An toàn thực phẩm

Liên tiếp nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Xem trên mobile
Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. Thực tế này khiến không ít người tiêu dùng lo ngại về nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đặc biệt là dịp cuối năm.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Lợi dụng điều này, nhiều người có thể trà trộn thực phẩm mất an toàn để chế biến thành sản phẩm bán cho người tiêu dùng. Liên tiếp những ngày gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP).

cụ thể, ngày 19/12, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, đơn vị này vừa phát hiện đối tượng vận chuyển hơn 200kg thịt lợn không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối đi giao cho các nhà hàng quán ăn. Người vận chuyển không xuất trình được giấy tờ kiểm dịch và chứng minh nguồn gốc số thịt lợn này. Đồng thời khai nhận số thịt lợn trên được thu mua từ các lò mổ gia súc tại tỉnh Hà Nam và đang trên đường mang vào một số nhà hàng quán ăn ở TP Thái Bình tiêu thụ. Cơ quan công an đã lập biên bản, xử lý theo quy định của pháp luật và bàn giao toàn bộ số thực phẩm trên cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình tiến hành tiêu hủy.

Trước đó, vào sáng 18/12 vừa qua, tại km530+300 QL1A đoạn đi qua địa phận xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên), tổ công tác Công an huyện Cẩm Xuyên phát hiện xe ô tô BKS 49B-005.59 chạy tuyến Bắc - Nam do Lê Văn Hùng (SN 1974, trú tại Phường 1, TP Đà Lạt) điều khiển có biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 60kg thịt và nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối, đóng gói trong các thùng xốp. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế và phụ xe không xuất trình được bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào liên quan. Sau khi kiểm tra và lấy lời khai, Công an huyện Cẩm Xuyên đã tiến hành lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

 

anh-attp-tet.jpg
Cơ quan chức năng kiểm tra thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong giết mổ gia cầm

 

Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng vừa phát hiện và kịp thời ngăn chặn một vụ vận chuyển heo không đảm bảo chất lượng vào thành phố tiêu thụ. Theo đó, qua công tác kiểm tra và giám sát, Đội Quản lý ATTP số 9 thuộc Ban Quản lý ATTP thành phố phát hiện chiếc xe tải mang biển kiểm soát 51D-24858 vận chuyển thịt heo đã được giết mổ, phân mảnh (khoảng 40 con heo) có những dấu hiệu bất thường. Tất cả viền móng chân của heo đều có mụn nước đã vỡ gây viêm loét, các móng chân bị bong tróc, không còn bám chặt vào bàn chân. Ngoài ra, trên thịt heo còn xuất hiện các hạch sưng to, sung huyết, xuất huyết. Bước đầu đấu tranh, người vận chuyển lô hàng khai nhận, số thịt heo trên có nguồn gốc từ tỉnh Long An. Cơ quan chức năng đã lập biên bản toàn bộ lô thịt heo nói trên, tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An ATTP, người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có biểu hiện mốc, mất vệ sinh… Thay vào đó, cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, ở những cơ sở uy tín, trước khi mua, cần quan sát kỹ sản phẩm và bao bì, nếu có dấu hiệu bất thường thì không nên mua về sử dụng.

Ông Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh kiểm tra các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Việc thanh tra, kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: Bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác.

Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm phát hiện và cảnh báo các mối nguy về an toàn thực phẩm. Cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Thanh Nga

Bạn đang đọc bài viết Liên tiếp nhiều vụ vi phạm an toàn thực phẩm dịp cuối năm tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, động viên ổn định tâm lý người bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Sở Y tế”, bác sỹ Y Sih Mlô, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết.
Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Bạn chuẩn bị đi dã ngoại, picnic vào dịp cuối tuần? Thay vì mang theo những chiếc thìa, dĩa, dao, đũa... bằng nhựa dùng một lần, bạn có thể tự làm đồ dùng bằng bột mì để sử dụng, vừa có thể ăn ngay được sau khi dùng xong, vừa góp phần hạn chế xả rác, bảo vệ môi trường sống.
ASEAN sắp có tiêu chuẩn chung về thực phẩm hữu cơ

ASEAN sắp có tiêu chuẩn chung về thực phẩm hữu cơ

Khu vực tư nhân tại các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang chuẩn bị thống nhất tiêu chuẩn về sản phẩm hữu cơ (organic) nhằm giảm giá thành sản xuất và cải thiện việc quản lý chuỗi cung ứng.
Xử phạt vi phạm ATTP gặp khó do... ngại người quen

Xử phạt vi phạm ATTP gặp khó do... ngại người quen

“Việc xử phạt vi phạm ATTP tại địa phương gặp nhiều khó khăn bởi có yếu tố tình làng nghĩa xóm. Khi đi kiểm tra, nếu gặp phải cơ sở của họ hàng, người quen sẽ dẫn đến sự e ngại và các cán bộ thường nhắc nhở chứ không phạt tiền”, bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND Huyện Đông Anh (Hà Nội), cho biết.