An toàn thực phẩm

Phát hiện, thu giữ hàng ngàn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ xuất xứ

Xem trên mobile
Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong 7 tháng đầu năm, lực lượng này đã phát hiện và xử lý 47.280 vi phạm buôn bán, vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đặc biệt, thời điểm cận Tết Trung thu năm nay, cơ quan chức năng phát hiện, xử lý hàng ngàn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 47.280 vi phạm. Cụ thể, có hơn 11.500 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; hơn 29.600 vụ gian lận thương mại; hơn 6.000 vụ hàng giả. Qua đó, góp phần tạo nên thị trường lành mạnh, cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp Việt Nam và hàng hóa chất lượng cao sản xuất trong nước.

Gần đây nhất, ngày 26/8, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được vận chuyển trên xe khách từ Lào Cai đi Hà Nội. Trong đó phát hiện 5 thùng chứa hơn 300kg thịt lợn, 30kg thịt đùi gà, bên ngoài dán nhãn chữ Trung Quốc.

Đặc biệt, trong lô hàng này phát hiện nhiều bánh Trung thu các loại mang nhãn mác Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Tổng Cục quản lý thị trường, từ cuối tháng 7 đến nay, lực lượng quản lý thị trường đã liên tục phát hiện và bắt giữ các vụ việc vận chuyển, kinh doanh trái phép bánh Trung thu nhập lậu, không đảm bảo chất lượng.

Mới đây, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã phá đường dây buôn lậu bánh Trung thu Trung Quốc, ước tính số lượng sản phẩm bị thu là hơn 20.000 sản phẩm.Trong số đó phổ biến nhất là loại bánh Trung thu trứng chảy có tên gọi là Liu Xin Su. Loại bánh này mới xuất hiện trên thị trường, giá bán dao động từ 50.000-260.000 đồng/hộp 6 bánh; nhưng thực tế giá nhập vào chỉ vài chục nghìn đồng.

Càng gần thời điểm Rằm Trung thu, trên địa bàn các tỉnh, thành, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, xử lý nhiều hành vi buôn lậu các loại bánh kẹo, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng. Đầu tháng 8, tại huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn), lực lượng quản lý thị trường phối hợp với đội kiểm soát giao thông và công an tỉnh Lạng Sơn đã thu giữ khoảng 2.600 bánh dẻo và bánh ngọt do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp…

Cuối tháng 7, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phải tiêu hủy gần 4.000 chiếc bánh Trung thu nhập lậu từ Trung Quốc, tổng trị giá số hàng hóa là trên 15 triệu đồng.

 

banh_trungthu_4_jshv.jpg
Lực lượng Quản lý thị trường thu giữ và xử lý hàng ngàn bánh Trung thu nhập lậu, không đảm bảo chất lượng

Trước đó, Tổng cục Quản lý thị trường đã ra Công văn số 1417/TCQLTT- CNV yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau tết Trung thu năm 2019, trong đó đặc biệt chú ý mặt hàng bánh trung thu.

Trong đó yêu cầu cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu.

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu được chú trọng thực hiện thông qua việc lấy mẫu bánh lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng; chú ý kiểm tra các loại bánh Trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

PV

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện, thu giữ hàng ngàn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ xuất xứ tại chuyên mục An toàn thực phẩm của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Thăm quan nhà máy Acecook Việt Nam: Đi rất vui, về hết lo

Đây là cảm nhận chung của hơn 300 khách mời là hội viên phụ nữ từ 6 quận ở Hà Nội trong 6 chuyến thăm quan, khám phá quy trình sản xuất mì ăn liền của người Nhật ở Việt Nam tại chi nhánh Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (tỉnh Hưng Yên), diễn ra từ ngày 3/10 đến 7/11/2019.
Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Giảm đau viêm khớp bằng cách ăn các loại hạt này

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Sau đây là những loại hạt nên bổ sung vào chế độ ăn uống để cải thiện các cơn đau do viêm khớp.
Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Đầu bếp nổi tiếng nhất Paris mang món đặc sắc của Pháp đến Hà Nội

Từ ngày 19 đến 23/11, Alain Dutournier - một trong những đầu bếp được gắn sao Michelin nổi tiếng nhất Paris hiện nay - sẽ tới Hà Nội để giới thiệu với những người yêu ẩm thực Tuần lễ Hương vị tôn vinh tinh hoa ẩm thực Pháp với những món ăn đặc sắc nhất trong mùa thu đông nước Pháp.
Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Vì sao không nên ăn nước dùng lẩu đun quá lâu

Nước lẩu được đun nóng liên tục trong 1-2 giờ đồng hồ, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp, đồng thời, các acid amin từ nhiều loại thịt có thể dễ dàng kết hợp với nitrit có trong rau nấu chín để tạo thành nitrosamine gây ung thư. Do đó, nên thay nước lẩu sau 60 phút là tốt nhất.