An toàn thực phẩm

‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành những món ngon hấp dẫn

Xem trên mobile
Bạn đã quá ngán những thực phẩm ngày Tết như bánh chưng, giò, thịt gà, trái cây…? Một số mẹo dưới đây của chuyên gia ẩm thực sẽ giúp bạn bảo quản thức ăn lâu hơn và biến chúng thành những món ăn mới lạ, hấp dẫn.
Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều đồ ăn dư thừa bị đổ bỏ rất lãng phí. Với một số mẹo của chị Thanh Huyền (Trung tâm Nấu ăn Bách Khoa, Hà Nội) sẽ giúp bạn bảo quản và chế biến đồ ăn thừa của ngày Tết thành các món ngon miệng hơn.
 
- Bánh chưng, bánh tét không dùng hết: Bạn có thể bóc hết lớp lá dong gói bên ngoài, chia thành từng phần nhỏ vừa với khẩu phần ăn của gia đình, sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín và bảo quản trong ngăn đá. Khi ăn, để bánh rã đông tự nhiên, làm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc chiên rán.
bao-quan-banh-chung.jpg
Chia bánh chưng/bánh tét thành từng phần đủ ăn và bảo quản

 

 
- Các loại thức ăn đã qua chế biến như (nem rán, chả giò, thịt luộc, thịt kho, canh măng…): nên chia thành các phần vừa ăn, để trong hộp hoặc túi zip, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách bảo quản này, có thể cất giữ đồ ăn được khoảng 7-10 ngày. Khi ăn, để thức ăn rã đông tự nhiên và hâm nóng lại.  
 
bao-quan-nem-ran.jpg
Cho thức ăn vào hộp kín, bảo quản ngăn đá tủ lạnh

 

- Thịt gà luộc: Món thịt gà luộc luôn là món ‘ế hàng’ của nhiều gia đình trong dịp Tết. Để tận dụng gà luộc, bạn có thể xé thịt gà để làm món gà xé phay, gà trộn chua ngọt, nấu phở, nấu súp, gà hầm thuốc bắc hoặc tẩm bột chiên giòn.
 
bao-quan-sup-ga.jpg
Từ thịt gà luộc có thể nấu súp, phở, bún thang...

 

- Các món ăn sẵn như giò, chả, lạp xường, xúc xích, thịt nguội: Bạn có thể thái lát mỏng vừa ăn, xào cùng rau củ hoặc chế biến cùng các món mì xào, cơm rang, làm thành các món cuốn…
 
bao-quan-gio-cha.jpg
Các món cuốn cùng rau sống sẽ giúp bạn 'giải tán' nhanh đồ nguội như giò chả...

 

bao-quan.jpg
Bạn cũng có thể trộn cùng salad

 

- Dưa chua, hành muối, kim chi: Để đồ muối không bị quá chua, bạn dùng nước lọc rửa sạch, vắt khô, cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, có thể trộn thêm một chút đường để cân bằng vị của món ăn.  
 
bao-quan-dua-chua.jpg
Rửa sạch nước chua, vắt khô, để trong ngăn mát là cách ngăn không cho dưa bị chua thêm

 

- Các loại trái cây: Nếu muốn tận dụng các loại trái cây bày mâm ngũ quả như mãng cầu, dưa hấu, xoài, chuối chín, bưởi, cam quýt…, bạn có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau như xay sinh tố, làm nước ép, xắt nhỏ trái cây trộn cùng sữa chua hoặc làm thạch trái cây.
 
bao-quan-trai-cay.jpg
Dầm sữa, dầm cốt dừa hay sữa chua giúp bạn ăn trái cây ngon miệng hơn

Vân Anh

Bạn đang đọc bài viết ‘Hô biến’ đồ ăn thừa ngày Tết thành những món ngon hấp dẫn tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Tránh 'nạp' 10 thực phẩm gây hại gan

Tránh 'nạp' 10 thực phẩm gây hại gan

Gan là cơ quan quan trọng đối với cơ thể, có chức năng tiết ra mật giúp hấp thu chất béo và các loại vitamin, sản xuất chất dinh, thải độc ...
Hướng dẫn làm bánh nướng thập cẩm đón Tết Trung thu

Hướng dẫn làm bánh nướng thập cẩm đón Tết Trung thu

Để làm một chiếc bánh nướng thập cẩm, cần phải chuẩn bị tới gần 30 nguyên liệu khác nhau. Nếu muốn thử làm món bánh nướng truyền thống an toàn, bổ dưỡng này, đây là thời điểm thích hợp để bạn trổ tài, theo hướng dẫn của giảng viên ẩm thực Lưu Minh Dũng.