An toàn thực phẩm

Hơn 46 tỷ đồng phạt 12 nghìn cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Xem trên mobile
Từ đầu năm 2019 đến nay, ngành y tế đã thanh tra, kiểm tra gần 428.000 cơ sở, phát hiện hơn 65.000 cơ sở vi phạm, đã xử lý hơn 13.000 cơ sở, phạt tiền hơn 12.000 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 46 tỷ đồng.

Thông tin trên được PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đưa ra tại buổi Tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019, do Cục ATTP phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế tổ chức ngày 18/9 tại TP Đà Nẵng.

 

doan-kiem-tra.jpg
Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra về an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa

 

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, sau 1 năm Chính phủ ban hành Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP (chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm), tại các địa phương, Thanh tra các Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thực hiện công tác hậu kiểm về ATTP tương đối đồng bộ và hiệu quả, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về ATTP. Từ đầu năm 2019 đến nay, ngành y tế đã thanh tra, kiểm tra gần 428.000 cơ sở, phát hiện hơn 65.000 cơ sở vi phạm, đã xử lý hơn 13.000 cơ sở, phạt tiền hơn 12.000 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 46 tỷ đồng, bình quân 1 cơ sở phạt 3,9 triệu đồng (cùng kỳ 2018 phạt 1 cơ sở 2,2 triệu đồng). 

Ngoài các hình thức phạt tiền còn áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như: Đình chỉ lưu hành, tiêu hủy 1.706 loại sản phẩm, chuyển cơ quan điều tra và cơ quan chức năng khác xử lý gần 180 trường hợp. Các địa phương tiến hành xử phạt nhiều gồm: Hà Nội xử phạt trên 13,7 tỷ đồng; TP.HCM xử phạt trên 8 tỷ đồng; Quảng Ninh gần 3 tỷ đồng; Đồng Nai hơn 2,3 tỷ đồng; Nghệ An hơn 1,6 tỷ đồng; Thanh Hóa gần 1,2 tỷ đồng.

Cũng theo TS Nguyễn Thanh Phong, công tác hậu kiểm vẫn là nhiệm vụ trọng tâm trong quản lý ATTP hiện nay nên việc tập huấn cập nhật văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống trong thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là hết sức quan trọng để nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác thanh tra ATTP.

Tại Hội nghị, ThS Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, đã trao đổi, hướng dẫn một số nội dung và tình huống trong công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính, kiểm nghiệm thực phẩm và các nội dung cơ bản trong thực hiện Nghị định 115/2018/NĐ-CP. Hội nghị cũng đã dành phần lớn thời gian để trao đổi, thảo luận và giải đáp những vướng mắc cho các địa phương trong thực hiện công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính, kiểm nghiệm thực phẩm và xử lý ngộ độc thực phẩm

Thúy Ngân

Bạn đang đọc bài viết Hơn 46 tỷ đồng phạt 12 nghìn cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đức thu hồi sữa tươi ít béo nhiễm khuẩn 'ăn thịt người'

Đức thu hồi sữa tươi ít béo nhiễm khuẩn 'ăn thịt người'

Các siêu thị trên toàn nước Đức đã tiến hành thu hồi đồng loạt sản phẩm sữa tươi ít béo sau khi các đợt kiểm tra định kỳ của nhà chức trách nước này phát hiện vi khuẩn aeromonas hydrophila (còn gọi là vi khuẩn "ăn thịt người") có trong sữa.
Tìm hiểu 12 công đoạn chính để sản xuất một gói mì ăn liền

Tìm hiểu 12 công đoạn chính để sản xuất một gói mì ăn liền

Quy trình sản xuất mì ăn liền có gì đặc biệt? Trong chuyến tham quan Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Chi nhánh Hưng Yên), đoàn cán bộ, hội viên phụ nữ quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã được tìm hiểu 12 công đoạn chính để sản xuất một gói mì ăn liền và giải đáp các thắc mắc về sản phẩm, để có sự lựa chọn phù hợp cho bữa ăn gia đình.
9 loại thực phẩm làm giảm hen suyễn hiệu quả

9 loại thực phẩm làm giảm hen suyễn hiệu quả

Một chế độ ăn đa dạng, tốt cho sức khỏe cũng sẽ có lợi cho người bị bệnh hen suyễn. Hãy bắt đầu bằng việc thêm trái cây tươi vào chế độ ăn của bạn, bởi trái cây tươi đã được chứng minh là có thể giúp ích cho bạn.