An toàn thực phẩm

Nhật Bản ngừng xuất khẩu thịt lợn sau khi dịch tả lợn bùng phát

Xem trên mobile
Nhà chức trách Nhật Bản ngày 10/9 cho biết đã tiêu hủy và chôn lấp 546 con lợn và tạm dừng xuất khẩu thịt lợn từ khắp nước Nhật Bản để ngăn ngừa sự lây nhiễm sau khi dịch tả lợn tại một trang trại ở miền Trung Nhật Bản được xác nhận hồi cuối tuần trước.

Lệnh cấm xuất khẩu dự kiến sẽ có hiệu lực ít nhất 3 tháng cho đến khi Nhật Bản được công bố hết dịch. Xuất khẩu thịt lợn của Nhật Bản đạt giá trị đến 1.000 tỷ yen (9 tỷ USD) trong năm 2017. 

Xuất khẩu thịt lợn có thể được tiếp tục khi các nước nhập khẩu thịt lợn của Nhật Bản chấp thuận.

Với tất cả những con lợn chết được chôn lấp tại trang trại vào sáng 10/9, việc khử trùng các trang trại dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 11/9. 

Bộ trưởng Nông nghiệp Ken Saito tại một cuộc họp đặc biệt ngày 9/9 cam kết sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh. 

Tại một trang trại ở thành phố Gifu thuộc tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản, khoảng 140 con lợn đã chết trong tuần qua do bệnh tả, một căn bệnh không lây sang người ngay cả khi tiêu thụ thịt lợn nhiễm bệnh nhưng gây tỷ lệ tử vọng gần 100% đối với lợn nhiễm bệnh. 

0909lon.jpg
Ảnh minh họa: Reuters

 

Hiện vẫn chưa rõ dịch bệnh bắt đầu như thế nào và chính quyền trung ương và địa phương đang điều tra tìm hiểu nguyên nhân. 

Chính quyền thành phố Gifu cho rằng có khả năng lợn bị nhiễm bệnh có thể đã được đưa từ bên ngoài vào.

Bệnh tả lợn là bệnh ở châu Á nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, dịch bệnh được ghi nhận ở Nhật Bản.

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản ngừng xuất khẩu thịt lợn sau khi dịch tả lợn bùng phát tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Hội chợ thực phẩm sạch thu hút người nội trợ Thủ đô

Hội chợ thực phẩm sạch thu hút người nội trợ Thủ đô

Bên lề hội thi “Tìm hiểu kiến thức An toàn thực phẩm năm 2019”, Ban tổ chức đã thực hiện trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn của Hội viên phụ nữ, nữ doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, nhóm liên kết của phụ nữ huyện Gia Lâm và một số quận, huyện ở Hà Nội.
Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Ăn bưởi sai cách không chỉ rước họa, thậm chí tử vong

Bưởi có rất nhiều công dụng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn sai cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể như khi kết hợp cà rốt, dưa chuột ăn với bưởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C trong bưởi.