An toàn thực phẩm

Giật mình nước ngọt có ga (Bài cuối): Cần minh bạch thông tin dinh dưỡng trong sản phẩm

Xem trên mobile
Hậu quả của sử dụng nhiều đường không chỉ tăng nguy cơ béo phì mà còn ảnh hưởng đến não, tim mạch, tiểu đường… Tuy nhiên, hiện Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về hàm lượng đường trong nhiều thực phẩm.

Theo TS Trương Đình Bắc, Cục phó Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), thói quen ăn uống và tiêu dùng thực phẩm của người Việt Nam là một trong những yếu tố nguy cơ cần phải được thay đổi. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra các khuyến cáo về cung cấp hệ thống tiêu chí dinh dưỡng Nutrient Profiling (NP) là cách phân loại thực phẩm một cách khoa học dựa trên các thành phần dinh dưỡng với mục tiêu phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

WHO cũng khuyến cáo, cần phải có được môi trường thực phẩm an toàn như: Ghi nhãn dinh dưỡng bao gồm có công bố về thành phần muối (natri), tổng đường và chất béo, giúp người tiêu dùng hiểu được thành phần của thực phẩm; Thiết lập hệ thống phân loại thực phẩm để xác định các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe... 

1_27764.jpg
Hiện tại Việt Nam mới chỉ có quy định về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa thực phẩm chứ chưa yêu cầu bắt buộc phải ghi nhãn dinh dưỡng sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng còn khó khăn trong nhận diện thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe. Ảnh minh họa

  

TS Trương Đình Bắc cho biết, hiện tại Việt Nam mới chỉ có quy định về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa được ban hành và cập nhật năm 2017 và quy định về hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng được ban hành và cập nhật năm 2015. Tuy nhiên, các quy định này mới chỉ bắt buộc ghi tên sản phẩm, xuất xứ sản phẩm, hạn sử dụng, một số thành phần dinh dưỡng bắt buộc như giá trị năng lượng, hàm lượng protein, chất béo, cacbohydrat tiêu hóa được, đường tổng số. Hiện tại, chưa bắt buộc các tiêu chuẩn liên quan đến môi trường thực phẩm lành mạnh như một số nước trong khu vực châu Á như Thái Lan, Hồng Kông, Singapore về các quy định về dán nhãn thực phẩm bao gồm việc công bố nhãn báo hiệu thực phẩm có lợi cho sức khỏe...

Tại hội thảo về ghi nhãn dinh dưỡng mới đây do Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), TS Đỗ Thị Phương Hà, Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, các bệnh liên quan đến dinh dưỡng như tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp… gia tăng. Hậu quả của sử dụng nhiều đường không chỉ tăng nguy cơ béo phì mà còn ảnh hưởng đến não, tim mạch, tiểu đường. Tuy nhiên, hiện Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về hàm lượng đường trong 100gam thực phẩm.

Theo TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, quyền của người tiêu dùng là biết mình ăn, uống vào những chất gì khi sử dụng sản phẩm đó nhưng do chưa có quy định cụ thể về vấn đề này nên hầu hết người tiêu dùng ở nước ta khi sử dụng thực phẩm, chưa biết mình đưa vào cơ thể những chất gì, hàm lượng bao nhiêu, ăn như thế đủ hay thừa calo, đường, có tốt cho sức khỏe không?...

 

1e.jpg
Theo TS Đỗ Thị Phương Hà, Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về hàm lượng đường trong 100g thực phẩm

 

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cũng đồng tình về việc gần ghi nhãn dinh dưỡng của thực phẩm. Theo bác sĩ Diệp, trước mắt, cần tập trung yêu cầu ghi nhãn sinh dưỡng ở các sản phẩm thực phẩm công nghiệp.

Trao đổi về vấn đề này, TS Trương Đình Bắc cho hay, hiện Bộ Khoa học Công nghệ đã có dự thảo về dán nhãn dinh dưỡng sản phẩm. Các bộ, ngành liên quan đang bàn thảo về quy định dán nhãn dinh dưỡng của sản phẩm để xin ý kiến trước khi áp dụng vào thực tế.

Cũng theo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - TS Lê Danh Tuyên, thông tin thành phần dinh dưỡng trên nhãn hàng hóa vô cùng quan trọng, trong đó cần ghi rõ thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm. Ghi nhãn dinh dưỡng sản phẩm không chỉ thể hiện sự minh bạch của sản phẩm mà còn thể hiện sự tôn trọng người tiêu dùng, giúp người dùng biết mình đang sử dụng sản phẩm có chất gì, hàm lượng bao nhiêu… Ông Tuyên cho biết, cần có quy định về dán nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm càng sớm càng tốt.

Minh Đức

Bạn đang đọc bài viết Giật mình nước ngọt có ga (Bài cuối): Cần minh bạch thông tin dinh dưỡng trong sản phẩm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Gà, vịt nấu cam hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ

Gà, vịt nấu cam hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ

Ăn gà luộc, gà chiên, gà hầm mãi rồi cũng chán. Một hôm, đến nhà bạn chơi, được bạn chiêu đãi món gà nấu cam làm tôi nhớ mãi. Ngày oi bức, được thưởng thức món ăn có vị chua chua ngọt ngọt thanh thanh, mùi thơm của tinh chất từ vỏ cam thì người dù khó ăn đến mấy cũng “đánh veo" vài bát cơm.
Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Hiểm họa từ bánh Trung Thu trôi nổi gắn mác xách tay, homemade

Được quảng cáo là hàng xách tay cao cấp, đồ homemade nhà làm, những chiếc bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không kiểm định chất lượng, giá bán từ 35.000 đến 90.000 đồng/chiếc đang tràn ngập thị trường, đặc biệt trên các trang bán hàng online.
Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.