An toàn thực phẩm

Nhiều trường học chưa công khai nguồn gốc thực phẩm để phụ huynh theo dõi

Xem trên mobile
Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, lỗ hổng thường gặp trong bữa ăn học đường là nguồn nguyên liệu. Ngoài ra, trong quá trình bảo quản, nếu để thời gian kéo dài trong điều kiện khí hậu thời tiết nắng nóng cũng gây ôi thiu, hư hỏng nhanh, gây ngộ độc thức ăn.
Ngày 10/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học giai đoạn 2017-2019.
 
Thống kê của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho thấy, từ năm 2016-2018, trên địa bàn đã xảy ra 14 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó, khu vực trường học có 5 vụ với 178 học sinh bị ngộ độc thực phẩm.
 
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học hiện còn gặp một số khó khăn. Trong đó, thực phẩm trong trường học chưa có sự giám sát của cha mẹ học sinh. Bên cạnh đó, còn có tình trạng các trường chưa công khai nhà cung cấp thực phẩm, nguyên liệu, món ăn hàng ngày cho phụ huynh học sinh theo dõi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
 
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho hay, ngay từ khi thành lập, Ban đã thực hiện rà soát hơn 2.300 cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học, hướng dẫn bổ sung 440 bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các trường tự tổ chức dịch vụ ăn uống và 157 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường học.
 
ngi-ngo-ngo-doc.jpg
Học sinh nhập viên nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm.

Theo bà Lan, lỗ hổng thường gặp trong bữa ăn học đường là nguồn nguyên liệu. Ngoài ra, việc không đảm bảo quy trình một chiều, kiểm tra đối chiếu các khâu trong quá trình chế biến thực phẩm dẫn đến nguy cơ nhiễm bệnh rất lớn. Ngoài ra, quá trình bảo quản nếu để thời gian kéo dài trong điều kiện khí hậu thời tiết nắng nóng cũng gây ôi thiu, hư hỏng nhanh, gây ngộ độc thức ăn.

 
Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, Ban sẽ tập trung kiểm tra nhiều hơn nữa suất ăn chế biến sẵn, đặc biệt suất ăn sẵn cho trường học vì hầu hết các ca ngộ độc trong trường học là những thực phẩm đồ ăn giữa bữa, giữa ca đưa ở ngoài vào. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục tập huấn cho cán bộ quản lý các trường về chuỗi thực phẩm an toàn, nhằm đảm bảo bữa ăn cho các cháu học sinh.

Diệu Ngân

Bạn đang đọc bài viết Nhiều trường học chưa công khai nguồn gốc thực phẩm để phụ huynh theo dõi tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Để có món ngô chiên thơm giòn, đừng quên mua sữa đặc

Từ nhỏ, tôi đã rất thích ăn ngô, khoai. Như biết sở thích của con gái nên mẹ tôi rất hay mua ngô khoai về tự chế biến. Thường thì mẹ hay luộc hoặc đồ nhưng thi thoảng mẹ cũng đổi món làm ngô chiên, khoai chiên- món ăn vặt vô cùng thú vị, thơm ngon và lạ miệng…