An toàn thực phẩm

Giật mình nước ngọt có ga (Bài cuối): Cần minh bạch thông tin dinh dưỡng trong sản phẩm

Xem trên mobile
Hậu quả của sử dụng nhiều đường không chỉ tăng nguy cơ béo phì mà còn ảnh hưởng đến não, tim mạch, tiểu đường… Tuy nhiên, hiện Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về hàm lượng đường trong nhiều thực phẩm.

Theo TS Trương Đình Bắc, Cục phó Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), thói quen ăn uống và tiêu dùng thực phẩm của người Việt Nam là một trong những yếu tố nguy cơ cần phải được thay đổi. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra các khuyến cáo về cung cấp hệ thống tiêu chí dinh dưỡng Nutrient Profiling (NP) là cách phân loại thực phẩm một cách khoa học dựa trên các thành phần dinh dưỡng với mục tiêu phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe.

WHO cũng khuyến cáo, cần phải có được môi trường thực phẩm an toàn như: Ghi nhãn dinh dưỡng bao gồm có công bố về thành phần muối (natri), tổng đường và chất béo, giúp người tiêu dùng hiểu được thành phần của thực phẩm; Thiết lập hệ thống phân loại thực phẩm để xác định các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe... 

1_27764.jpg
Hiện tại Việt Nam mới chỉ có quy định về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa thực phẩm chứ chưa yêu cầu bắt buộc phải ghi nhãn dinh dưỡng sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng còn khó khăn trong nhận diện thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe. Ảnh minh họa

  

TS Trương Đình Bắc cho biết, hiện tại Việt Nam mới chỉ có quy định về hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa được ban hành và cập nhật năm 2017 và quy định về hướng dẫn ghi nhãn dinh dưỡng được ban hành và cập nhật năm 2015. Tuy nhiên, các quy định này mới chỉ bắt buộc ghi tên sản phẩm, xuất xứ sản phẩm, hạn sử dụng, một số thành phần dinh dưỡng bắt buộc như giá trị năng lượng, hàm lượng protein, chất béo, cacbohydrat tiêu hóa được, đường tổng số. Hiện tại, chưa bắt buộc các tiêu chuẩn liên quan đến môi trường thực phẩm lành mạnh như một số nước trong khu vực châu Á như Thái Lan, Hồng Kông, Singapore về các quy định về dán nhãn thực phẩm bao gồm việc công bố nhãn báo hiệu thực phẩm có lợi cho sức khỏe...

Tại hội thảo về ghi nhãn dinh dưỡng mới đây do Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), TS Đỗ Thị Phương Hà, Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, các bệnh liên quan đến dinh dưỡng như tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp… gia tăng. Hậu quả của sử dụng nhiều đường không chỉ tăng nguy cơ béo phì mà còn ảnh hưởng đến não, tim mạch, tiểu đường. Tuy nhiên, hiện Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về hàm lượng đường trong 100gam thực phẩm.

Theo TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, quyền của người tiêu dùng là biết mình ăn, uống vào những chất gì khi sử dụng sản phẩm đó nhưng do chưa có quy định cụ thể về vấn đề này nên hầu hết người tiêu dùng ở nước ta khi sử dụng thực phẩm, chưa biết mình đưa vào cơ thể những chất gì, hàm lượng bao nhiêu, ăn như thế đủ hay thừa calo, đường, có tốt cho sức khỏe không?...

 

1e.jpg
Theo TS Đỗ Thị Phương Hà, Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về hàm lượng đường trong 100g thực phẩm

 

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cũng đồng tình về việc gần ghi nhãn dinh dưỡng của thực phẩm. Theo bác sĩ Diệp, trước mắt, cần tập trung yêu cầu ghi nhãn sinh dưỡng ở các sản phẩm thực phẩm công nghiệp.

Trao đổi về vấn đề này, TS Trương Đình Bắc cho hay, hiện Bộ Khoa học Công nghệ đã có dự thảo về dán nhãn dinh dưỡng sản phẩm. Các bộ, ngành liên quan đang bàn thảo về quy định dán nhãn dinh dưỡng của sản phẩm để xin ý kiến trước khi áp dụng vào thực tế.

Cũng theo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - TS Lê Danh Tuyên, thông tin thành phần dinh dưỡng trên nhãn hàng hóa vô cùng quan trọng, trong đó cần ghi rõ thành phần dinh dưỡng trong sản phẩm. Ghi nhãn dinh dưỡng sản phẩm không chỉ thể hiện sự minh bạch của sản phẩm mà còn thể hiện sự tôn trọng người tiêu dùng, giúp người dùng biết mình đang sử dụng sản phẩm có chất gì, hàm lượng bao nhiêu… Ông Tuyên cho biết, cần có quy định về dán nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm càng sớm càng tốt.

Minh Đức

Bạn đang đọc bài viết Giật mình nước ngọt có ga (Bài cuối): Cần minh bạch thông tin dinh dưỡng trong sản phẩm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm

“Có những văn bản, chính sách nhà nước hỗ trợ nông dân về sản xuất, chế biến thực phẩm sạch nhưng người dân chưa nắm được hoặc không hiểu để vận dụng. Vì vậy, Bắc Ninh cần tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân vận dụng chính sách ưu đãi của nhà nước”, ông Lê Văn Giang, Cục phó Cục An toàn thực phẩm đề nghị.
Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Bắt giữ 10.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, số bánh kẹo trung thu bán tại cửa hàng đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 10.000 sản phẩm để xử lý theo quy định.
Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Nuôi lợn ốc quế bằng... nhạc giao hưởng

Với mong muốn mang lợn ốc quế đi khắp năm châu, Nguyễn Thanh Vân (Giám đốc Công ty CP thực phẩm sạch Ba Vì) áp dụng nhiều nghiên cứu độc đáo vào mô hình nuôi lợn sạch từ những nguồn nguyên liệu khác biệt như ốc bươu vàng, giun quế hay quy trình chăn nuôi cho nghe nhạc giao hưởng hàng ngày…
Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Herbalife Nutrition: Thương hiệu dinh dưỡng đáng tin cậy

Với lịch sử 40 năm phát triển các sản phẩm dinh dưỡng phục vụ cho hơn 90 thị trường trên toàn cầu, quy tụ hơn 300 nhà khoa học dinh dưỡng, trong đó có khoảng 50 tiến sĩ, Herbalife Nutrition là một trong những thương hiệu dinh dưỡng được người tiêu dùng tôn trọng và đặt niềm tin.
Người mắc các loại bệnh này, chớ dại cho ăn nho

Người mắc các loại bệnh này, chớ dại cho ăn nho

Nho tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng có những người không nên ăn và một số loại thực phẩm không nên kết hợp cùng. Đặc biệt, sau khi ăn nho, không nên uống nước ngay lập tức, nếu không sẽ làm tăng sự co bóp ruột và gây tiêu chảy.
Người phụ nữ Tày với sản phẩm bim bim chuối xanh 'độc' lạ

Người phụ nữ Tày với sản phẩm bim bim chuối xanh 'độc' lạ

Ở xã Thanh Vận (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn), chuối tây là một trong những cây trồng chủ lực. Song, có thời điểm khó tiêu thụ, hoặc bán được thì với giá rất “bèo”. Tiếc công trồng, chị Phạm Thị Quy đã nghĩ đến việc làm ra những sản phẩm từ quả chuối.
Sản phẩm 'Tăng cân SQA' chưa được cấp phép vẫn lưu thông

Sản phẩm 'Tăng cân SQA' chưa được cấp phép vẫn lưu thông

Qua kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xác định sản phẩm “tăng cân SQA”của Công ty TNHH Infinity Beauty Việt Nam chưa được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm nên khuyến cáo người tiêu dùng không mua sản phẩm trên.