểm dịch còn kiểm tra niêm phong hàng hóa và thực hiện tiêu độc khử trùng trước khi về thành phố. Trong trường hợp nghi ngờ thịt heo không đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng sẽ tạm giữ hàng hóa và tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm.
 
Trong khi đó, đại diện Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Đội 9 của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM liên tục kiểm tra chất lượng thịt trước khi vào chợ. Bên cạnh đó, Ban Quản lý chợ cũng thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, vệ sinh trang thiết bị phục vụ công tác giết mổ; đồng thời tăng gấp đôi tần suất tiêu độc khử trùng toàn bộ chợ nhằm hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan.
 
Cũng theo đại diện Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, từ khi dịch tả heo Châu Phi bùng phát, số lượng heo về chợ bắt đầu giảm. Tuy nhiên, hiện sức mua tương đối ổn định nên số lượng heo về chợ cũng đã bắt đầu tăng, đạt khoảng 5.200 con mỗi đêm.
 
 
1.jpg
TP.HCM tăng cường kiểm soát chất lượng thịt heo.

 

 
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, hiện 58 tỉnh, thành trong cả nước đã phát hiện dịch tả heo châu Phi nhưng TP.HCM - địa phương tiêu thụ thịt heo lớn nhất cả nước vẫn chưa phát hiện trường hợp nào mắc dịch tả heo.
 
Theo bà Lan, trong thời gian qua, thành phố đã ráo riết triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm ngăn chặn nguồn thịt heo mang mầm dịch đi vào thành phố. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là việc vận chuyện thịt heo qua đường tiểu ngạch và giết mổ lậu bởi không ai có thể kiểm soát được chất lượng của nguồn thịt này.
 
Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, hiện nay nguồn thịt heo cung cấp cho TP.HCM vẫn ổn định nên chưa cần phải huy động thịt từ các vùng dịch. Ưu tiên của thành phố là bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như bảo vệ đàn heo của thành phố khỏi dịch tả heo châu Phi. Thành phố cũng đã lên phương án nhập khẩu thịt heo từ các quốc gia khác cũng như cấp đông dự trữ thịt heo để phục vụ người dân trong trường hợp có dịch.

Đông Quân

Bạn đang đọc bài viết Dịch tả lợn châu Phi 'uy hiếp' TPHCM qua đường tiểu ngạch và giết mổ lậu tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phân biệt chất béo có lợi và gây hại cho cơ thể

Phân biệt chất béo có lợi và gây hại cho cơ thể

Tiêu thụ quá nhiều chất béo ngoài nguy cơ bị tăng cân, béo phù còn có thể làm tăng nguy cơ nhiều bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, táo bón… vì vậy cần hạn chế ăn những thực phẩm nhiều chất béo gây hại, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng gay gắt.
Cảnh báo nhụy hoa nghệ tây trôi nổi tràn ngập thị trường

Cảnh báo nhụy hoa nghệ tây trôi nổi tràn ngập thị trường

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là một sản phẩm đang được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng rộng rãi và có nhu cầu rất cao. Trước thực tế này, thị trường saffron tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố khác trở nên sôi động, với nhiều chủng loại Saffron khác nhau và giá cả cũng rất khác nhau.
Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Quê tôi vùng đồng chiêm trũng, vốn nổi tiếng nhiều tôm cua ốc ếch. Dù được bà, được mẹ làm rất nhiều món ăn từ tôm cá nhưng chỉ đến khi về nhà chồng, tôi mới được thưởng thức món tôm cuốn thịt ba chỉ luộc với trứng tráng ngon tuyệt.
Mặc dù bán rau, quả, thịt cá nhưng gọi Bách hóa Xanh là công ty công nghệ cũng chẳng sai

Mặc dù bán rau, quả, thịt cá nhưng gọi Bách hóa Xanh là công ty công nghệ cũng chẳng sai

Mặc dù chỉ bán mớ rau, con cá, miếng thịt nhưng hàm lượng công nghệ sử dụng tại Bách hóa Xanh lại rất lớn. Thời đại 4.0, hầu hết mọi khâu trong quá trình vận hành Bách hóa Xanh đều được can thiệp bằng công nghệ. Việc hạn chế tối đa sử dụng nhân lực đã cho hiệu suất hoạt động cao hơn, tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận toàn chuỗi.