An toàn thực phẩm

‘Menu vàng’ cho Tết thanh nhẹ

Xem trên mobile
Ngày Tết đi đến đâu cũng thấy thịt, giò, bánh chưng, bánh tét…, khiến không ít người bị ngấy và ngán. Mời bạn thử đổi món với thực đơn thanh nhẹ trong những ngày Tết.
Cơm gạo lứt nhân thịt lợn kho
Nguyên liệu
Gạo lứt 100g; Thịt ba chỉ 200g; 1 lá sen; Củ sen tươi 50g; Kẹo đắng 1 viên; Muối 5g; Tiêu 1g; Nước mắm 1 thìa canh; Hành khô 5 củ; Nước 110ml.
 
a1.jpg
 
Cách làm
- Rửa sạch thịt, thái quân cờ. Củ sen thái khúc nhỏ dày 1cm. Thái hành nhỏ. Phi 2 củ hành đã thái rồi cho thịt, muối, tiêu, kẹo đắng, nước mắm vào đảo đều, đun đều lửa trong vòng 30 phút cho thịt chín mềm và ngấm gia vị.
 
- Nấu cơm gạo lứt: Vo gạo sạch để ráo nước, sau đó cho gạo vào trộn với bột gà và hấp cách thủy với 110ml nước trong 2 tiếng.
 
- Xới cơm ra khỏi nồi cho vào lá sen, đặt thịt đã kho vào giữa, lấy dây buộc túm lại cho vào nồi hấp 5 phút để hương lá sen quyện đều vào cơm.
 
- Bỏ cơm ra cắt dây và lá, rưới nước thịt kho và rắc hành phi lên trên.
 
Củ sen xào ớt chuông
Nguyên liệu
Củ sen tươi 200g; Ớt chuông Đà Lạt 50g; Xốt Teriyaki 20g; Xì dầu Nhật 10g; Tỏi bóc: 1 nhánh.
 
a2.jpg
 
Cách làm
- Rửa sạch củ sen, ớt chuông.
 
- Củ sen thái lát mỏng, ớt chuông thái dọc nhỏ vừa miếng.
 
- Đập dập tỏi phi thơm, bỏ củ sen vào xào 2 phút, sau đó cho ớt đã thái vào đảo cùng.
 
- Cho sốt Teriyaki và xì dầu Nhật vào đảo đều và bắc ra, ăn nóng.
 
Bún trộn
Nguyên liệu
Thịt bò 120g; Bún sợi 100g; Xì dầu Nhật 5g; Tương ớt 5g; Vừng trắng rang; Ngó sen 30g; Dưa chuột 10g; Hạt sen tươi luộc 10g; Húng tây 3 ngọn; Nước lọc 40ml; Đường 20g; Chanh 1 quả; Giấm 10ml; Ớt 1 quả; Tỏi 2 nhánh; Muối 1g.
 
a3.jpg
 
Cách làm
- Ướp thịt bò với vừng trắng, xì dầu, tương ớt, muối, trong vòng 1 tiếng.
 
- Ngó sen và dưa chuột cắt khúc 5cm.
 
- Nướng bò ở nhiệt 200 độ C trong 15 phút.
 
- Pha nước trộn bún: Đập nhỏ tỏi, ớt băm nhỏ trộn đều với đường, chanh, giấm. Trộn hỗn hợp vừa thái với 1/3 nước trộn vừa pha để 5 phút cho ngấm.
 
- Chần bún cho xuống đáy bát, rồi cho hỗn hợp ngó sen đã vắt nước vừa trộn lên trên, sau đó xếp thịt bò, rắc vừng, lạc, hạt sen luộc, húng tây lên trên cùng.
 
- Khi ăn rưới nước trộn bún lên bát, trộn đều.
 
Cháo đỗ xanh thịt chim câu
Nguyên liệu
Gạo lứt 100g; Đỗ xanh 10g; Hạt sen tươi 50g; Chim câu 1 con; Muối 10g; Hạt nêm 10g; Tiêu 1g; Hành phi; Nước 600ml.
a4.jpg
 
Cách làm
- Làm sạch chim câu, thui qua và bỏ chân.
 
- Rửa sach gạo lứt, hạt sen, đỗ xanh, để ráo nước, sau đó cho vào với chim câu nấu cùng 600ml nước trong vòng 1 tiếng.
 
- Cho muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn.
 
- Rắc hành phi lên trên khi ăn. 

Ngọc Vân

Bạn đang đọc bài viết ‘Menu vàng’ cho Tết thanh nhẹ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Khám phá Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Hà Nội

Khám phá Lễ hội ẩm thực Malaysia tại Hà Nội

Bộ sưu tập món ăn đặc trưng của đất nước Malaysia được chế biến với kỹ thuật độc đáo và hương vị đặc trưng, không thể hòa lẫn đã được đầu bếp 5 sao Sazli Nazim Bin Ismail giới thiệu đến những người yêu ẩm thực Hà Thành.
Bánh nướng, bánh dẻo giá siêu rẻ tràn ngập 'chợ mạng'

Bánh nướng, bánh dẻo giá siêu rẻ tràn ngập 'chợ mạng'

Với giá bán chỉ 7.000 đồng, 9.000 đồng, những chiếc bánh trung thu giá siêu rẻ đang được rao bán khắp chợ mạng, khiến người tiêu dùng đặt câu hỏi về nguồn gốc, chất lượng của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo này.
Mỗi chiếc bánh Trung thu thủ công như một tác phẩm nghệ thuật

Mỗi chiếc bánh Trung thu thủ công như một tác phẩm nghệ thuật

Bánh Trung thu làm thủ công (handmade) không theo khuôn mẫu truyền thống mà được trang trí với những họa tiết mới đang xuất hiện ngày một nhiều. Mùa Trung thu năm nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại bánh trung thu mới này với tên gọi “Bánh trung thu hiện đại”.
Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm

Chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm

Hà Nam vừa tổ chức tập huấn công tác quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm cho công chức cấp xã theo dõi an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Dịp này, các đại biểu tham dự tập huấn thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế: Không mua Trà thảo mộc, Trà Slim Cường Anh trên các website này

Bộ Y tế: Không mua Trà thảo mộc, Trà Slim Cường Anh trên các website này

Ngày 10/9, Cục An toàn thực phẩm cho biết, thời gian vừa qua trên một số website quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Slim Cường Anh và Trà thảo mộc Cường Anh sai quy định của pháp luật, các nội dung quảng cáo về sản phẩm không đúng theo nội dung hồ sơ công bố.