An toàn thực phẩm

Hà Nội: Thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 30 quận, huyện

Xem trên mobile
Từ ngày 10/7, hàng loạt quận, huyện của Hà Nội triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) đến cấp xã, phường; tập trung vào thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn...
Sau hơn 6 tháng triển khai các công tác chuẩn bị, đến nay Hà Nội đã đủ các điều kiện cơ bản theo quy định để tiến hành thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường.
 
   
giamsat.jpg
Hà Nội đã đào tạo được khoảng 3.000 công chức, viên chức để đáp ứng 1 trong các tiêu chuẩn để được Chủ tịch cấp quận, phường phân công nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành ATTP theo đúng QĐ số 47 của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh minh họa

Nhằm đảm bảo nhân lực tham gia nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành, lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm, bồi dưỡng nghiệm vụ thanh tra; Sở Y tế đã phối hợp với Trường cán bộ thanh tra Chính phủ tổ chức triển khai 35 lớp đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành ATTP cho trên 3.000 công chức, viên chức, phó chủ tịch, chủ tịch xã, phường, thị trấn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.

 

Sở Y tế phối hợp với Viện kiểm nghiệm ATTP quốc gia khai giảng 23 lớp đào tạo chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm cho 1.137 người. Sở này cũng phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức 14 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho 2.480 công chức, viên chức... 

 

Ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế - cho biết, hiện nay, đã có 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn có đủ công chức, viên chức đảm bảo điều kiện thực hiện thanh tra và mỗi đơn vị đã thành lập 2 đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuẩt, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn từ nay đến 31/12/2019.

 

 
ong.jpg
Ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế - Ảnh: Kiều Trang

  

Khi được hỏi về việc thanh tra chuyên ngành sẽ chồng chéo giữa các cấp thì có nguyên tắc gì để giải quyết vấn đề này? Ông Nhiên cho hay, theo quy định của Luật Thanh tra và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì thanh tra không được trùng lặp. Đối với doanh nghiệp thì thanh tra không quá 1 lần trong 1 năm trừ trường hợp có vi phạm rõ ràng hoặc có đơn thư khiếu nại tố cáo, chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.
 
Do vậy, để tránh chồng chéo, trong công tác thanh tra, kiểm tra đã khuyến cáo ban chỉ đạo công tác ATTP của thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo tới tất cả các quận, huyện, thị xã khi triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành này thì bắt buộc ngoài quyết định phân công còn phải làm văn bản thứ hai là phê duyệt kế hoạch thanh tra chuyên ngành ATTP từ nay đến 31/12/2019. 6 tháng tiếp theo của năm sau sẽ có kế hoạch phê duyệt trong tháng 12 của năm nay. Kế hoạch đó, xác định rõ nội dung, đối tượng, phạm vi, thời gian triển khai thực hiện. Tuy nhiên cũng khó tránh khỏi những hạn chế - ông Nhiên cho biết.
 
 
attp.jpg
Sẽ có những giải pháp xử lý vấn đề chồng chéo này để không ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Trong trường hợp vẫn có sự chồng chéo thì doanh nghiệp có quyền phản ánh đến các cơ quan quản lý cấp cao xử lý thông tin này để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển trên nguyên tắc tuân thủ quy định pháp luật.

An Khê

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 30 quận, huyện tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Bưởi có rất nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể như khi kết hợp cà rốt, dưa chuột ăn với bưởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.
Khám phá Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Hà Nội

Khám phá Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Hà Nội

Bộ sưu tập món ăn đặc trưng của đất nước Malaysia được chế biến với kỹ thuật độc đáo và hương vị đặc trưng, không thể hòa lẫn đã được đầu bếp 5 sao Sazli Nazim Bin Ismail giới thiệu đến những người yêu ẩm thực Hà Thành.
Bánh nướng, bánh dẻo giá siêu rẻ tràn ngập 'chợ mạng'

Bánh nướng, bánh dẻo giá siêu rẻ tràn ngập 'chợ mạng'

Với giá bán chỉ 7.000 đồng, 9.000 đồng, những chiếc bánh trung thu giá siêu rẻ đang được rao bán khắp chợ mạng, khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi về nguồn gốc, chất lượng của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo này.