An toàn thực phẩm

Những nguyên tắc không phải ai cũng biết khi ăn sushi

Xem trên mobile
Người Nhật vốn nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế, trong đó có sushi, và dù đã phổ biến đến mức có thể được bán sẵn trong các cửa hàng tạp hóa, thì việc ăn sushi vẫn có những nguyên tắc riêng.
Người Nhật vốn nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế, trong đó có sushi.
 
Nhưng dù sushi đã trở nên phổ biến đến mức có thể được bán sẵn trong các cửa hàng tạp hóa trên khắp thế giới, việc thưởng thức món ăn này vẫn có những nguyên tắc riêng cần tuân thủ.
 
Dùng đũa sai cách
 
Không phải ai cũng biết rằng có những cách sử dụng đũa bị đánh giá là vụng về, mất vệ sinh, hay thậm chí là điềm gở.
 
Một số thực khách hay "buồn tay" cắm đôi đũa dựng đứng trong bát cơm mà không biết rằng đó là một nghi thức trong đám tang của người Nhật Bản và một số nước châu Á khi tiễn đưa người chết.
 
sushi.jpg
(Nguồn: Massed)

 

Bên cạnh đó, việc dùng đũa chuyền thức ăn cho nhau cũng là điều cấm kỵ, bởi đó cũng là một nghi thức trong đám tang, khi người ta dùng đũa chuyền những mảnh xương của người quá cố vào chiếc bình đựng.
 
Những điều khác bạn cần tránh khi sử dụng đũa ăn sushi, đó là dùng một chiếc để xiên đồ ăn, dùng đũa như dùng dao, gác đũa trên mặt bát (trừ phi ăn xong), dùng đũa chỉ trỏ, hay mút đũa.
 
Để đảm bảo vệ sinh, bạn cũng nên đổi đầu đũa khi lấy thức ăn từ một món ăn chung. Và một điều cũng rất quan trọng là không nên chà xát hai chiếc đũa với nhau, bởi điều đó có thể khiến chủ nhà hàng hiểu rằng bạn đang chê đôi đũa của họ kém chất lượng.
 
 
sushi2.jpg
(Nguồn: Mashed)

 

Trộn lẫn mù tạt với nước tương
 
Đây là lỗi của hầu hết những người thích ăn mù tạt. Người ta bóp một chút mù tạt vào bát nước tương, khuấy đều, và có được một hỗn hợp rất ngon mắt.
 
Nhưng họ đã làm sai cách.
 
Đầu bếp nổi tiếng Masaharu Morimoto nói: "Đừng cho mù tạt trực tiếp vào nước tương. Các đầu bếp sushi đã tẩm ướp một lượng mù tạt vừa đủ vào những miếng cá trong mỗi miếng sushi rồi."
 
Bởi vậy, việc cho thêm mù tạt sẽ phá vỡ hương vị tinh tế đã có trong món sushi. Nếu vẫn muốn ăn thêm mù tạt, bạn hãy đặt một chút mù tạt lên miếng sushi.
 
Chấm quá nhiều nước tương
 
Không nên nhúng cả miếng sushi vào nước tương, điều đó có thể làm hỏng hương vị của món ăn.
 
 
sushi3.jpg
(Nguồn: Mashed)

 

Đầu bếp Seki Shi còn đưa ra lời khuyên, khi chấm sushi, hãy nhúng phần thịt, cá vào nước tương, bởi nếu bạn nhúng phần cơm vào nước tương, cơm sẽ hút hết nước chấm giống như một miếng bọt biển, và sẽ trở nên xộc xệch, kém ngon.
 
Đầu bếp sushi Naomichi Yasuda còn khuyên thực khách không nên vẩy miếng sushi sau khi chấm. Đó sẽ là một hình ảnh không lịch sự nếu bạn ăn ở nhà hàng.
 
Ăn gừng không đúng thời điểm
 
Những miếng gừng ngâm màu hồng tươi rất bắt mắt được phục vụ cùng với sushi, nhưng không phải để ăn kèm với món ăn này.
 
 
sushi4.jpg
(Nguồn: Mashed)

 

Những chuyên gia về sushi thường khuyên các thực khách không đặt gừng lên miếng sushi rồi ăn, và không cho gừng hòa vào nước tương. Bởi các đầu bếp sẽ chủ động đặt gừng lên miếng sushi trước khi mang ra cho thực khách, nếu món ăn đó cần có gừng.
 
Thậm chí, việc nhặt gừng cho vào món sushi của bạn đôi lúc còn bị coi là hành vi thô lỗ.
 
Vậy vai trò của gừng ở dây là gì? Người ta sẽ ăn gừng sau khi kết thúc một món sushi. Gừng sẽ giúp làm sạch vòm miệng, tẩy sạch vị, để bạn có thể cảm nhận món ăn kế tiếp một cách trọn vẹn hơn.
 
 
sushi5.jpg
(Nguồn: Mashed)

 

Cắn nhỏ miếng sushi khi ăn
 
Theo đầu bếp Masaharu Morimoto, đưa cả miếng sushi vào miệng là cách duy nhất để "tận hưởng sự hài hòa của cá, cơm và mù tạt. Nếu bạn chỉ cắn một nửa, sự cân bằng sẽ mất đi."
 
Đó là bởi lát cá đó đã được tính toán đầy đủ cho miếng cơm đó. "Bằng cách ăn cá với cơm cùng với nhau, cả một thế giới sẽ mở ra trong miệng."
 
Trong trường hợp bạn vẫn không thể ăn được những miếng sushi quá to, cách hợp lý và lịch sự nhất là yêu cầu đầu bếp "điều chỉnh tỷ lệ cho bạn." Và như thế, họ sẽ chế biến những miếng sushi kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo sự cân bằng về hương vị.
 
 
sushi6.jpg
(Nguồn: Mashed)

 

Ăn bốc hay ăn bằng đũa?
 
Bạn có hai lựa chọn, đũa hoặc tay. Mặc dù hầu hết người ăn đều có xu hướng sử dụng đũa, vẫn có những lý do khiến bạn nên ăn sushi bằng cách bốc tay.
 
Trevor Corson, tác giả của "Câu chuyện về Sushi" giải thích rằng việc ăn bằng tay sẽ "cho phép các đầu bếp gói những miếng sushi một cách lỏng lẻo hơn."
 
Việc cố gắng dùng đũa gắp một miếng sushi được gói lỏng lẻo có thể trở thành thảm họa, bởi vậy các đầu bếp thường cố gắng làm những miếng sushi chắc chắn.
 
 
sushi7.jpg
(Nguồn: Mashed)

 

Nhưng nếu bạn chọn cách ăn bằng tay, bạn sẽ có được một trải nghiệm đáng kinh ngạc khi "cơm tơi ra và trộn lẫn với cá trong miệng bạn."
 
Yêu cầu món sushi gạo lức
 
Dù tốt hơn gạo trắng, nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống ôxy hóa, gạo lức vẫn không phải là lựa chọn cho sushi.
 
Có hai lý do cho điều này. Thứ nhất, và cũng quan trọng nhất: hương vị không tương thích. Các chất xơ, chất dinh dưỡng dồi dào trong gạo lức có thể áp đảo những miếng cá mỏng manh ăn kèm.
 
Thứ hai, cũng quan trọng không kém: kết cấu hoàn toàn lệch lạc. Gạo nâu và gạo hạt dài là một thảm họa đối với sushi. Thay vì cơm và cá cùng tan chảy trong miệng bạn, với gạo lức, cá sẽ tan biến nhưng cơm thì vẫn còn đó, và bạn sẽ phải tiếp tục nhai.
 
Ăn sushi và uống rượu sake
 
Mặc dù sake và sushi có vẻ như là một lựa chọn đầy tính truyền thống của Nhật Bản thì trên thực tế, rượu sake thường không được dùng để kết hợp với bất kỳ món nào có cơm.
 
 
sushi9.jpg
(Nguồn: Mashed)

 

Một trong số những lý do được nêu ra là do sake được ủ từ gạo, và nếu bạn uống rượu sake khi ăn cơm, bạn sẽ no rất nhanh.
 
Vậy lựa chọn phù hợp ở đây là gì? Có thể là bia và rượu vang (làm từ nho).

Vũ Hà

Vietnamplus

Bạn đang đọc bài viết Những nguyên tắc không phải ai cũng biết khi ăn sushi tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

Đắk Lắk: Hơn 250 người phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thực phẩm

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân, động viên ổn định tâm lý người bệnh, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Sở Y tế”, bác sỹ Y Sih Mlô, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk), cho biết.
Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Tự làm thìa dĩa bằng bột mì để bảo vệ môi trường

Bạn chuẩn bị đi dã ngoại, picnic vào dịp cuối tuần? Thay vì mang theo những chiếc thìa, dĩa, dao, đũa... bằng nhựa dùng một lần, bạn có thể tự làm đồ dùng bằng bột mì để sử dụng, vừa có thể ăn ngay được sau khi dùng xong, vừa góp phần hạn chế xả rác, bảo vệ môi trường sống.
ASEAN sắp có tiêu chuẩn chung về thực phẩm hữu cơ

ASEAN sắp có tiêu chuẩn chung về thực phẩm hữu cơ

Khu vực tư nhân tại các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang chuẩn bị thống nhất tiêu chuẩn về sản phẩm hữu cơ (organic) nhằm giảm giá thành sản xuất và cải thiện việc quản lý chuỗi cung ứng.
Xử phạt vi phạm ATTP gặp khó do... ngại người quen

Xử phạt vi phạm ATTP gặp khó do... ngại người quen

“Việc xử phạt vi phạm ATTP tại địa phương gặp nhiều khó khăn bởi có yếu tố tình làng nghĩa xóm. Khi đi kiểm tra, nếu gặp phải cơ sở của họ hàng, người quen sẽ dẫn đến sự e ngại và các cán bộ thường nhắc nhở chứ không phạt tiền”, bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND Huyện Đông Anh (Hà Nội), cho biết.