An toàn thực phẩm

Không ăn bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch?

Xem trên mobile
Kết quả nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người chưa bao giờ ăn sáng có nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 87%, nguy cơ đột quỵ tăng 239% so với những người ăn sáng mỗi ngày.
Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người chưa từng ăn sáng sẽ có nguy cơ tử vong, tử vong do tim mạch, đặc biệt là tử vong do đột quỵ cao hơn.
 
Tuy nhiên, chắc hẳn rất nhiều người đôi khi sẽ bỏ qua bữa sáng. Vậy việc không ăn bữa sáng có thực sự gây hại?
 
Tân Hoa xã dẫn kết quả cuộc nghiên cứu cho biết các nhà nghiên cứu đã thực hiện một khảo sát theo dõi 6.550 người trong suốt 18 năm.
 
Kết quả cho thấy những người chưa bao giờ ăn sáng có nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 87%, nguy cơ đột quỵ tăng 239% so với những người ăn sáng mỗi ngày.
 
 
an_sang.jpg
Ảnh minh họa: AFP

 

Kết quả này đã tính đến các yếu tố khác như tình trạng kinh tế xã hội, chủng tộc, tuổi tác, giới tính, chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng và tim mạch.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có những hạn chế, vì vậy bạn không cần lo lắng quá nhiều.
 
Đầu tiên, đây là một nghiên cứu đoàn hệ tương lai. Kết quả của nghiên cứu là những quan sát chỉ có thể tìm thấy mối tương quan và không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Nói cách khác, không thể chứng minh rằng không ăn sáng là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tim mạch.
 
Thứ hai, những người giữ thói quen ăn sáng mỗi ngày thường chú ý nhiều hơn đến sức khỏe bản thân và có thể có những thói quen sống lành mạnh khác như không hút thuốc, không uống rượu, tập thể dục thường xuyên, không thức khuya.
 
Ngoài ra, mặc dù các nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ tử vong do tim mạch tăng 87%, nhưng số trường hợp bệnh nhân thực tế không tăng nhiều. Trong nghiên cứu quan sát suốt 18 năm, các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện 41 trường hợp.
 
Trên thực tế, đôi khi chúng ta cũng không thể cho rằng những người ăn sáng sẽ khỏe mạnh hơn.
 
Ví dụ, bạn sẽ không có một chế độ ăn uống lành mạnh nếu bạn chọn các loại bánh chiên dầu, burger hay khoai tây chiên cho bữa sáng.
 
Chế độ ăn uống có lành mạnh hay không phụ thuộc vào tình trạng ăn uống trong một thời gian lâu dài. Bạn không thể chỉ đánh giá qua việc ăn hay không ăn một bữa hoặc ăn như thế nào?
 
Thực tế cho thấy các yếu tố gây ra bệnh tim mạch rất phức tạp như hút thuốc, uống rượu, không tập thể dục, ăn quá nhiều muối...
 
Nói như vậy, bạn có thể không ăn sáng? Khi nhịp sống ngày càng tăng tốc, nhiều người bắt đầu bỏ qua bữa sáng. Mặc dù không ăn sáng có thể không mắc bệnh tim mạch, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên mọi người nên cố gắng duy trì ăn sáng.
 
Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nó đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống dinh dưỡng và hiệu quả công việc hay học tập.
 
Bữa sáng có khoảng cách lâu nhất so với bữa trước, tiêu thụ năng lượng lớn, nếu không được bổ sung kịp thời, bạn sẽ có cảm giác đói. Đói sẽ dẫn đến giảm kích thích não, phản ứng chậm chạp, không tập trung và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc hay học tập.
 
Nguyên tắc cơ bản của bữa sáng lành mạnh là: cố gắng đảm bảo rằng sự đa dạng của thực phẩm, sự kết hợp dinh dưỡng hợp lý.

Lan Phương

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Không ăn bữa sáng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do tim mạch? tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phân biệt chất béo có lợi và gây hại cho cơ thể

Phân biệt chất béo có lợi và gây hại cho cơ thể

Tiêu thụ quá nhiều chất béo ngoài nguy cơ bị tăng cân, béo phù còn có thể làm tăng nguy cơ nhiều bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, táo bón… vì vậy cần hạn chế ăn những thực phẩm nhiều chất béo gây hại, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng gay gắt.
Cảnh báo nhụy hoa nghệ tây trôi nổi tràn ngập thị trường

Cảnh báo nhụy hoa nghệ tây trôi nổi tràn ngập thị trường

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là một sản phẩm đang được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng rộng rãi và có nhu cầu rất cao. Trước thực tế này, thị trường saffron tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố khác trở nên sôi động, với nhiều chủng loại Saffron khác nhau và giá cả cũng rất khác nhau.
Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Quê tôi vùng đồng chiêm trũng, vốn nổi tiếng nhiều tôm cua ốc ếch. Dù được bà, được mẹ làm rất nhiều món ăn từ tôm cá nhưng chỉ đến khi về nhà chồng, tôi mới được thưởng thức món tôm cuốn thịt ba chỉ luộc với trứng tráng ngon tuyệt.
Mặc dù bán rau, quả, thịt cá nhưng gọi Bách hóa Xanh là công ty công nghệ cũng chẳng sai

Mặc dù bán rau, quả, thịt cá nhưng gọi Bách hóa Xanh là công ty công nghệ cũng chẳng sai

Mặc dù chỉ bán mớ rau, con cá, miếng thịt nhưng hàm lượng công nghệ sử dụng tại Bách hóa Xanh lại rất lớn. Thời đại 4.0, hầu hết mọi khâu trong quá trình vận hành Bách hóa Xanh đều được can thiệp bằng công nghệ. Việc hạn chế tối đa sử dụng nhân lực đã cho hiệu suất hoạt động cao hơn, tiết kiệm chi phí và gia tăng lợi nhuận toàn chuỗi.