An toàn thực phẩm

Lĩnh án 1 năm 6 tháng tù vì ngâm thực phẩm trong hóa chất

Xem trên mobile
Ngày 1/11, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức, TPHCM, xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Sáng (37 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) 1 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định an toàn thực phẩm" theo Điều 317, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là lần đầu tiên cơ quan tố tụng tại TPHCM truy tố, xét xử hành vi ngâm thực phẩm trong hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo nội dung vụ án, Bùi Văn Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản (chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức.

Từ tháng 11/2017, Sáng thuê 3 nhân viên có nhiệm vụ rửa cà rốt, củ cải rồi cung cấp cho chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức.

Để rửa cho củ cải mau sạch đẹp và không bị hư thối, Sáng chỉ đạo nhân viên liên hệ mua hóa chất sodium sulfate (Na2SO4) để ngâm rửa.

 

750421914026175037393398829870951421181952-n-1572590731656.jpg
Bị cáo Sáng tại tòa

 

Sau khi củ cải được rửa bằng nước sinh hoạt, các nhân viên sẽ sử dụng một muỗng càphê hóa chất pha loãng với nước sẽ ngâm được 50kg củ cải. Mỗi ngày các nhân viên này dùng hóa chất để ngâm khoảng 7-8 tấn củ cải cho khách, thu lợi từ 3,5-4 triệu đồng.

Tại thời điểm bị bắt quả tang (13/4/2018), Cơ quan Công an thu giữ được 1,6 tấn củ cải và 1,5 tấn cà rốt đã được ngâm hóa chất; đặc biệt phát hiện thu giữ 250 gram bột màu trắng, qua giám định là chất sodium dithionite (Na2S2O4) và sodium sulfate (Na2SO4).

Theo thông tư 02/VBHN-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm, các chất này nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Sáng nhận thức được hành vi của mình gây nguy hại cho sức khỏe người dân nên phạt mức án tù giam là thích đáng để răn đe và phòng ngừa chung.

Hà Chung

VietnamPlus

Bạn đang đọc bài viết Lĩnh án 1 năm 6 tháng tù vì ngâm thực phẩm trong hóa chất tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Nhan nhản vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

Nhan nhản vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

Mặc dù cơ quan chứng năng đã tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng tình trạng này vẫn diễn ra như cơm bữa, khiến người tiêu dùng bị ảnh hưởng.
Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Đây là cảm nhận chung của hơn 300 khách mời là hội viên phụ nữ từ 6 quận ở Hà Nội trong 6 chuyến thăm quan, khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền của người Nhật ở Việt Nam tại chi nhánh Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (tỉnh Hưng Yên), diễn ra từ ngày 3/10 đến 7/11/2019.
Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.
Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Từ ngày 19 đến 23/11, Alain Dutournier - một trong những đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng nhất Paris hiện nay - sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với những người yêu ẩm thực Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa thu đông nước Pháp.
Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đồng thời, các acid amin từ nhiều loại thịt có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.