An toàn thực phẩm

Đồ ăn sống nguy hại với sức khỏe thế nào?

Xem trên mobile
Một số món ăn chỉ thơm ngon, đúng vị khi ăn sống. Tuy nhiên, cần cẩn trọng bởi những mối nguy hại khôn lường tới sức khỏe mà thức ăn sống có thể gây ra.
a_1_fsbg.jpg
Sushi là món ăn yêu thích của nhiều người, giàu vitamin và axit béo omega-3. Tuy nhiên sushi có thể chứa vi khuẩn và các kí sinh trùng như anisakiasis, gây nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày. Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc cho con bú và những người có vấn đề về miễn dịch không nên ăn món cá tươi sống này.

 

a_2_boyp.jpg
Thịt lợn sống hoặc chưa nấu kĩ có thể chứa các vi khuẩn như salmonella, E.coli và listeria. Bạn có thể nhiễm khuẩn vì thịt chưa chế biến hoặc từ các dụng cụ tiếp xúc với thịt. Thịt lợn cần được nấu ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C, và chỉ nên ăn sau đó ít nhất 3 phút.

 

a_3_zfqj.jpg
Hàu có thể mang vi khuẩn từ vùng nước nơi chúng sinh sống. Nếu không được nấu chín, chúng có thể gây nhiễm khuẩn cho người ăn. Hàu có thể gây nhiễm khuẩn vibriosis và virus viêm gan A.

 

a_4_exoy.jpg
Gỏi là món ăn được làm từ hải sản tươi sống ướp nước chanh. Giống như sushi, món ăn này có thể chứa vi khuẩn và kí sinh trùng gây ngộ độc. Hãy tránh xa các món hải sản sống hoặc chưa nấu kĩ, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc gặp vấn đề về miễn dịch.

 

a_5_yeuu.jpg
Thịt tái: Thịt bò hoặc thịt gà tái là các loại thịt được ăn khi chưa nấu chín. Thịt sống là các món có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao nhất do có chứa nhiều loại vi khuẩn từ E.coli đến salmonella. Hãy đảm bảo thịt được nấu chín trước khi ăn.

 

a_6_iakr.jpg
Trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Cách tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn là chế biến trứng cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại. Đối với những món bắt buộc cần trứng sống, hãy chỉ sử dụng trứng tiệt trùng.

 

a_7_uuax.jpg
Bột mì và bột nhào: Nếm thử một chút bột bánh trong khi làm bánh quy nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng bất kì thứ gì chứa bột mì chưa nấu đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bột mì có thể chứa vi khuẩn E.coli. Đừng nếm thử bột mì hay bột nhào sống, và cũng đừng để trẻ em nghịch bột mì hay bột nhào. Đừng quên rửa sạch tay sau khi sử dụng bột mì.

 

a_8_ijll.jpg
Khoai tây sống: Bạn nên làm gì khi một củ khoai tây chuyển màu xanh? Phần màu xanh của khoai tây có thể chứa solanine, một chất đắng có thể gây tiêu chảy, sốt, đau đầu và nôn mửa. Hãy cắt bỏ phần xanh và phần mắt của khoai tây, đồng thời nấu kĩ khoai tây trước khi ăn.

 

a_9_yfuo.jpg
Hạnh nhân đắng chứa xyanua. Chỉ cần ăn một nắm hạnh nhân đắng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Loại hạnh nhân được bán tại các cửa hàng và siêu thị là hạnh nhân ngọt an toàn cho sức khỏe.

 

a_10_qtse.jpg
Nấm dại: Một số loài nấm dại có chứa các độc tố như agaritine và amatoxin, có thể gây tổn thương gan và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thậm chí, các loại nấm chưa chế biến không chứa các chất độc này cũng có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng nếu không được rửa sạch trước khi ăn.

 

a_11_fsfo.jpg
Khoai sọ chỉ nên được ăn khi đã nấu chín. Khoai sọ có chứa chất oxalat có thể gây sưng và kích ứng môi, miệng và họng. Nấu chín khoai sọ - đặc biệt là với sữa - giúp giảm hiệu ứng của các độc tố này.

 

a_12_mgfp.jpg
Sắn: Giống như hạnh nhân đắng, củ sắn sống có chứa lượng nhỏ xyanua. Nếu củ được thái/băm và nấu kĩ, bạn có thể ăn mà không gặp phải vấn đề gì về sức khỏe. Nhưng nếu bạn ăn củ sắn sống, bạn có thể bị tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa.

T.H

vov

Bạn đang đọc bài viết Đồ ăn sống nguy hại với sức khỏe thế nào? tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Được quảng cáo là hàng xách tay cao cấp, đồ homemade nhà làm, những chiếc bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm định chất lượng, giá bán từ 35.000 đến 90.000 đồng/chiếc đang tràn ngập thị trường, đặc biệt trên các trang bán hàng online.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, số bánh kẹo trung thu bán tại cửa hàng đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 10.000 sản phẩm để xử lý theo quy định.
Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Với mong muốn mang lợn ốc quế đi khắp năm châu, Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Công ty CP thực phẩm sạch Ba Vì) áp dụng nhiều nghiên cứu độc đáo vào mô hình nuôi lợn sạch từ những nguồn nguyên liệu khác biệt như ốc bươu vàng, giun quế hay quy trình chăn nuôi cho nghe nhạc giao hưởng hàng ngày…