An toàn thực phẩm

Hà Nội tổ chức thêm 6 tuyến phố an toàn thực phẩm trong năm 2019

Xem trên mobile
Trong năm 2019, Hà Nội tổ chức thêm 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát...
46aa8477ed31046f5d20.jpg
Ảnh minh họa

 

Tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, phát huy hiệu quả 8 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát xây dựng năm 2018, trong năm 2019, Hà Nội tổ chức thêm 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trên địa bàn.

Sau một năm triển khai tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát ở 8 quận, huyện gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Hà Đông, Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ và huyện Đan Phượng, kết quả đạt được rất khả quan. 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, 94,69% cơ sở dịch vụ ăn uống tại các quận, huyện thí điểm đã niêm yết công khai giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết an toàn thực phẩm và nguồn gốc thực phẩm; 85,5% cơ sở có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, tăng 51,3% so với trước khi can thiệp giám sát; 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố sử dụng nguồn nước sạch. 

 

ttxvn_an_toan_thuc_pham.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội kiểm tra tại các nhà hàng ăn uống Phủ Tây Hồ. (Ảnh: Tuyết Mai/TTXVN)

 

Việc triển khai các tuyến phố trên đã cung cấp địa chỉ tin cậy cho người dân sử dụng dịch vụ ăn uống, đồng thời nâng cao hình ảnh, uy tín của địa phương. 

Tuy nhiên, việc xây dựng mô hình còn gặp khó khăn như một số cơ sở kinh doanh có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất; chủ cơ sở thường xuyên vắng mặt, chỉ tiếp cận được với nhân viên bán hàng. Một số cơ sở chỉ hoạt động vào buổi tối hoặc đêm, có cơ sở lại đóng cửa, khai trương mới, đổi chủ kinh doanh. 

Một số thực phẩm chưa có nguồn gốc rõ ràng, cập nhật phiếu giao nhận thực phẩm, sổ ghi chép nguồn gốc nguyên liệu chưa đầy đủ. Nhiều người tiêu dùng chưa có thói quen bỏ giấy ăn vào thùng rác tại quán ăn, gây mất vệ sinh chung…

 

1_798452.jpg
Ảnh minh họa

 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết để triển khai thành công mô hình an toàn thực phẩm có kiểm soát, năm 2019, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của địa phương, công tác tuyên truyền, vận động cần được đẩy mạnh, thu hút sự tham gia của người dân. 

Cán bộ y tế ngoài việc nắm chắc quy định phải kiên trì, có kỹ năng tư vấn, hướng dẫn thuyết phục chủ cơ sở cải tạo, sửa chữa bố trí nơi chế biến đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và phù hợp với không gian cơ sở. 

Công tác thanh, kiểm tra phải được đẩy mạnh, thường xuyên, liên tục hơn, xử lý nghiêm đối với cơ sở vi phạm để làm gương./.

Tuyết Mai

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tổ chức thêm 6 tuyến phố an toàn thực phẩm trong năm 2019 tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khám phá Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Hà Nội

Khám phá Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Hà Nội

Bộ sưu tập món ăn đặc trưng của đất nước Malaysia được chế biến với kỹ thuật độc đáo và hương vị đặc trưng, không thể hòa lẫn đã được đầu bếp 5 sao Sazli Nazim Bin Ismail giới thiệu đến những người yêu ẩm thực Hà Thành.
Bánh nướng, bánh dẻo giá siêu rẻ tràn ngập 'chợ mạng'

Bánh nướng, bánh dẻo giá siêu rẻ tràn ngập 'chợ mạng'

Với giá bán chỉ 7.000 đồng, 9.000 đồng, những chiếc bánh trung thu giá siêu rẻ đang được rao bán khắp chợ mạng, khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi về nguồn gốc, chất lượng của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo này.
Mỗi chiếc bánh Trung thu thủ công như một tác phẩm nghệ thuật

Mỗi chiếc bánh Trung thu thủ công như một tác phẩm nghệ thuật

Bánh Trung thu làm thủ công (handmade) không theo khuôn mẫu truyền thống mà được trang trí với những họa tiết mới đang xuất hiện ngày một nhiều. Mùa Trung thu năm nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại bánh trung thu mới này với tên gọi “Bánh trung thu hiện đại”.
Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm

Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm

Hà Nam vừa tổ chức tập huấn công tác quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm cho công chức cấp xã theo dõi an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Dịp này, các đại biểu tham dự tập huấn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế: Không mua Trà thảo mộc, Trà Slim Cường Anh trên các website này

Bộ Y tế: Không mua Trà thảo mộc, Trà Slim Cường Anh trên các website này

Ngày 10/9, Cục An toàn thực phẩm cho biết, thời gian vừa qua trên một số website quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Slim Cường Anh và Trà thảo mộc Cường Anh sai quy định của pháp luật, các nội dung quảng cáo về sản phẩm không đúng theo nội dung hồ sơ công bố.
Hải Phòng: Đẩy mạnh kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu

Hải Phòng: Đẩy mạnh kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu

UBND TP. Hải Phòng đã thành lập 2 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu để kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.